Chất kết dính tự nhiên

Nếu có những lúc cấp thiết bạn muốn sử dụng đến keo hay hồ dán mà không tìm được ngay thì bạn có thể dựa vào một số chất kết dính tự nhiên ngay sau đây để thay thế ngay nhé!

Thực phẩm chế biến từ gạo hoặc nếp chất kết dính tự nhiên

Cơm_chất kết dính tự nhiên

Là nguyên liệu thường xuyên túc trực ở trong nhà nên bất cứ lúc nào bạn cũng có thể tận dụng cơm làm chất kết dính tự nhiên để dán giấy lại với nhau hay dán giấy lên gỗ, lên tường… Hiệu quả kết dính cao nhất khi những hạt cơm được chế biến hơi nhão và mềm dẻo. Khi dán phải được nghiền mịn l

cơm_chất kết dính tự nhiên
Chất kết dính tự nhiên

Xôi_chất kết dính tự nhiên

Xôi được chế biến từ nếp. Tương tự như cơm thì xôi có thể dùng để dán giấy. Điều đặc biệt hơn là xôi có độ kết dính tự nhiên cao hơn hẳn cơm rất nhiều.

xôi_chất kết dính tự nhiên
Chất kết dính tự nhiên

Những thực phẩm khác được chế biến từ gạo hoặc nếp như: Bún, bánh canh, bánh tét, …

chất kết dính tự nhiên
Chất kết dính tự nhiên

Các loại nhựa cây_chất kết dính tự nhiên

Nhựa vú sữa_chất kết dính tự nhiên

Nhựa cây vú sữa có màu trắng đục, được sử dụng lúc nhựa còn dạng lỏng, giúp kết dính giấy, đặc biệt nối lại các đoạn băng radio (Cassette) bị đứt một cách hoàn hảo nhất. Nên sử dụng nhựa ở phần lá vừa mới hái xuống là dễ dàng và thuận tiện nhất

nhựa cây vú sữa_chất kết dính tự nhiên

Nhựa mít_chất kết dính tự nhiên

Tuy không được sử dụng nhiều nhưng cũng là một trong những biện pháp hiệu quả lúc bạn cần đến. Có thể sử dụng phần nhựa chảy ra từ thân cây mít lâu ngày đọng lại để kết dính có hiệu quả cao nhất.

nhựa mít_chất kết dính tự nhiên
Chất kết dính tự nhiên

Nhựa xoài_chất kết dính tự nhiên

Giống với nhựa mít, bạn có thể sử dụng chỗ nhựa tiết ra từ các vết xước của cây xoài được để lâu ngày để kết dính tự nhiên giấy.

nhựa cây mít_chất kết dính tự nhiên
Chất kết dính tự nhiên

Nhựa thông_chất kết dính tự nhiên

Là nhựa kết dính tự nhiên rất tốt, được sử dụng tại các vùng trồng thông đặc thù. Ngoài kết dính giấy thì nhựa thông kết dính gỗ cũng rất tốt, cần sử dụng lượng nhựa tiết ra từ cây thông để lâu ngày. Nếu nhựa thông cứng lại thì bạn có thể đem nung chảy trước khi sử dụng. Lưu ý: không đốt trước tiếp nhựa thông vì nhựa sẽ bắt lửa và cháy đấy!

nhựa thông_chất kết dính tự nhiên

Có thể còn nhi chất kế dính tự nhiên khác ở xung quanh đang chờ bạn khám phá nữa đấy! Và khi đã nhận được những lợi ích từ chúng thì bạn hãy chia sẽ những điều bạn biết để giúp ích cho cộng đồng nhé!

Adhesive – chất kết dính, một thuật ngữ chung chỉ các chất có khả năng gắn kết bề mặt giữa các vật liệu khác nhau. Ngăn cản sự phân tách của các vật liệu ấy, bao gồm xi măng, chất nhầy, keo, hồ dán …

Con người đã tạo ra chất kết dính hàng ngàn năm trước từ những hợp chất hữu cơ trong tự nhiên:

  • Nhựa cây, sáp ong, lòng trắng trứng cho đến các bộ phận của cá và một số động vật khác.

Dấu tich để lại cách đây 120.000 năm trước công nguyên của người Neanderthal ở Đức cho thấy:

  • Họ đã biết cách tạo ra chất kết dính như một loại hắc ín nhờ việc chưng cất khô vỏ cây bạch dương để gắn các công cụ bằng đá với phần tay cầm bằng gỗ.

chất kết dính tự nhiên

Vỏ cây bạch dương được chưng cất khô làm chất kết dính tự nhiên như một loại hắc ín 

Những dấu vết của việc tạo ra chất kết dính tự nhiên được tìm thấy nhiều hơn trong các hang động tại Nam Phi có niên đại từ những năm 70.000 TCN. Người tiền sử đã dùng đất đỏ và nhựa cây để bảo vệ những hình vẽ trong hang động.

Cho đến những năm 1500 trước công nguyên:

Người Ai Cập cổ đại là những người đầu tiên sử dụng chất kết dính dạng lỏng, được chiết xuất từ cá và một số bộ phận của các loại động vât khác như da, xương, máu… để gắn kết các ván gỗ.

chất kết dính

Chất kết dính tự nhiên có nguồn gốc từ động vật đã sớm được sử dụng tại Ai Cập

Trong thời kỳ cận đại, nhắc đến chất kết dính người ta nhắc nhiều hơn đến các loại keo, hồ dán dạng lỏng, keo khô hoặc băng keo.

Đến thế kỷ 18, kỹ thuật sử dụng chất kết dính tự nhiên phát triển mạnh mẽ. Chúng được sự dụng vào nhiều lĩnh vực như thủ công mỹ nghệ, nội thất, xây dựng, thời trang…

Cho đến nay vẫn còn rất nhiều sản phẩm đang sử dụng chất kết dính. Song song với đó:

  • Sự ra đời của chất kết dính tổng hợp cùng với cách mạng công nghiệp thế kỷ 20 đã làm thay đổi rất nhiều cách sử dụng chất kết dính.
Ngày nay, chất kết dính tự nhiên len lỏi vào từng vật dụng.

Từ chiếc điện thoại bạn đang cầm trên tay, thỏi son trong túi xách của chị em. Cho đến chiếc xe ô tô trên đường hay những tấm kính sáng loáng trong các tòa cao ốc…

Chất kết dính tổng hợp đang chiếm lĩnh thị phần lớn trong ngành sản xuất chất kết dính công nghiệp. Với sự phát triển vượt bậc như vậy, có thể khẳng định rằng chất kết dính đang gắn kết cả thế giới!

Ra đời vào năm 1961 tại Munich, một thành phố miền đông nam nước Đức. Hãng keo DELO bắt đầu chỉ với một vài dòng keo epoxy.

Cho đến nay, DELO đã phát triển trở thành một thương hiệu keo công nghiệp hàng đầu thế giới, có đại diện ở trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

DELO tập trung phát triển các loại keo hóa học, các sản phẩm hỗ trợ phân bổ keo và đèn sấy khô với chủng loại đa dạng, phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau.

Từ những ông lớn trong ngành thiết bị điện tử như SONY, SIEMENS, hãng gia công thiết bị điện tử cho Foxconn cho đến thương hiệu thời trang, mỹ phẩm cao cấp:

 

chất kết dính

——————————

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 7/132 Liên Khu 5-6, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TPHCM

Tel: 028 6266 5458

Email: chanhluan@luankha.com

Web: https://luankha.com/

—————————–

Các từ khóa liên quan:

thành phần hồ dán giấy

cách làm keo dán giấy tại nhà

cách làm keo dán nhựa

cách nấu keo dính

cách làm keo siêu dính

bột keo trong

chất kết dính thực phẩm

chất kết dính hữu cơ