Các Chất Phụ Gia Dùng Trong Sản Xuất Thực Phẩm

Sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất thực phẩm xưa và nay có gì khác lạ ?

Các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm xưa và nay có nhiều điểm khác biệt. Xưa kia, con người sống gần với nông nghiệp chăn nuôi, thực phẩm được sản xuất tại chỗ để cung ứng nhu cầu. Họ ăn thực phẩm tươi không pha trộn từ rau trái, động vật. Chỉ khi nào dư thừa thực phẩm, muốn để dành thì họ mới nghĩ đến chuyện phơi, ướp. Các chất để ướp cũng giản dị, như với muối, với đường, một vài loại men hoặc dùng các phương thức làm khô.

Ngày nay, nếp sống đô thị phát triển, dân chúng tập trung đông hơn ở thành phố, các trung tâm công kỹ nghệ, thực phẩm được chuyên chở từ nơi xa xôi nên cần được giữ gìn sao cho khỏi hư thối.Rồi để cạnh tranh, nhiều thực phẩm được thêm các chất làm tăng khả năng dinh dưỡng, hương vị màu sắc, vẻ nhìn. Các chất phụ gia đã đóng góp vai trò quan trọng để làm thực phẩm phong phú, cất giữ an toàn lâu ngày, giúp quý bà nội trợ không phải ngày ngày xách giỏ đi chợ mua lạng thịt, bó rau.

Định nghĩa các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm

các chất phụ gia dùng trong sản xuất sản phẩm
các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm

Đinh nghĩa các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm theo khoa học

Các chất phụ gia dùng trong thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản (hóa chất bảo quản) hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng. Một số phụ gia thực phẩm đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ; ví dụ bảo quản bằng làm dưa chua (với giấm), ướp muối – chẳng hạn như với thịt ướp muối xông khói, hay sử dụng dioxit lưu huỳnh như trong một số loại rượu vang.

Trên khía cạnh pháp lý, các phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm là bất cứ chất nào mà khi dùng sẽ đưa tới hoặc có thể gián tiếp hay trực tiếp trở thành một thành phần của thực phẩm hoặc thay đổi đặc tính của thực phẩm. Định nghĩa này bao gồm tất cả các chất được dùng trong sản xuất, chế biến, đóng gói, chuyên chở hoặc tồn trữ thực phẩm.

Các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm theo cảm nhận của người tiêu dùng

Với dân chúng, đây là các chất có mùi vị cay, thơm, mặn, ngọt khác nhau… Chúng được dùng cho thêm vào thức ăn để tăng cảm vị của sự ăn uống. Và để tạo màu sắc đẹp, hấp dẫn, bảo quản và tăng giá trị dinh dưỡng.

Một số trong những chất này được lấy ra từ thực phẩm, một số khác được tổng hợp trong phòng thí nghiệm.

Có nhiều loại gia phụ hiện đang được dùng rộng rãi.

Tại Hoa kỳ, có khoảng gần 2500 chất gia phụ thực phẩm được cơ quan Thực Dược Phẩm chấp nhận sử dụng rộng rãi.

Việt Nam cũng có một “Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm” do Bộ Y Tế ban hành. Trong đó có ghi rõ tên các chất gia phụ được phép dùng, với giới hạn tối đa cho phép trong từng loại thực phẩm.

Các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm bao gồm những loại nào ?

Một số loại phụ gia sản phẩm dùng trong sản xuất
Một số các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm

Các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm phổ biến nhất

1.Các axit thực phẩm

Các axít thực phẩm được bổ sung vào để làm cho hương vị của thực phẩm “sắc hơn”. Chúng cũng có tác dụng như là các chất bảo quản và chống ôxi hóa. Các axít thực phẩm phổ biến là giấm, axít citric, axít tartaric, axít malic, axít fumaric, axít lactic.

2.Các chất điều chỉnh độ chua:

Các chất điều chỉnh độ chua được sử dụng để thay đổi hay kiểm soát độ chua và độ kiềm của thực phẩm.

3.Các chất tạo mầu:

Là các chất phụ gia thực phẩm được sử dụng để tạo màu sắc cho sản phẩm, làm tăng thẩm mỹ cho sản phẩm.

4.Các chất chống vón:

Các chất chống vón giữ cho các chất bột, chẳng hạn như sữa bột không bị vón cục.

5.Các chất chống tạo bọt:

Các chất chống tạo bọt là chất phụ gia thực phẩm được sử dụng làm giảm hoặc ngăn chặn sự tạo bọt trong thực phẩm.

6.Các chất chống ôxi hóa:

Các chất chống ôxi hóa như vitamin C có tác dụng như là chất bảo quản. Bằng cách kiềm chế các tác động của ôxy đối với thực phẩm và nói chung là có lợi cho sức khỏe.

Các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm

7.Các chất tạo lượng:

Các chất tạo khối lượng chẳng hạn như tinh bột được bổ sung để tăng số /khối lượng của thực phẩm. Nhưng nó không làm ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của nó.

8.Chất giữ màu

Ngược lại với các chất tạo màu, các chất giữ màu được sử dụng để bảo quản màu hiện hữu của thực phẩm.

9.Các chất chuyển thể sữa:

Các chất chuyển thể sữa cho phép nước và dầu ăn duy trì được thể hỗn hợp cùng nhau trong thể sữa. Chẳng hạn trong maiônét, kem và sữa.

10.Các chất tạo vị:

Các chất tạo vị là các phụ gia thực phẩm làm cho thực phẩm hương vị hay mùi cụ thể nào đó.bVà có thể được tạo ra từ các chất tự nhiên hay nhân tạo.

11.Các chất điều vị:

Các chất điều vị làm tăng hương vị sẵn có của thực phẩm.

12.Các chất xử lý bột ngũ cốc:

Các chất xử lý bột ngũ cốc được thêm vào bột ngũ cốc (bột mì, bột mạch v.v) để cải thiện màu sắc của nó hay sử dụng khi nướng bánh.

Các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm

13.Các chất giữ ẩm:

Các chất giữ ẩm ngăn không cho thực phẩm bị khô đi.

14.Các chất bảo quản

Chất bảo quản là phụ gia thực phẩm được sử dụng để ngăn hoặc kiềm chế sự thối hỏng của thực phẩm. Do bị gây ra bởi các hoạt động của nấm mốc, vi khuẩn hay các vi sinh vật khác.

15.Các chất đẩy:

Các chất đẩy là các loại khí nén được sử dụng để đẩy thực phẩm ra khỏi đồ chứa đựng nó.

16.Các chất ổn định:

Các chất ổn định, tạo đặc và tạo gel, chẳng hạn aga hay pectin (sử dụng trong một số loại mứt hoa quả) làm cho thực phẩm có kết cấu đặc và chắc. Chúng giúp cho các chất thể sữa ổn định hơn.

17.Các chất làm ngọt:

Các chất làm ngọt được bổ sung vào thực phẩm để tạo vị ngọt. Các chất làm ngọt không phải đường được thêm vào để giữ cho thực phẩm chứa ít năng lượng (calo).

18.Các chất làm đặc:

Các chất làm đặc là các chất phụ gia thực phẩm mà khi thêm vào thực phẩm sẽ làm tăng độ dẻo mà không làm thay đổi đáng kể các thuộc tính khác của thực phẩm.

19.Các chất tạo hương:
Các chất tạo hương hay còn gọi là hương liệu thực phẩm, được sử dụng để tạo hương vị hấp dẫn cho sản phẩm.

Tác dụng của các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm là gì ?

Những lợi ích của các chất phụ gia trong sản xuất thực phẩm

Tác dụng của phụ gia thực phẩm trong sản xuất và chế biến
Tác dụng của các chất phụ gia dùng trong trong sản xuất thực phẩm

1.Làm tăng giá trị dinh dưỡng

Nhiều thực phẩm được bổ sung vitamin, khoáng chất hoặc chất xơ không có hoặc đã bị tiêu hủy trong khi biến chế, với mục đích là để nâng cao giá trị dinh dưỡng của món ăn.

2.Giữ cho thực phẩm an toàn, tươi lâu hơn
Thực phẩm thường có chứa một số vi khuẩn, nấm độc, mốc, men làm mau hư. Chất phụ gia có thể giúp bảo quản, làm chậm hư thối, giữ được phẩm chất và vẻ hấp dẫn của thực phẩm.

3.Làm thay đổi vẻ ngoài của thực phẩm

Nói tới vẻ ngoài của thực phẩm là nói chung về mặt hình thể, cấu trúc vật chất, độ cứng hay độ mịn nhìn thấy hoặc cảm thấy khi sờ vào, giúp cho thực phẩm ngon hơn, hấp dẫn hơn. Có nhiều chất gia phụ cho các mục đích này.

4.Làm tăng mùi vị và vẻ nhìn của thực phẩm.

Một số chất màu có công dụng:
-Làm cho thực phẩm có vẻ ngoài hấp dẫn hơn hoặc phục hồi mầu sắc nguyên thủy của thực phẩm.
-Làm cho món ăn khác nhau có cùng mầu.
-Duy trì hương vị và sinh tố dễ bị phân hủy vì ánh sáng.
-Tạo cho thực phẩm vẻ đặc biệt, dễ nhận diện.

5.Chất làm tăng mùi vị của thực phẩm

Chất có mùi vị nho, dâu tây, va-ni được dùng trong kỹ nghệ nước giải khát, kẹo hoặc pha với dầu giấm, nước xốt đều được lấy từ thảo mộc hoặc do tổng hợp.

Liệu rằng các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm đều hoàn toàn có lợi, đặc biệt là với chất màu ?

Các nhà dinh dưỡng bảo thủ thì cho rằng các chất phụ gia không làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng mà có thể có những tác dụng không tốt.

Nhưng tâm lý chung khi nhìn thấy một món ăn có mầu sắc đẹp, bắt mắt thì nhiều người cũng thích ăn hơn, nhất là với quý vị cao tuổi. Chắc là khi lựa một quả cam, quả táo nhiều người cũng lựa trái cam vàng óng ánh. Và những trái vàng óng ánh đó thường là nhờ được phun lên một lớp chất mầu.

Theo nhiều chuyên gia, hầu hết chất mầu đều khá an toàn. Chỉ có một vài loại khi thêm vào thực phẩm, đồ uống, dược phẩm có thể gây ra phản ứng nhẹ cho người dùng như nổi ngứa, chẩy nước mũi… Khi món ăn chứa chất mầu này thì nhà sản xuất phải ghi rõ trên nhãn hiệu.

Chất màu có thể là hóa chất tổng hợp hoặc chất mầu thiên nhiên lấy từ thực vật. Hiện nay có 32 chất mầu được sử dụng, trong đó có 7 chất là tổng hợp.

Kết luận của chuyên gia về các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm

Theo bác sĩ Virgil Wodicka, Cơ Quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ. Gia vị thực phẩm ít gây ra rủi ro hơn là vi khuẩn, do chất độc thiên nhiên hoặc do các chất tạo ra trong khi nấu nướng . Chẳng hạn như thịt nướng cháy trên than sinh ra một hóa chất có thể gây ung thư .

Tuy nhiên, hiện nay đang có nhiều nghiên cứu để theo dõi tác dụng tích lũy lâu năm cũng như hậu quả của việc sử dụng số lượng quá lớn các chất phụ gia. Các nghiên cứu này được thực hiện trên súc vật trong phòng thí nghiệm và thu thập các dữ kiện dịch tể.

Chúng ta vẫn có thể yên tâm tận hưởng thực phẩm có các chất phụ gia mà không phải lo ngại nhiều. Và hãy sử dụng các chất phụ gia đúng nguyên tắc điều độ và vừa phải.

 

Các tìm kiếm liên quan

  • có bao nhiêu nhóm phụ gia thực phẩm
  • danh mục các chất phụ gia cấm sử dụng trong thực phẩm
  • sách phụ gia thực phẩm
  • danh mục phụ gia thực phẩm pdf
  • tìm hiểu về phụ gia thực phẩm
  • phụ gia thực phẩm theo luật an toàn thực phẩm được hiểu là gì
  • phụ gia thực phẩm được quy định là gì
  • danh mục chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được phép sử dụng