Thế Nào Là Chế Biết Đạt Chuẩn Chất Lượng Thực Phẩm Là Gì?

Tìm hiểu về chất lượng thực phẩm là gì ? Vì sao cần công bố tiêu chuẩn thực phẩm?

chất lượng thực phẩm là gì nói chung là những vật chất cần thiết cho sự sống của con người. Thế nhưng, nhu cầu của con người càng cao lại kéo theo một vấn nạn “sản phẩm kém chất lượng”, hệ lụy là tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe người sử dụng, không chỉ không tốt mà còn gây bệnh tật, thậm chí là ung thư. Vậy, chất lượng thực phẩm là gì?

chất lượng thực phẩm là gì

Chất lượng thực phẩm là gì?

Bất kỳ sản phẩm nào cũng có những thuộc tính cơ bản và sản phẩm thực phẩm cũng không ngoại lệ. Người ta có thể căn cứ vào những thuộc tính này để đưa ra nhận xét về mặt giá trị của sản phẩm đó. Trong đó, chất lượng là thuộc tính cơ bản và là yếu tố quyết định của sản phẩm thực phẩm.
“ Chất lượng thực phẩm là một phạm trù được hình thành từ nhiều yếu tố lien quan đến quá trình “sống” của sản phẩm thực phẩm, từ khâu thiết kế đến sản xuất rồi quá trình lưu thông và phân phối sản phẩm. Trên thực tế, sản phẩm càng chất lượng thì giá trị sử dụng sẽ càng cao. Chất lượng sản phẩm tỉ lệ thuận với giá trị sản phẩm…” 
Để tạo ra một sản phẩm thực phẩm nào đó, trước tiên phải đi từ khâu nguyên liệu. Nguyên liệu được đưa vào chế biến thành phẩm, sau đó được lưu thông phân phối đến tay người tiêu dùng. Như vậy, từ khâu nguyên liệu đến khâu đến tay người tiêu dùng phải trải qua nhiều công đoạn, cũng vì thế mà chất lượng của mỗi sản phẩm thực phẩm sẽ khác nhau tùy theo mục đích sử dụng và công nghệ sản xuất.
chất lượng thực phẩm là gì

Vì sao phải công bố chất lượng thực phẩm là gì ?

Tùy vào mục đích sử dụng, các cơ sở sản xuất sẽ lựa chọn nguyên liệu. Tuy vậy, mặc dù các sản phẩm có cùng mục đích sử dụng, nhưng tùy theo công nghệ sản xuất mà mỗi sản phẩm sẽ có chất lượng khác nhau. Trong đó, không loại trừ khả năng vì muốn tăng lợi nhuận mà các cơ sở sản xuất chạy theo số lượng thay vì chất lượng. Việc công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm là điều kiện bắt buộc với mỗi doanh nghiệp, nhằm.

chất lượng thực phẩm là gì

Chất lượng thực phẩm là gì – chiếm trọn niềm tin của người tiêu dùng

Thời buổi hiện đại, con người càng có nhiều nhu cầu hơn về sử dụng thực phẩm. Dù vậy, chất lượng thực phẩm thật sự là một trong những vấn đề nan giải với người tiêu dùng khi lựa chọn. Vì thế, những sản phẩm minh bạch về thành phần, hàm lượng dinh dưỡng, được cấp giấy chứng nhận,… sẽ được tin dùng hơn những sản phẩm trôi nổi, không có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng,…

Bên cạnh đó, những sản phẩm được cấp giấy chứng nhận công bố chất lượng thực phẩm đều có đầy đủ thông tin công ty, cũng như việc “có thương hiệu” rõ ràng càng giúp chiếm trọn lòng tin từ người tiêu dùng.

chất lượng thực phẩm là gì

Chất lượng thực phẩm là gì – Có lợi thế lớn trong kinh doanh

Không chỉ có lợi thế hơn những sản phẩm “xách tay không rõ nguồn gốc” hay các sản phẩm kém chất lượng,… việc sở hữu giấy chứng nhận công bố chất lượng sẽ giúp sản phẩm thực phẩm của doanh nghiệp dễ dàng lưu thông trên thị trường, càng làm tăng thêm lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp,… Những điều kể trên sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp trong việc mở rộng thị trường và mang tính thuyết phục khách hàng sử dụng. Hơn nữa, những sản phẩm thực phẩm đã được chứng nhận sẽ có ưu thế cạnh tranh đối với những sản phẩm cùng loại.

chất lượng thực phẩm là gì

5 yếu tố đánh giá chất lượng thực phẩm là gì mà bạn cần biết

Thực phẩm là sản phẩm dùng để nuôi sống con người và động vật. Hầu hết các đồ ăn, đồ uống mà con người sử dụng đều có thể gọi là thực phẩm. Tuy nhiên những đồ ăn hoặc đồ uống được sử dụng cho mục đích chữa bệnh thì không được gọi là thực phẩm. Từ đó ta có thể đi đến định nghĩa sau:
Thực phẩm là sản phẩm rắn hoặc lỏng dùng để ăn, uống với mục đích dinh dưỡng và (hoặc) thị hiếu ngoài những sản phẩm mang mục đích chữa bệnh.

chất lượng thực phẩm là gì

Các yếu tố cấu thành chất lượng thực phẩm là gì 

Thực phẩm được đánh giá là có chất lượng khi nó đáp ứng được nhu cầu nuôi sống con người và động vật. Chất lượng cơ bản của thực phẩm là đưa đến cho người tiêu dùng các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho các quá trình sống.

Để tạo ra một sản phẩm thì trước hết phải đi từ khâu nguyên liệu. Nguyên liệu sẽ được đưa vào chế biến, tạo thành bán sản phẩm, rồi sản phẩm. Thành phẩm sẽ được lưu thông phân phối đến tay người tiêu dùng và ở khâu cuối cùng người tiêu dùng sẽ sử dụng chúng. Như vậy phải trải qua các quá trình sản xuất nông nghiệp tạo ra nguyên liệu, chế biến công nghiệp cho ra thành phẩm và hệ thống thương nghiệp làm nhiệm vụ buôn bán.

Tùy vào mục đích và phạm vi khác nhau mà nguyên liệu ban đầu có thuộc tính như nhau, sau quá trình chế biến sẽ có chất lượng khác nhau do tính chất công nghệ khác nhau mà như vậy thì chỉ tiêu chất lượng của chúng sẽ khác nhau. Sản phẩm được sử dụng ở dạng khác với loại đem đi chế biến, sản phẩm dùng nội địa sẽ khác với đem xuất khẩu. Các yếu tố cấu thành chất lượng được thể hiện trên tất cả các khâu từ nguyên liệu đến sản xuất, phân phối, tiêu thụ.

Chất lượng thực phẩm là tập hợp các yếu tố khá phức tạp nhưng tóm lại có thể mô tả các yếu tố cấu thành chất lượng thực phẩm như sau:

chất lượng thực phẩm là gì

Chất lượng thực phẩm là gì – Chất dinh dưỡng

Thực phẩm theo quan niệm tiêu dùng gồm các loại đồ ăn, đồ uống được con người sử dụng nhằm đảm bảo nhu cầu tồn tại, dinh dưỡng, phát triển… vì thế nói đến thực phẩm người ta nghĩ ngay đến chất lượng dinh dưỡng, chất lượng cần cho nhu cầu phát triển.

Chất lượng dinh dưỡng là chất lượng tính đến hàm lượng các chất dinh dưỡng chứa trong thực phẩm. Về mức dinh dưỡng người ta chia ra hai phương diện:

  • Phương diện số lượng, là năng lượng tiềm tàng dưới dạng các hợp chất hóa học chứa trong thực phẩm dùng cung cấp cho quá trình tiêu hóa, năng lượng đó có thể đo được bằng calorimet kế. Tùy theo nhu cầu, người tiêu dùng cần thực phẩm có năng lượng cao (ví dụ sản phẩm cho những người ăn kiêng).

 

  • Phương diện chất lượng là sự cân bằng về thành phần dinh dưỡng theo từng đối tượng tiêu thụ, về sự có mặt của các chất vi lượng (vitamin, sắt…), hoặc sự có mặt của một số nhóm chất cần thiết hoặc sản phẩm ăn kiêng không có muối hoặc không có gluten).

Mức chất lượng dinh dưỡng thực phẩm là lượng hóa dược và có thể được quy định theo tiêu chuẩn từng thành phần. Tuy nhiên không phải bao giờ sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao cũng được đánh giá là tốt mà nó còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng ( thể thao hay ăn kiêng), vào phong tục tập quán.

chất lượng thực phẩm là gì

Chất lượng thực phẩm là gì – vệ sinh an toàn thực phẩm

Chất lượng vệ sinh, nghĩa là tính không độc hại của sản phẩm, đó là đòi hỏi tuyệt đối có tính nguyên tắc. Thực phẩm không được chứa bất kì độc tố nào ở hàm lượng nguy hiểm cho người tiêu thụ, không có hiệu ứng tích tụ về mức độ độc hại. Danh mục các độc tố này khá dài và đôi khi khó xác định. Nguyên nhân của mức độ độc hại của thực phẩm có thể có bản chất sinh học (toxines).

chất lượng thực phẩm là gì

Chất lượng thực phẩm là gì – cảm quan

Chất lượng thị hiếu là chất lượng được đánh giá bằng mức độ ưa thích của con người trên các tính chất cảm quan dựa trên các giác quan. Chất lượng cảm quan rất quan trọng nhưng chủ quan và biến đổi theo thời gian, không gian và theo cá nhân. Đôi khi nó được xem là xa xỉ bởi không phải để nuôi sống con người mà chỉ xem xét đến trong tình trạng đã đầy đủ về thực phẩm.

Chất lượng thực phẩm là gì khi sử dụng dịch vụ

Đó là phương diện tạo điều kiện cho người tiêu thụ dễ dàng sử dụng sản phẩm bao gồm:

  • Khả năng bảo quản: sản phẩm phải có khả năng tự bảo quản lâu dài (thời hạn sử dụng) kể từ khi mua về và để trong các điều kiện bảo quản bình thường (tủ lạnh, khô,  mát) và kể từ khi mở bao bì lần đầu (ví dụ:sữa hộp sau khi đã mở nắp…).

Đây là tính chất rất quan trọng để người mua lựa chọn sản phẩm với khối lượng lớn.

chất lượng thực phẩm là gì

Chất lượng thực phẩm là gì – công nghệ

Đó là toàn bộ hoạt động công nghệ chế biến sản phẩm từ nguyên liệu tới sản phẩm cuối cùng. Trong quá trình sản xuất đó sẽ tạo ra các chất lượng sử dụng, cảm quan. Công nghệ tiên tiến đảm bảo cho sản phẩm có chất lượng tốt ví dụ bia đóng hộp, đóng chai cho chất lượng sử dụng tốt hơn bia hơi, hoặc nước giải khát có gaz nạp trong điều kiện đẳng áp, tự động sẽ có chất lượng tốt hơn nạp gaz thủ công…

chất lượng thực phẩm là gì

Chất lượng thực phẩm là gì được đánh giá qua yếu tố tâm lý – xã hội của chất lượng

Con người cần ăn uống để sống, nhưng cộng đồng xã hội loài người rất phong phú về tầng lớp, tôn giáo, tín ngưỡng, tập quán… nên việc lựa chọn và đánh giá chất lượng thực phẩm cũng bị chi phối bởi các yếu tố tâm lý xã hội trên đây.

Các tìm kiếm liên quan đến chất lượng thực phẩm là gì

yêu cầu chung về chất lượng hàng thực phẩm

đặc trưng chất lượng thực phẩm

các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm

an toàn thực phẩm là gì

trình bày đặc trưng chất lượng thực phẩm

các yếu tố cấu thành chất lượng thực phẩm

tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thực phẩm

đặc trưng của chất lượng thực phẩm