Cách Bảo Quản Chả Lụa

Cách bảo quản chả lụa bằng muối hữu cơ, tuyệt đối an toàn mà ít người biết.

Cách bảo quản chả lụa bằng muối hữu cơ

Cách bảo quản chả lụa bằng muối hữu cơ sodium lactate và sodium acetate có thể thay thế hàn the để bảo quản thực phẩm. TS Lê Thanh Hưng, Khoa Sinh học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), cùng các cộng sự vừa bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu “Chất bảo quản thay thế hàn the trong giò lụa” tại Sở Khoa học – Công nghệ TPHCM.

cách bảo quản chả lụa bằng muối hữu cơ
cách bảo quản chả lụa bằng muối hữu cơ

Sản phẩm của đề tài là một loại muối được điều chế từ giấm nuôi, mang đặc tính kháng khuẩn có thể dùng làm chất bảo quản thực phẩm. Ưu điểm của loại muối này là giúp thực phẩm giòn, dai, thơm ngon trong thời gian dài mà không gây tác hại cho cơ thể như sử dụng hàn the.

Theo TS Lê Thanh Hưng, thời gian gần đây, ở VN đã xuất hiện một  số chế phẩm thay thế hàn the, nổi bật là polyphosphate và PDP. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế từ các chế phẩm này không cao.

Cách bảo quản chả lụa bằng muối hữu cơ có nguồn gốc từ giấm nuôi

Từ giấm nuôi, một sản phẩm rất quen thuộc với người dân VN, TS Hưng cùng cộng sự đã cho trung hòa với xút, sau đó tiến hành ly tâm và lọc để thu cặn và cô đặc để tạo ra hai loại muối hữu cơ có tên là sodium lactate và sodium acetate. Qua nghiên cứu, cho thấy hai loại muối này đều an toàn, có tác dụng kháng khuẩn rất tốt. Ngoài ra, dùng hỗn hợp muối nói trên còn giúp thực phẩm giữ được màu sắc tự nhiên, không có vị đắng sau khi ăn như dùng hàn the.

Trong khi các chất bảo quản như polyphosphate và PDP đều được nhập ngoại thì  hỗn hợp muối sodium acetate và sodium lactate được làm ra từ các nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước. Hơn nữa, hỗn hợp muối nói trên có nguồn gốc hữu cơ nên rất an toàn với người tiêu dùng.

Cách bảo quản chả lụa không cần dùng tủ lạnh

1.Cách bảo quản chả lụa bằng đá lạnh

Sử dụng đá lạnh để bảo quản là một phương pháp hoàn hảo để thay thế tủ lạnh. Đá lạnh được đựng trong thùng xốp hoặc các thùng giữ nhiệt có công dụng như một chiếc tủ lạnh mini không dùng điện.

Cách thực hiện rất đơn giản: Bạn hãy đặt các phiến đá lạnh xung quanh thành của thùng xốp. Tiếp theo, bạn chừa lại một khoảng giữa đủ diện tích cho hộp đựng chả lụa cần bảo quản.

Hơi lạnh từ các phiến đá tạo điều kiện lý tưởng để bảo quản thực phẩm. Khi đá tan hết bạn chỉ cần thay thế những tảng đá mới. Chỉ cần luân phiên thay thế cho đến khi dùng hết chả lụa. Cách bảo quản này có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 3 – 4 ngày nếu bạn đều đặn thay thế đá.

2. Cách bảo quản chả lụa: đặt tại nơi thoáng mát

Chả lụa là món ăn có thành phần và cách chế biến khá kỹ càng. Thịt xay kết hợp với với gia vị nêm nếm vừa ăn rồi bó chặt trong nhiều lớp lá chuối. Lớp lá này vừa có khả năng bảo vệ cho thịt không bị ảnh hưởng bởi điều kiện xung quanh lại vừa có tác dụng giúp thịt thơm và đậm đà hơn.

Nhớ cách chế biến công phu nên nó chả lụa có thời gian bảo quản lâu hơn so với loại thức ăn chín khác. Nếu không có tủ lạnh, bạn hãy bảo quản chả lụa tại nơi có nhiệt độ thấp. Cách bảo quản này khá thủ công và không mất nhiều công sức.

Khi ấy, chả lụa có thể sử dụng được trong 2 – 3 ngày tiếp theo. Hãy chọn các vị trí mát mẻ như dưới gầm bàn, gần bể nước,… nhưng chú ý cần khô ráo nhé.

cách bảo quản chả lụa
cách bảo quản chả lụa

3. Cách bảo quản chả lụa: sử dụng hầm chứa dưới lòng đất

Sử dụng hầm chứa dưới lòng đất là phương pháp bảo quản xuất hiện từ thời xa xưa. Khi người ta muốn bảo quản thực phẩm, người ta sẽ đào một hầm chứa dưới lòng đất. Thực phẩm được bọc cẩn thận cho vào các thùng chứa và đặt dưới đất. Hơi lạnh từ đất là điều kiện lý tưởng để bảo quản và kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm.

Cách bảo quản này có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 3 – 5 ngày. Nên chú ý không để đất lọt vào thùng, thùng cần đậy thật kín để các vi sinh vật và côn trùng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của chả lụa.

Cách bảo quản chả lụa bằng tủ lạnh

Ngăn mát tủ lạnh chính là môi trường lý tưởng nhất để bảo quản thực phẩm. Với nhiệt độ từ 5 – 10 độ C, đây là nhiệt độ thích hợp để giữ lại độ tươi ngon của thực phẩm, trong đó có chả lụa.

Cách bảo quản bằng tủ lạnh trong trường hợp chả vẫn còn nguyên cây chưa cắt ra, bạn chỉ cần cho vào một góc thoáng của tủ. Nếu cây chả đã cắt và sử dụng một phần, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc thật kỹ phần lại. Mỗi lần lấy chả lụa ra sử dụng, bạn nên thay các lớp bọc mới.

Màng bọc thực phẩm sẽ ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như lây nhiễm chéo vi sinh vật giữa các loại thực phẩm. Lưu ý là khi cắt chả lụa, cần sử dụng dao sạch không dính nước, nếu không sẽ khiến cho món ăn nhanh bị hỏng hơn.

Bảo quản chả lụa trong ngăn mát là cách bảo quản tối ưu, món ăn có thể sử dụng trong vòng 4 – 6 ngày. Do ngăn mát chứa rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, nếu chả lụa không được bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn từ thức ăn khác.

Ngăn đông lạnh cũng là một giải pháp giúp bảo quản chả lụa nếu gia đình bạn không thể sử dụng hết trong 6 ngày. Chả lụa có thể sử dụng trong vòng 10 ngày nếu để trên ngăn đông.

Lưu ý khi sử dụng cách bảo quản chả lụa trong bằng tủ lạnh

Đối với ngăn mát, bạn cần bọc thật kỹ cây chả lụa đã sử dụng. Cách bảo quản chả lụa hiệu quả là bọc kỹ rồi cho thực phẩm vào riêng một hộp đựng. Cách này sẽ ngăn ngừa tối đa sự xâm nhiễm của vi khuẩn bên ngoài môi trường ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản.

Đối với ngăn đông, bạn không thể mỗi lần sử dụng thì đem đi rã đông cả cây chả lụa được. Khi đó, để bảo quản chả lụa tốt nhất là cắt giò lụa thành các khoanh vừa ăn trong một bữa ăn. Cho các khoanh giò này riêng ra từng túi bóng kính và buộc chặt. Mỗi lần sử dụng chỉ cần lấy một túi, rã đông và thưởng thức.

cách bảo quản chả lụa trong tủ lạnh
cách bảo quản chả lụa trong tủ lạnh

Lời khuyên từ chuyên gia về cách bảo quản chả lụa

Cách bảo bảo chả lụa tiện lợi và phổ biến nhất hiện nay là dùng tủ lạnh. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh. Với các sản phẩm từ thịt, nếu bảo quản trong tủ lạnh lâu sẽ sản sinh ra chất nitrit gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Thức ăn cũng sẽ giảm độ thơm ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng cũng giảm đi.

Cách sử dụng thực phẩm khoa học nhất đó là mua thức ăn vừa đủ. Bạn nên chế biến và thưởng thức các món ăn trong một bữa. Không nên bảo quản quá lâu thực phẩm trong tủ lạnh. Vì theo các nhà nghiên cứu nếu để càng lâu trong tủ lạnh, chúng càng dễ bị biến chất. Dẫn đến chất dinh dưỡng bị giảm đi đáng kể (khoảng 20%)

Bảo quản chả lụa bằng tủ lạnh chính là phương pháp hoàn hảo để kéo dài thời gian sử dụng. Thời gian bảo quản sẽ phụ thuộc vào việc bạn xử lý thực phẩm như thế nào. Hy vọng với mẹo nhỏ trên đây bạn đã biết cách bảo quản chả lụa đúng cách nhất nhé.

 

Các tìm kiếm liên quan đến bảo quản chả lụa
  •  bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh
  • cách bảo quản giò sống
  • bảo quản chả lụa chay
  • cách bảo quản giò dăm bông
  • cách luộc lại giò
  • cách luộc lại giò lụa
  • bảo quản chả lụa trong tủ lạnh
  • hạn sử dụng chả lụa