Chất chống oxy hóa là gì

Chất chống oxy hóa là gì

Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là gì – Là một loại hóa chất giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxi hóa chất khác. Sự oxi hóa là loại phản ứng hóa học trong đó electron được chuyển sang chất oxi hóa, có khả năng tạo các gốc tự do sinh ra phản ứng dây chuyền phá hủy tế bào sinh vật. Chất chống oxi hóa ngăn quá trình phá hủy này bằng cách khử đi các gốc tự do, kìm hãm sự oxi hóa bằng cách oxi hóa chính chúng. Để làm vậy người ta hay dùng các chất khử (như thiol hay polyphenol) làm chất chống oxi hóa.

Chất chống oxi hóa yếu hay còn gọi là chất ức chế có thể phá hủy tế bào.

Dù phản ứng oxi hóa thuộc loại cơ bản trong đời sống nhưng có thể ngăn chận nó, chẳng hạn động thực vật duy trì hệ thống rất nhiều loại chất chống oxi hóa như glutathione, vitamin C, vitamin E, enzyme catalase, superoxide dismutase, Axít citric. Chất chống oxi hóa yếu hay còn gọi là chất ức chế có thể phá hủy tế bào.

1. Chất chống oxy hóa là gì – Sự hình thành các gốc tự do:

Nguồn gốc hình thành các gốc tự do (OH., O2.–, NO.,…) như tia UV, bức xạ ion hóa, ô nhiễm không khí, hút thuốc, trao đổi chất, sự cháy, căng thẳng,… Các gốc tự do là nguyên nhân gây tổn thương tế bào, protein, Acid Nucleic, DNA,… và dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, lão hóa, tiểu đường, tim mạch…Do đó, để tránh sự gây hại của các gốc tự do thì cần thiết phải loại bỏ chúng bằng cách sử dụng các chất chống oxy hóa bổ sung như các vitamin (A, C, E,…), Polyphenols, Flavonoids, Anthocyanins, Carotenoids…

Chất chống oxy hóa là gì

Về cơ chế diễn ra quá trình này rất phức tạp, ở đây ta chỉ cần biết các chất chống oxy hóa và tác hại của các gốc tự do mà thôi.

2. Chất chống oxy hóa là gì – Tại sao lại gọi nó là chất chống oxy hóa?

Bạn có thể hiểu đó là một loại hóa chất giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy hóa chất khác, loại hóa chất đó gọi là chất chống oxy hóa.

Chúng ta nên mua ăn để chăm sóc da với chất chống oxy hóa

“Chất chống oxy hóa” là gì – là một trong những chất được nhắc đến rất nhiều, mặc dù hầu hết mọi người không hoàn toàn hiểu ý nghĩa của nó. Các bạn biết rằng thực phẩm đầy chất chống oxy hóa thực sự tốt cho chúng ta, và chúng ta nên mua ăn để chăm sóc da với chất chống oxy hóa để giữ cho làn da của chúng ta khỏe mạnh và tránh những dấu hiệu lão hóa. Chúng ta cần chất chống oxy hóa, chúng ta nên luôn luôn nói “có” với chất chống oxy hóa. Nhưng tại sao? Các hợp chất thần thoại này là gì, và tại sao mọi người luôn tạo ra một lượng lớn như vậy?

Chất chống oxy hóa bảo vệ hàng tỷ tế bào trong cơ thể khỏi các gốc tự do, giúp phòng ngừa bệnh tật.

Như trên đã nói: “Chất chống oxy hóa là những hợp chất có trong thực phẩm ngăn chặn hoặc làm chậm sự hư hại cho các tế bào”. Chúng được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là thực vật. Chúng giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách “làm sạch” hoặc loại bỏ các chất thải trong các tế bào của chúng ta, được gọi là các gốc tự do, trước khi chúng có thể gây hại. “Chất chống oxy hóa được giải phóng từ các loại thực phẩm chúng ta ăn thông qua quá trình tiêu hóa và đi qua dòng máu rồi vào trong tế bào – nơi chúng hoạt động trên các gốc tự do.

3. Chất chống oxy hóa là gì – Bạn đã nghe nói tới stress oxy hóa?

Stress oxy hóa là hậu quả của sự mất cân bằng giữa việc hình thành các gốc tự do có oxy – chất oxy hóa và các chất chống oxy hóa của cơ thể.

Các bạn nên biết rằng khoảng 95% lượng gốc tự do sinh ra trong hô hấp tế bào sinh năng lượng trong cơ thể. Tại đây, lúc nào cũng đều có sẵn các enzym chống oxy hóa và một số chất chống oxy hóa khác. Do đó, 95%  gốc tự do này không gây hậu quả gì đáng kể.

Tuy nhiên, 5% gốc tự do còn lại được sinh ra do các hoạt động sinh lý khác (thực bào, viêm, ung thư, nhiễm khuẩn…) hoặc các chất gây ô nhiễm (khói, bụi, rượu, thuốc lá, hóa chất…). Chúng gây các tác hại nghiêm trọng và phức tạp đến cơ thể và hoạt tính chống oxy hóa với các gốc tự do này phụ thuộc vào các chất chống oxy hóa đưa từ ngoài cơ thể vào.

Bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và ung thư do stress oxy hóa mãn tính.

May mắn là chất chống oxy hóa được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là thực vật.

Bằng cách nào biết thực phẩm nào giàu chất chống oxy hóa?

Muốn đo hàm lượng chất chống oxy hóa của thực phẩm, các nhà khoa học phải sử dụng một số xét nghiệm.
Phân tích FRAT (khả năng khử sắt huyết tương) là một trong số các phương pháp được coi là đáng tin cậy. Một thực phẩm càng có nhiều chất chống oxy hóa thì giá trị FRAT càng cao.

Chất chống oxy hóa là gì – Một số thực phẩm chống ôxy hóa

1. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng có nhiều chất chống oxy hoá và các loại vitamin và khoáng chất khác. Chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương não, ung thư, cholesterol cao và các bệnh liên quan đến tuổi tác và cũng có tác dụng chống lão hóa.

Chất chống oxy hóa là gì

2. Sôcôla đen

Sôcôla đen giàu chất chống oxy hoá như flavanols và polyphenol thực sự tốt cho trái tim của bạn. Các nghiên cứu cho thấy loại sô cô la với 70%ca cao rất có lợi. Tuy nhiên, sôcôla đen cần phải được sử dụng một cách có kiểm duyệt vì chúng cũng chứa nhiều calo.

Chất chống oxy hóa là gì

3. Nho tím

Các chất chống oxy hoá có trong nho đỏ/nho tím được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư và bệnh tim và cũng có tác dụng chống lão hóa. Hãy ăn nho tím càng nhiều càng tốt để cải thiện sức khỏe của bạn.

4. Đậu thận

Đậu thận chứa nhiều chất chống oxy hoá và chất đạm tăng cường sức mạnh cơ, không chứa cholesterol và ít chất béo. Thêm đậu thận trong món salad, bánh mì hoặc bạn cũng có thể làm món cà ri đậu.

5. Nam việt quất

viet - quat

Nam việt quất có chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ và hiệu quả được gọi là flavonoids có tác dụng chống lại các gốc tự do nguy hiểm trong cơ thể.

6. Nho khô

Nho khô đen là một nguồn chống oxy hoá tuyệt vời vì nó có chứa anthocyanins giúp tăng cường năng lượng.

7. Lúa mạch

Thuộc tính chống oxy hóa của lúa mạch giúp tăng cường năng lượng và cung cấp sức mạnh cho cơ thể. Khi ngâm và mọc mầm, hàm lượng chất chống oxy hóa sẽ tăng lên và nó cũng trở nên dễ tiêu hóa vì vậy giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn.

8. Súp lơ xanh

Các chất chống oxy hóa như carotenoid, lutein, zeaxanthin và beta-carotene có trong súp lơ xanh giúp chống ung thư. Ăn súp lơ xanh hấp được cho là rất có lợi.

9. Cà chua

Cà chua chứa ba loại chất chống oxy hoá cần thiết – lycopene, vitamin C và vitamin A. Trong số đó, vitamin C là chất chống oxy hoá quan trọng nhất giúp cải thiện sức khoẻ. Tiêu thụ cà chua nấu chín giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

ca - chua

10. Óc chó

Hạt óc chó rất lành mạnh vì chúng chứa một lượng lớn chất chống oxy hoá – polyphenol. Chúng cũng không chứa cholesterol, ít natri và là thực phẩm bạn nên ăn hàng ngày.

11. Nước ion kiềm:

Nước ion kiềm hay còn gọi là nước pi, nước Kangen, nước Alkaline,… đây là loại nước đã được chứng minh rằng có khả năng chống Oxy hóa. Ở Việt Nam hiện nay chưa có nhiều người hiểu sâu về loại nước này. Còn ở Nhật Bản, hầu hết các hộ gia đình đều có máy lọc nước ion kiềm (máy điện giải) để sử dụng nước kiềm mỗi ngày.

Các tìm kiếm liên quan đến Chất chống oxy hóa là gì

  • chất chống oxy hóa mạnh nhất
  • chất chống oxy hóa trong mỹ phẩm
  • chất chống oxy hóa tổng hợp
  • chất oxy hóa trong thực phẩm
  • chất chống oxy hoá não
  • chất chống oxy hóa trong dược phẩm
  • định nghĩa chất chống oxy hóa
  • bảo quản nông sản bằng chất chống oxy hóa