Glycerin có độc không? Chúng ta cùng tìm hiểu về chất glycerin.

glycerin có độc không luan kha tra aloi

Glycerin có độc không? Câu trả lời từ chuyên gia trong ngành bảo quản thực phẩm

Bài viết này trả lới câu hỏi glycerin có độc không?

Mục lục trình bày:

  1. Glycerin là gì?
  2. Glycerin có độc không?
  3. Thông tin cơ bản về Glycerin?

Glycerin là một thành phần mà mọi người hay gặp trong thành phần của một số mỹ phẩm, thực phẩm.

Vậy Glycerin là gì? Glycerin có nguồn gốc từ đâu? Glycerin có những vai trò gì? Glycerin có độc không?  Bài viết sau sẽ làm rõ các câu hỏi trên.

Trước khi trả lời câu hỏi glycerin có độc không, thì ta phải tìm hiểu glycerin là gì?

Glycerin còn được gọi với tên gọi khác như Glyxerin, Glycerol hay Glyxerol.

Glycerin là một loại rượu đa chức được tạo thành. Bởi sự liên kết của gốc hyđrocacbon C3H5 với 3 nhóm –OH với công thức hóa học là C3H5(OH)3

glycerin có độc không

Sau khi biết được Glycerin có độc không. Chúng ta sẽ trả lại câu hỏi Glycerin có ở đâu?

Glycerin là sản phẩm được tạo ra từ phản ứng xà phòng hóa các chất béo (từ các mỡ động vật /hoặc dầu thực vật).

Khi đó, người ta tách chất Glycerine này ra khỏi xà phòng bằng cách cho thêm muối vào hỗn hợp. Để xà phòng nổi lên trên và hớt xà phòng ra.

Phần hỗn hợp còn lại sau đó được xử lí bằng hóa chất, qua công đoạn cho bay hơi và cuối cùng là thanh lọc để có Glycerine tinh khiết.

Sản xuất Glycerin có độc không ?

Glycerin là sản phẩm phụ gia trong quá trình sản xuất xà phòng. Trong đó Glycerin được sản xuất từ phản ứng xà phòng hóa các chất béo.

Ở dạng thường Glycerin là sản phẩm dư thừa. Hay còn gọi là  sản phẩm phụ của quá trình sản xuất dầu Diesel.

Glycerin được sản xuất từ Propylene bằng nhiều đường khác nhau. Trong đó quy trình Epichlorohydrin là quan trọng nhất.

Nó bao gồm quá trình Chlor hóa Propylene để cho ra Allyl Cloride. Sau đó được Oxi hóa bởi Hypochloride ( ClO- ) để cho ra Diclorohydrin (Cl2-CH-CH2-OH).

Chất này sau đó phản ứng với một bazơ  mạnh để cho ra Epiclorohydrin (ECH). ECH sau đó được thủy phân để cho ra Glycerol.

Khi sản xuất dầu Diesel sinh học thì chất lượng của Glycerin. Được cho là tốt nhất với cách sản xuất này thì không tốt cho kinh tế.

Vì hiệu quả không cao Glycerin được lọc ra bằng cách sử dụng một loại vi khuẩn biến đổi gen và chất đó phá vỡ Phytol và tinh bột.

Để có được Glycerin nguyên chất người ta dùng loại vật liệu tốt nhất là các thành phần mỡ động vật và thực vật tự nhiên.

2. Như vậy, Glycerin có độc không?

Glycerin là một chất không độc hại và có nguồn gốc từ thực vật và động vật. Glycerin với những nồng độ khác nhau sẽ mang những thuộc tính khác nhau và được sử dụng với những vai trò khác nhau. Glycerin được sử dụng trong công nghệ thực phẩm (), dược phẩm, công nghiệp và đặc biệt trong công nghệ sản xuất mỹ phẩm. Tuy nhiên, chỉ Glycerin tinh khiết mới được phép sử dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm, sản xuất dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc da như nước tẩy trang, serum hoặc kem dưỡng da.

Nội dung hữu ích liên quan  Nên mua màu thực phẩm có giá rẻ - chất lượng " Xịn" tại Sài Gòn

Phần trên chúng tôi đã trả lời câu hỏi Glycerin là gì, có từ đâu, Glycerin có độc hai không? Thì sau đây là một vài thông tin cơ bản cần biết về Glycerin.

3. Những thông tin cơ bản về Glycerin

Về tính chất vật lý:

Glycerin là chất lỏng dạng sệt, không mùi, trong suốt và có vị ngọt, hút ẩm mạnh. Trộn lẫn được với nước và Ethanol 96%. Khó tan trong Aceton, thực tế không tan trong Benzen, Cloroform, dầu béo, Ether, Ether dầu hỏa, tinh dầu.

Nó có nhiệt độ sôi cao và khi đóng rắn có dạng lấp lánh như thủy tinh. Cho đến năm 1948, chất Glycerine chỉ được tạo ra từ phản ứng xà phòng hóa chất béo (từ các mỡ động vật /hoặc dầu thực vật) bởi dung dịch kiềm. Đặc tính nổi trội nhất của Glycerin là một humectant, có thể hấp thụ và giữ độ ẩm rất tốt.

Ví dụ: Khi Glycerin có trên bề mặt da, nó sẽ hấp thụ nước trong không khí của môi trường xung quanh, cung cấp độ ẩm cho da một cách tự nhiên và cân bằng.

Xét theo mặt hóa học:

Glycerin là một nhóm nguyên tử hydro  và oxy kết hợp để tạo thành nhóm OH, gọi là hydro cacbon. Vì vậy, có thể hiểu Glycerin giống như các phân từ đường đơn, có chứa 3 gốc hydro cacbon và tạo nên vị ngọt và hoàn toàn có thể sử dụng làm hương liệu cho thức ăn. Đặc biệt, Glycerin không giống như đường vì nó không làm tăng lượng đường trong máu người sử dụng nên tốt cho sức khỏe.

Những ứng dụng của Glycerin mà không phải ai cũng biết:

Thứ nhất, làm hương vị trong thực phẩm: Glycerin là một nhóm nguyên tử hydro  và oxy kết hợp để tạo thành nhóm OH, gọi là hydro cacbon. Vì vậy, có thể hiểu Glycerin giống như các phân từ đường đơn, có chứa 3 gốc hydro cacbon và tạo nên vị ngọt và hoàn toàn có thể sử dụng làm hương liệu cho thức ăn.

Thức ăn và nước giải khát: Cung cấp chất tạo độ ẩm, chất hòa tan và chất tạo độ ngọt, có thể giúp bảo quản thực phẩm.

Hòa tác các chất tạo hương (như vani) và phẩm màu.

Tạo độ ẩm và độ mềm cho kẹo, bánh và trong nhiều trường hợp người ta còn sử dụng cho thịt và phô mai.

Nội dung hữu ích liên quan  Khái niệm về chất chống đông trong thực phẩm và công nghiệp

Sản xuất ra các sản phẩm tạo nhũ hương đơn và đa glyceride.

Dùng sản xuất Polyglycerol Ester và dùng trong sản xuất bánh và bơ thực vật.

Dùng làm chất bổ sung vào các sản phẩm có ít độ béo nhằm mục đích tạo độ béo cho phù hợp.

Glycerol có độ ngọt bằng 60% độ ngọt của đường Sucrose.

Glycerol không làm tăng đường huyết, và cũng không tạo điều kiện cho các vi khuẩn trong răng miệng phát triển gây sâu răng.

Glycerol khi sử dụng không cần phải pha loãng và sẽ không gây hiện tượng rút nước mô, vì vậy mà không tạo ra hiện tượng phồng nước trong miệng và và đau dạ dày.

glycerin có độc không cau tra loi hay nhat

Thứ hai, chống lão hóa:

Nhiều người đã rất ngạc nhiên khi biết đến công dụng này của Glycerin. Thực chất, nếp nhăn xuất hiện là di da bị mất nước, độ ẩm, độ đàn hồi mà trong Glycerin có thể cung cấp phần độ ẩm này cho da. Không những thế Glycerin còn tạo một lớp màng bảo vệ da, hạn chế sự thoát hơi nước trên bề mặt da, khiến da không bị khô, mất hơi nước, luôn duy trì độ ẩm cho da khiến da luôn được mịn màng. Việc cung cấp đủ ẩm cho da còn góp phần vào việc tăng khả năng đàn hồi da, kìm hãm quá trình lão hóa da, ngăn cản sự hình thành các nếp nhăn trên da. Điều này giải thích cho việc Glycerin là thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm ngăn ngừa lão hóa da.

Với thành phần mỡ tự nhiên của mình, nó có khả năng hòa tan, loại bỏ các bụi bẩn cùng với lớp trang điểm trên da, mặt khác lại cung cấp độ ẩm cho da khiến da không chỉ sạch sẽ, trắng sáng mà còn mềm mịn và khỏe đẹp. Với khả năng tẩy rửa nhẹ của mình Glycerin không chỉ khiến cho da được sạch mà còn lấy đi lượng dầu thừa không cần thiết trên da, giúp gia giảm đi quá trình lão hóa da.

Thứ ba, làm phôi xà phòng và xà phòng:

Những loại xà phòng được làm từ Glycerin rất nhẹ nhàng và hoàn toàn không gây ra bất kỳ kích ứng da nào. Đối với trẻ em, Glycerin cũng đủ nhẹ nhàng để giúp dưỡng ẩm cho làn da bé, khăn ngừa sự khô da, vì vậy mà xà phòng và phôi xà phòng được làm từ Glycerin được rất nhiều người yêu thích.

Như vậy mình đã trả lời xong câu hỏi GLYCERIN CÓ ĐỘC KHÔNG.

Các bạn có thắc mắc gì thì liên hệ luankha.com sẽ được giải đáp ngay nhé. Cảm ơn các bạn

———————————————

Các từ khóa liên quan:

glycerin có tan trong nước không

hóa chất glycerin mua ở đâu

glycerin có ở đâu

glycerin có tác dụng gì

thuốc mỡ glycerin

propylene glycol

kem glycerin

glycerin borat

Call Now Button