Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat

Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat là gì?

Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat (E211) có công thức hoá học là NaC6H5CO2. Nó là muối natri của axit benzoic và tồn tại ở dạng này khi hoà tan trong nước. Nó có thể được sản xuất bằng phản ứng giữa natri hydroxit và axit benzoic.

Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat

Sử dụng Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat

Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat là chất kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong môi trường axit. Nó được dùng thịnh hành nhất trong các thực phẩm có tính axit như rau trộn dầu giấm, đồ uống có ga (axit cacbonic), mứt và nước trái cây (axit xitric), dưa chua (giấm ăn) và các gia vị. Nó còn được tìm thấy trong nước súc miệng chứa cồn và xi tráng bạc. Nó còn có thể có trong xirô trị ho như Robitussin. Chất này được công bố trên nhãn hàng là ‘natri benzoat’ hay E211.

Nó còn được dùng trong pháo hoa như là nhiên liệu trong việc hoà hợp âm, một chất bột phát ra tiếng nổ khi nén vào ống và đốt cháy.

Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat được sản xuất bằng phản ứng trung hoà giữa axit benzoic với natri hydroxit.

Axit benzoic có thể tìm thấy với cấp độ thấp trong cây nam việt quất, mận, mận lục, quế, đinh hương chín và táo. Dù axit benzoic có tác dụng bảo quản tốt hơn. Chất bảo quản natri benzoat vẫn được dùng phổ biến như là chất phụ gia thực phẩm vì axit benzoic không tan nhiều trong nước. Sự cô cạn thành chất bảo quản được giới hạn ở Mỹ bởi FDA với 0.1% khối lượng. CHƯƠNG TRÌNH THẾ GIỚI VỀ An toàn HOÁ HỌC không tìm thấy ảnh hưởng có hại nào cho con người với liều lượng 647–825 mg/kg khối lượng cơ thể mỗi ngày.

Mèo có sự chịu đựng axit benzoic và các muối của nó thấp hơn đáng kể so với chuột đồng và chuột. Tuy nhiên theo công bố chính thức của AFCO, sodium benzoate có thể cho phép tồn tại trong thức ăn động vật với tỷ lệ 0,1%.

Cơ cấu Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat

Cơ chế bắt đầu với sự thẩm thấu axit benzoic vào tế bào. Nếu độ pH nội bào giảm xuống 5 hoặc thấp hơn, sự lên men thiếu không khí của glucose thông qua enzim phosphofructokinase được giảm đi 95%.

 

Những điều cần biết về Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat

Gần đây, Một số phương tiện truyền thông đã đưa ra thông tin gây hoang mang dư luận. Đó là vụ việc cháo “dinh dưỡng” có sử dụng chất bảo quản là Chất bảo quản natri benzoat hoặc có thể chất này dùng để bảo quản nguyên liệu để nấu cháo.

 

Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat

Và những bài báo này cũng không cung cấp thông tin rõ ràng về Natri Benzoat, và người đọc nghiễm nhiên mặc định đây là một loại hóa chất độc hại gây ra ngộ độc, rối loạn thần kinh, và có nguy cơ gây ra ung thư !

Chính vì vậy, Dung môi hóa chất Thiên Phước muốn giới thiệu đến bạn, thông tin cần nắm về chất bảo quản Sod. Benzoate.

Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat nằm trong danh sách 29 chất phụ gia thực phẩm được sử dụng

Natri Benzoat, có CTHH là C6H5COONa, đây là một dạng muối từ axit benzoic, tồn tại dưới dạng tinh thể bột trắng, không có mùi, tan rất tốt trong nước. Natri Benzoat nằm trong danh sách 29 chất phụ gia thực phẩm được sử dụng.

Sodium benzoate là một chất bảo quản rất phổ biến vì những tính chất như diệt khuẩn và các loại nấm mốc, Có thể dễ dàng tìm thấy chất bảo quản này trong thông tin thành phần trên bao bì các loại bánh kẹo, nước giải khát, nước trái cây, mứt, và các loại nước xốt, soup thịt, cà phê, ngũ cốc, sản phẩm từ thịt động vật, thủy hải sản, và cả gia vị, nước chấm… Ngoài ra Natri Benzoat còn xuất hiện trong các loại hóa mỹ phẩm, kem đánh răng, dược phẩm (với Ký hiệu là E211 ).

Trong tự nhiên, chất này có thể tìm thấy trong các loại trái cây như nho, táo, đào, mận, việt quất, quế dưới dạng axit xinamic, chất đồng chuyển hóa của axit benzoic , nhóm cây bách, cây đinh hương ,….với hàm lượng từ 10 – 20 mg/kg.

Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat sử dụng như chất phụ gia thực phẩm

Tại Việt Nam cũng tương tự, tiêu chuẩn Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat với vai trò chất bảo quản thực phẩm được quy định hàm lượng dưới 0,05% hoặc dưới 0,2% theo trọng lượng sản phẩm và tùy loại sản phẩm.

Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat

Trong suốt một thập kỷ qua, đã có nhiều cuộc nghiên cứu, tranh luận về độc tính của chất này. Tuy nhiên các cơ quan chức năng có liên quan như Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA), Tổ chức y tế thế giới, Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm (Codex alimentarus), vẫn đồng ý cho chất này được sử dụng như chất phụ gia thực phẩm.

Cơ sở để liệt Sodium benzoate vào danh sách chất bảo quản thực phẩm dựa trên các kết quả nghiên cứu thực nghiệm.

Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat

Sau đây là các công trình thí nghiệm quan trọng Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat

Thực nghiệm trên chuột với khẩu phần ăn có hàm lượng 1%, sau 4 thế hệ, không thấy có dấu hiệu bất thường về khả năng tăng trưởng, sinh sản, tiết sữa và không có sự tổn thương cho các cơ quan nội tạng. Thực nghiệm trên mèo, cho thấy liều gây chết 50% (LD 50) là 1940 mg/kg thể trọng. Thậm chí nguồn nước uống có pha 2% Sodium benzoate cho súc vật uống trong 3 tháng vẫn an tòan!

Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat tác nhân gây ung thư?

Các thực nghiệm lâu dài cũng chưa chứng minh khả năng ung thư như một số giả thiết trước đây cho rằng khi benzoic acid trong môi trường acid có pH < 4 ( chẳng hạn Ascorbic acid ) có khả năng tạo ra chất Benzen- tác nhân gây ung thư! Qua nhiều công trình nghiên cứu đã phản bác lại ý kiến trên (Về nguyên lý phản ứng hóa học xảy ra phải hội đủ các yếu tố về điều kiện xúc tác, điều kiện nhiệt độ, pH, bức xạ ánh sáng….).

Vào năm 2006 cơ quan quản lý thực phẩm Anh quốc đã tiến hành kiểm tra trên 150 lô nước giải khát có thành phần vitamine C (Ascorbic acid) và có chất bảo quản Sodium benzoate; kết quả cho thấy 112 số mẫu không phát hiện có chất Benzen, 38 mẫu có hiện diện chất này với hàm lượng rất thấp, từ 1 – 10 ppb (10 phần tỷ).

Tiêu chuẩn cho phép của Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat

Tại Việt Nam, vài năm trước đây, TS Diệp Ngọc Sương, Hội hóa học TP Hồ Chí Minh và Cộng tác viên đã có đề tài khảo sát các sản phẩm nước ngọt. Kết quả cho thấy phần lớn các mẫu nghiệm không phát hiện có chất Benzen như dư luận cảnh báo, chỉ có một vài trường hợp ghi nhận lô hàng bị nhiễm benzen ở mức độ nhẹ (do ảnh hưởng của khâu bảo quản hoặc bị ảnh hưởng bởi ánh nắng ?), nhưng dưới mức tiêu chuẩn cho phép của benzen trong nước uống (10 mcg/lít theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới).

Thực tế từ năm 2004, trước “sức ép” dư luận TCYTTG cũng đã cảnh báo về việc thận trọng sử dụng chất này trong nước ngọt và khuyến cáo hạn chế sử dụng (nhưng không có lệnh cấm triệt để), với lý do chất này có thể là yếu tố góp phần gây dị ứng và mắc hội chứng ADHD- tăng tính hiếu động thái quá ở trẻ em, nếu dùng quá liều hoặc sử dụng thường xuyên.

Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat an toàn và sức khỏe

Trong dạng hoá hợp với acid ascorbic (vitamin C, E300), natri benzoat và kali benzoat hình thành benzen, một chất gây ung thư, tuy nhiên không đủ độ nguy hiểm cho việc tiêu dùng. Nhiệt độ, ánh sáng và thời hạn sử dụng có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ benzen hình thành.

Giáo sư Piper thuộc trường Đại học Sheffield cho rằng chính Chất bảo quản natri benzoat có thể phá huỷ và khử hoạt tính của các phần DNA sống trong ti thể tế bào. Ti thể tiêu thụ ôxi để tổng hợp ATP, nguồn năng lượng của cơ thể. Nếu nó bị phá huỷ vì bệnh tật, sự cố của tế bào có lẽ sẽ nhập thêm apoptosis. Có nhiều căn bệnh có ràng buộc với sự phá huỷ của DNA, bao gồm hội chứng Parkinson và các hội chứng thoái hoá thần kinh khác, nhưng trên tất cả, là quá trình lão hoá của cơ thể.

Tính hoạt động thái quá của Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat

Trong dạng hoá hợp với acid ascorbic (vitamin C, E300), Chất bảo quản natri benzoat và kali benzoat hình thành benzen, một chất gây ung thư, tuy nhiên không đủ độ nguy hiểm cho việc tiêu dùng.[8] Nhiệt độ, ánh sáng và thời hạn sử dụng có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ benzen hình thành.

Giáo sư Piper thuộc trường Đại học Sheffield cho rằng chính natri benzoat có thể phá huỷ và khử hoạt tính của các phần DNA sống trong ti thể tế bào. Ti thể tiêu thụ ôxi để tổng hợp ATP, nguồn năng lượng của cơ thể. Nếu nó bị phá huỷ vì bệnh tật, sự cố của tế bào có lẽ sẽ nhập thêm apoptosis. Có nhiều căn bệnh có ràng buộc với sự phá huỷ của DNA, bao gồm hội chứng Parkinson và các hội chứng thoái hoá thần kinh khác, nhưng trên tất cả, là quá trình lão hoá của cơ thể.

Các tìm kiếm liên quan đến Chất bảo quản thực phẩm natri benzoat

  • chỉ định của thuốc natri benzoat
  • sodium benzoate trong mỹ phẩm
  • chất bảo quản 202
  • mua natri benzoat
  • natri benzoat + kclo3
  • điều chế natri benzoat
  • cách sử dụng chất bảo quản sodium benzoate
  • các chất bảo quản dùng trong dược phẩm