Hóa thực phẩm là gì?

Hóa thực phẩm ( Hóa phẩm)  là sự nghiên cứu các quá trình và tương tác hóa học của các thành phần sinh học và phi sinh học của thực phẩm. Các chất sinh học như thịt, cá, rau, bia, sữa là các vị dụ. Nó tương tự như hóa sinh trong các thành phần chính như carbohydrat, lipid, và protein, nhưng nó cũng bao gồm các lĩnh vực như nước, vitamin, khoáng chất, enzym, phụ gia thực phẩm, hương vị, và màu sắc. Nó cũng bao gồm sự thay đổi của thực phẩm qua một số phương pháp chế biến và cách thức để gia tăng hay ngăn chặn việc đó xảy ra. Ví dụ cho sự gia tăng quá trình là việc kích thích lên men các sản phẩm sữa có chứa Axit lactic; còn ví dụ cho việc ngăn chặn là việc ngừng phản ứng Maillard trên bề mặt mới cắt của quả táo tươi cho dù bằng tay hay bằng máy.

 

Các loại hóa phẩm:

 Methylcyclopropene

     Công dụng:

Methylcyclopropene hay còn gọi là cyclopropene, 1-methylcyclopropene, 1-MCP, EthylBloc, SmartFresh là hóa chất dạng khí. Methylcyclopropene được sử dụng cho các loại hoa quả, đặc biệt là táo và lê để ngăn chúng tạo ra ethylene. Ethylene là một loại hormone tự nhiên làm chín, mềm và thay đổi màu sác trái cây. Methycyclopropene là có khả năng ức chế ethylene, giúp bảo quản hoa quả trong một thời gian dài.

 

Hương liệu tổng hợp

      Công dụng:

Hương liệu nhân tạo hoặc hương liệu tự nhiên được ghi trong thành phần thực phẩm đều là hương liệu tổng hợp. Khi thực phẩm tươi được chế biến, chúng mất đi hương vị tự nhiên. Sau một thời gian, hóa chất tự nhiên bắt đầu biến tính ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.  Hương liệu tổng hợp là chất phụ gia thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến.

Hương liệu tổng hợp bắt chước hương vị tự nhiên của thực phẩm. Ví dụ thay vì sử dụng dâu tây thật, nhà máy chế biến thực phẩm sử dụng hương liệu tổng hợp có mùi vị giống dâu tây. Điều này giúp cho các nhà máy tiết kiệm chi phí do hương liệu tổng hợp có giá thành rẻ.

Phẩm màu nhân tạo

Công dụng:

Phẩm màu là màu nhân tạo giúp cho thực phẩm có màu trông hấp dẫn hơn. Các chất phụ gia này bền màu hơn, giá thành rẻ hơn so với phẩm màu tự nhiên. Phẩm màu nhân tạo cũng cho màu tự nhiên, hiêu quả hơn màu tự nhiên. Do đó các nhà máy chế biến thực phẩm lựa chọn phẩm màu nhân tạo nhiều hơn.

Phẩm màu không có bất kì giá trị dinh dưỡng nào. Chúng chỉ là chất phụ gia làm giúp thực phẩm trông đẹp mắt hơn.

Ảnh hưởng tới sức khỏe:

Trong những năm qua, hàng trăm loại phẩm màu nhân tạo đã được phát triển. Phần lớn trong số đó được tìm thấy và cho là hóa chất độc hại. Chỉ có một số ít phẩm màu nhân tạo vẫn còn được sử dụng trong thực phẩm.

Phẩm màu nhân tạo gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Các hóa chất này gây tăng động ở trẻ em,dị ứng, tăng sinh các khối u đẩy nhanh quá trình ung thư.

 

Hàn the

     Công dụng:

Hàn the là chất làm cho thực phẩm trở nên dai, giòn, tươi hơn nên nhiều người sử dụng hàn the trong một số thực phẩm như giò, chả, bánh đúc,…

     Ảnh hưởng đến sức khỏe:

Hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do có tính độc hại. Nếu sử dụng thực phẩm chứa hàn the có thể gây nôn, tiêu chảy. Dùng quá nhiều hàn the có thể gây trầm cảm, tổn thương thận, rối loạn chức năng và còn có khả năng gây ung thư.

 

Aspartame (APM)

   Công dụng:

APM là hóa chất thực phẩm công nghiệp tạo ngọt nhân tạo không chứa saccharide. Aspartame được tạo ra bằng cách kết hợp aspartic acid và phenylalanine. APM được sử dụng để thay thế đường trong một số thực phẩm và đồ uống.

Chất này có vị ngọt gấp khoảng 200 lần so với đường. Chỉ cần một lượng APM nhỏ đã có thể thay cho lượng đường lớn phải cung cấp cho thực phẩm. Sử dụng APM giúp thực phẩm giảm lượng lớn calo. Vì vậy thực phẩm chứa APM là lựa chọn đáp ứng nhu cầu cho những người ăn kiêng.

   Ảnh hưởng đến sức khỏe

APM dễ bị phân hủy bởi nhiệt nên không sử dụng trong thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao hay đồ nướng. APM phân hủy thành ba thành phần: aspartic acid, phenylalanine và methanol. Những người bị rối loạn di truyền hiếm gặp phenylketo niệu luôn thiếu hụt enzyme phân giải phenylalanine. Vì vậy nên tránh sử dụng thực phẩm chứa APM. Lượng methanol lớn tích lũy sẽ gây độc cho cơ thể.

Astaxanthin

     Công dụng:

Astaxanthin là một sắc tố màu đỏ thuộc nhóm carotenoid. Trong tự nhiên xuất hiện ở một số loại tảo, tôm hùm, cá hồi và một số hải sản khác. Astaxathin là hóa chất công nghiệp thực phẩm có lợi phổ biến cho con người. Astaxathin là chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào, cải thiện hệ thống miễn dịch.

Astaxanthin được dùng để điều trị bệnh Alzheimer, Parkinson, đột quỵ, cholesterol cao, bệnh gan, mất thị lực tuổi già và phòng ngừa ung thư. Astaxathin làm giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Chất này có khả năng giảm tổn thương, đau cơ sau khi tập thể dục. Ngoài ra, astaxanthin được dùng để ngăn ngừa cháy nắng, cải thiện giấc ngủ, khó tiêu, vô sinh nam, mãn kinh và viêm khớp dạng thấp.

     Ảnh hưởng đến sức khỏe:

Cân nhắc nên sử dụng lượng astaxanthin thích hợp. Lượng astaxanthin cao có thể gây đau dạ dày, tăng nhu động ruột thải phân đỏ.

fresh fish pieces. Red fish.

 

DEHP

Công dụng:

DEHP là một hóa chất hữu cơ, viết tắt của diethylhexyl phtalat, là một chất lỏng khan, trong suốt, gần như không có màu, có mùi khó nhận biết. Chất này thường có trong một số nước giải khát, thạch, rau câu,…

     Ảnh hưởng đến sức khỏe:

Đây là chất có thể làm giảm khả năng sinh dục của nam, rối loạn dậy thì ở nữ giới, nếu sử dụng lâu dài có thể gây hại đến sức khỏe. Ngoài ra, chất này còn gây ra những ngộ độc cấp tính có thể gây tử vong tại chỗ.

 

Thuốc “kích phọt”

Công dụng:

Đây là loại thuốc giúp rau tăng trưởng nhanh, làm rau nhìn tươi hơn. Loại thuốc này thường dùng trong một số loại rau như mồng tơi, rau muống. Ngoài ra, loại thuốc điều hoà kích thích sinh trưởng sử dụng trên rau mầm, su su, giá đỗ,…

Ảnh hưởng đến sức khỏe:

Thuốc này chứa chất axit gibberellic là chất gây loãng tế bào, dị ứng với mắt, chất độc gây hại cho sức khỏe. Các chất này chứa hàm lượng kiềm cao khi tiếp xúc trực tiếp có thể gây bỏng da, hỏng mắt, nếu nuốt hay hít phải có thể làm tổn thương bộ máy tiêu hóa và hệ hô hấp.

Các từ khóa liên quan

  • Hóa Thực Phẩm là gì
  • Hóa Thực Phẩm Học Trường Nào
  • Công Nghệ Thực Phẩm
  • Thành phần hóa học của Hóa Thực Phẩm
  • Ứng dụng hóa học trong thực phẩm
  • Công nghệ hóa thực phẩm
  • Có Nên Học Công Nghệ Thực Phẩm
  • Các Môn Học Ngành Công Nghệ Thực Phẩm

 

 

Call Now Button
X
Chào mừng Bạn Website Luân Kha
Welcome to WPBot