Carrageenan trong thực phẩm

Carrageenan trong thực phẩm là gì

Carrageenan trong thực phẩm là một phụ gia thực phẩm phổ biến được chiết xuất từ ​​rong biển đỏ. Các nhà sản xuất thường sử dụng nó như một chất làm đặc. Carrageenan là phụ gia mang số hiệu E407 (hoặc E407a đối với “processed eucheuma seaweed”). Carrageenan được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm với các tính chất như tạo gel, làm dày, ổn định.

Phương pháp sản xuất carrageenan

– Carrageenan được thu nhận bằng cách chiết từ tảo biển bằng nước hay bằng dung dịch kiềm loãng. Carrageenan được thu lại bằng sự kết tủa bởi cồn, sấy thùng quay, hay kết tủa trong dung dịch KCl và sau đó làm lạnh. Cồn được sử dụng trong suốt quá trình thu nhận và tinh sạch là methanol, ethanol và isopropanol.
– Sản phẩm có thể chứa đường nhằm mục đích chuẩn hóa, chứa muối để thu được cấu trúc gel đặc trưng hay tính năng tạo đặc.

sản xuất carrageenan trong thực phẩm
sản xuất carrageenan trong thực phẩm

Ứng dụng của Carrageenan trong thực phẩm

Một số ứng dụng quan trọng của Carrageenan trong thực phẩm

ứng dụng của carrageenan trong thực phẩm
ứng dụng của carrageenan trong thực phẩm

+ Carrageenan được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm thịt như thịt gà chế biến, thịt lợn xông khói.

+ Carrageenan là chất tạo sánh trong nước giải khát.

+ Carrageenan bổ sung vào kem đánh răng để chống lại sự tách lỏng, sự bào mòn trạng thái, tạo các đặc tính tốt cho sản phẩm.

+ Carrageenan được ứng dụng trong công nghiệp sợi nhân tạo, phim ảnh, sản xuất giấy.

+ Trong sản xuất bánh mì, bánh bicquy, bánh bông lan…carrageenan tạo cho sản phẩm có cấu trúc mềm xốp.

+ Trong công nghệ sản xuất chocolate: bổ sung Carrageenan vào để làm tăng độ đồng nhất, độ đặc nhất định.

+ Carrgeenan đặc biệt ứng dụng nhiều trong lĩnh vực chế biến thủy sản. Với công dụng tạo lớp màng cho sản phẩm đông lạnh, làm giảm hao hụt về trọng lượng và bay hơi nước, tránh sự mất nước của thịt gia cầm khi bảo quản đông…

+ Carrageenan được ứng dụng trong các sản phẩm bơ sữa như trứng đánh sữa, bánh pudding.

+ Carrageenan dùng trong các sản phẩm thịt, bổ sung vào surimi và giò chả..

+ Trong sản xuất bánh mì, bánh bích quy, bánh bông lan…, Carrageenan tạo cho sản phẩm có cấu trúc mềm xốp.

+ Trong sản xuất kẹo, Carrageenan làm tăng độ chắc, độ đặc cho sản phẩm.

+ Carrageenan là một chế phẩm sinh học đã được ứng dụng thành công trong việc cải thiện chất lượng dịch đường trong quá trình lên men bia.

+ Trong chế biến thực phẩm, Carrageenan là chất ổn định, lâu chảy, khả năng chịu nhiệt tốt.

Carrageenan thường sử dụng trong các loại thực phẩm

Bởi vì carrageenan có nhiều công dụng, nó được bao gồm trong một loạt các sản phẩm.

Các loại thực phẩm sau thường chứa carrageenan:

 • Sữa : kem tươi, sữa sô cô la, kem, kem chua, phô mai và các sản phẩm sữa chua có thể ép của trẻ em
 • Các lựa chọn thay thế sữa : sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa gai, sữa dừa và bánh pudding đậu nành và các món tráng miệng khác
 • Thịt : gà tây thái lát , gà chế biến và thịt deli
 • Thực phẩm chế biến sẵn : súp đóng hộp và nước dùng, bữa tối bằng lò vi sóng và pizza đông lạnh

Một số thức uống dinh dưỡng hoặc chế độ ăn uống chứa carrageenan, cũng như một số chất bổ sung, bao gồm các loại vitamin nhai .

Bởi vì nó có thể được sử dụng như một chất thay thế gelatin, một số nhà sản xuất sử dụng carrageenan trong các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa ong chúa, bao gồm các món tráng miệng thạch chay.

Các công ty thường sử dụng carrageenan như một thực phẩm thay thế thuần chay cho gelatin, trong món tráng miệng chẳng hạn. Nó cũng là một thành phần phổ biến trong thức ăn vật nuôi đóng hộp.

Các sản phẩm phi thực phẩm, chẳng hạn như gel làm mát không khí và kem đánh răng cũng thường chứa carrageenan.

FDA đòi hỏi nhà sản xuất nêu rõ các sản phẩm có chứa carrageenan trên nhãn mác.

carrageenan trong thực phẩm
carrageenan trong thực phẩm

Quy định về sử dụng carrageenan trong thực phẩm

1. Chỉ được phép sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh tại thị trường Việt Nam các phụ gia thực phẩm trong “danh mục” và phải được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền.

2. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục trong sản xuất, chế biến, xử lý, bảo quản, bao gói và vận chuyển thực phẩm phải thực hiện theo “Quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế”.

3. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục phải bảo đảm:

– Đúng đối tượng thực phẩm và liều lượng không vượt quá giới hạn an toàn cho phép.

– Đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, vệ sinh an toàn quy định cho mỗi chất phụ gia.

– Không làm biến đổi bản chất, thuộc tính tự nhiên vốn có của thực phẩm.

4. Các chất phụ gia thực phẩm trong “Danh mục lưu thông trên thị trường” phải có nhãn đầy đủ các nội dung theo quy định.

5. Yêu cầu đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm: Trước khi sử dụng một phụ gia thực phẩm cần chú ý xem xét:

– Chất phụ gia có nằm trong “Danh mục” hay không?

– Chất phụ gia có được sử dụng với loại thực phẩm mà cơ sở định sử dụng hay không?

– Giới hạn tối đa cho phép của chất phụ gia đó đối với thực phẩm là bao nhiêu? (mg/kg hoặc mg/lít)

– Phụ gia đó có phải dùng cho thực phẩm hay không? Có bảo đảm các quy định về chất lượng vệ sinh an toàn, bao gói, ghi nhãn theo quy định hiện hành không?

Carrageenan trong thực phẩm có độc hại không

Các hình thức sử dụng khác nhau của carrageenan có sự khác nhau và rủi ro tiềm ẩn. Carrageenan cấp thực phẩm được chiết xuất từ ​​rong biển đỏ và được chế biến bằng các chất kiềm. Khi carrageenan được xử lý bằng axit, nó tạo ra một chất gọi là degraded carrageenan (carrageenan bị biến đổi/ thoái hoá) hoặc poligeenan, mang những cảnh báo sức khỏe đáng kể. Poligeenan là một chất gây viêm. Các nhà nghiên cứu thường sử dụng nó để thử nghiệm các thuốc chống viêm mới trong phòng thí nghiệm. Poligeenan không được chấp thuận là phụ gia thực phẩm.

Carrageenan bị biến đổi, hoặc poligeenan, không an toàn để ăn. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nó gây ra các khối u ruột và loét, và thậm chí có thể gây ung thư đại tràng. Vì nguy cơ có thể xảy ra, ít nghiên cứu hơn đã nghiên cứu các tác động tiềm ẩn ở người. Những phát hiện như vậy đã khiến Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế liệt kê poligeenan là chất gây ung thư cho con người . Điều này có nghĩa là cơ quan đã xem xét bằng chứng rằng poligeenan có thể gây ung thư ở động vật và kết luận rằng nó có thể có tác dụng tương tự ở người.

Đánh giá về Carrageenan trong thực phẩm trước đây

Một số nhà khoa học lo ngại rằng carrageenan cấp thực phẩm cũng nguy hiểm. Điều này là do các nghiên cứu khác nhau, có niên đại từ những năm 1960, cho thấy chất này có thể bị phân hủy và trở nên độc hại khi nó trộn lẫn với axit dạ dày. Cộng đồng y tế không chắc chắn mức độ carrageenan suy giảm trong hệ thống tiêu hóa. Điều này có nghĩa là chúng ta không biết nếu có bất kỳ số lượng nào là độc hại

Điều quan trọng cần lưu ý là không có nghiên cứu liên quan nào liên quan đến sự tham gia của con người . Kết quả của một đánh giá từ năm 2017 cho thấy ngay cả carrageenan không biến đổi cũng có thể gây viêm và rối loạn đường ruột, cho thấy rằng chất này có thể góp phần gây loét và IBD.

Đánh giá về Carrageenan trong thực phẩm mới nhất

Tuy nhiên, các tác giả của cuộc tổng kết năm 2018 đã kết luận rằng không có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận về các tác động chính xác của carrageenan.

Bằng chứng giai thoại cho thấy rằng việc loại bỏ carrageenan từ chế độ ăn uống có thể giúp giảm các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi và IBD. Tuy nhiên, những báo cáo này không phải là kết quả của nghiên cứu khoa học.

Kết luận về Carrageenan trong thực phẩm

Từ lâu đã có mối quan tâm và tranh luận về sự an toàn của việc tiêu thụ carrageenan. Phụ gia thực phẩm này được sản xuất bằng cách trộn một chiết xuất rong biển với các chất kiềm.

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng một số carrageenan cấp thực phẩm có thể làm suy giảm, trở thành poligeenan, khi nó tiếp xúc với axit dạ dày. Những nghiên cứu này đã không thể hiện một cách dứt khoát liệu lượng carrageenan suy thoái có nguy hiểm hay không. Tuy nhiên, do nguy cơ tiềm tàng, không có nhà nghiên cứu nào tiến hành nghiên cứu ở người.

Một số người báo cáo rằng việc loại bỏ carrageenan từ chế độ ăn uống đã giúp giảm các triệu chứng khó chịu ở dạ dày, chẳng hạn như đầy hơi và IBD. Tuy nhiên, không có nghiên cứu khoa học nào ủng hộ những tuyên bố này.

Tại Hoa Kỳ, FDA đã phê duyệt carrageenan để sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Vì vậy chúng ta có thể yên tâm khi sử dung carrageenan trong thực phẩm.

 

Các tìm kiếm liên quan đến carrageenan trong thực phẩm

 • liều lượng sử dụng carrageenan
 • chất tạo gel trong thực phẩm
 • chiết xuất carrageenan
 • tạo gel carrageenan
 • carrageenan e407
 • carrageenan gây viêm
 • iota carrageenan
 • keo carrageenan