Chất tạo màu thực phẩm là gì?

1.Chất tạo màu thực phẩm là gì?

1.1 Khái niệm chất tạo màu thực phẩm

Là những chất có màu dùng để tẩm, ướp các loại thực phẩm. Những thực phẩm bạn ăn uống mỗi ngày như nước ngọt, bánh kẹo, thịt… tại sao lại có nhiều màu sắc khác nhau. Đó có phải là màu sắc thật sự của thực phẩm không? Câu trả lời là có thể đúng và cũng có thể sai. Tùy vào sản phẩm như cơm, trứng thì đó là màu sắc tự nhiên. Còn với nước ngọt thì màu sắc màu thưc phẩm nhân tạo. Các chất màu được cho vào thực phẩm với mục đích tạo cho sản phẩm có màu sắc đẹp, tăng tính hấp dẫn đối với người dùng.

1.2 Chất tạo màu thực phẩm có hại hay không?

Những thức ăn có chứa phẩm màu trong danh mục được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế. Tuy nhiên, nếu lạm dụng phẩm màu, hoặc chạy theo lợi nhuận. Sử dụng các phẩm màu ngoài danh mục cho phép để chế biến thực phẩm (đặc biệt là các phẩm màu tổng hợp) sẽ rất hại. Có thể gây ngộ độc cấp tính, tích luỹ lâu dài có thể dẫn đến ung thư. Chẳng hạn như tương ớt có phẩm màu đỏ Sudan và hạt dưa nhuộm phẩm màu đỏ Rhodamine B.

1.3 Chất tạo màu thực phẩm bẩn

Hiện nay có rất nhiều chất tạo màu trên thị trường. Vì lòng tham đi theo lợi nhuận kinh tế mà có rất nhiều người đã sử dụng các chất bẩn. Sử dụng các phẩm màu ngoài danh mục cho phép để chế biến thực phẩm. Điều này rất nguy hiểm và có thể gây chết người. Hoặc có thể gây ngộ độc cấp tính, tích luỹ lâu dài có thể dẫn đến ung thư.

chat-tao-mau-thuc-pham
chat-tao-mau-thuc-pham

 

2. Chất tạo màu thực phẩm gồm những loại nào?

2.1 Chiết xuất từ các sản phẩm tự nhiên

Đây là màu được chiếc xuất từ nhiều loại trái cây, thực vật. Các thành phần như quả, thân, lá hay rễ cây đề có thể tạo màu thực phẩm tự nhiên. Chất diệp lục là một sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong tất cả các cây xanh. Quá trình này được gọi là quang hợp và là cơ sở của sự sống trên trái đất. Các loại thực phẩm có hương vị bạc hà hoặc chanh, chẳng hạn như kẹo và kem sử dụng màu bằng chất diệp lục này. Màu tím và xanh đậm là anthocyanin. Nho, quả việt quất là 2 loại màu sắc tiêu biểu  nhất. Củ dền cũng thường được dùng để tạo màu tím cho ngành công nghiệp thực phẩm. Carotenoids có màu đỏ đậm, vàng hoặc cam.

"<yoastmark

 

2.2 Các sản phẩm màu tổng hợp

Những chất này thường ít gây ngộ độc cấp tính mà đa số là gây độc do tích lũy từ các liều rất nhỏ. Khi bị ngộ độc kiểu này thì khả năng phát hiện rất thấp. Chỉ khi các triệu chứng lâm sàng thể hiện thì mới có thể phát hiện nhưng khả năng cứu chữa là rất thấp. Các loại thực phẩm thường sử dụng phẩm màu tổng hợp là các loại mứt, hoa quả đóng hộp, sữa chua, kem hỗn hợp, nước giải khát, tôm đông lạnh, dưa chuột muối, thịt quay, tương ớt, bánh cốm, bánh su sê…Nếu là sản phẩm công nghiệp được sản xuất bởi một công ty chế biến thực phẩm thì theo quy định. Tức là trên bao bì, sẽ phải ghi rõ các phụ gia sử dụng, trong đó có các phẩm màu.

3. Cách nhận biết chất tạo màu thực phẩm

3.1 Chiết xuất từ từ nhiên

Màu vàng cam của gấc, màu vàng của nghệ, hoa cúc vạn thọ, trái xoài, trái thơm,..

Màu tím của lá cẩm, trái việt quất và bắp cải tím.

Màu nâu của cà phê, cacao.

Màu xanh của lá dứa hay màu đen của lá gai…

Màu hồng, màu đỏ: hoa hồng, hoa dâm bụt, trái gấc, củ cà rốt…

3.2 Sản phẩm nhân tạo

Không một ai có thể phủ nhận tầm quan trọng màu sắc trong việc kích thích vị giác ẩm thực. Tuy nhiên, trước quá nhiều thông tin về thực phẩm bẩn, thực phẩm trôi nổi sử dụng màu công nghiệp gây ung thư, bệnh tật. Chính vì vậy đã khiến người tiêu dùng trở nên lo ngại, e sợ khi chọn thực phẩm có màu sắc bắt mắt. Có những công ty cung cấp màu tổng hợp chuyên sử dụng trong chế biến thực phẩm, nổi tiếng như: Americolor, Wilton và Vcolor. Những màu tổng hợp dùng trong thực phẩm này được cấu tạo từ nhiều thành phần, nguyên tố tổng hợp khác nhau.

chat tao mau thuc pham

 

4. Xu hướng sử dụng chất tạo màu

Xu hướng sản xuất chất màu thực phẩm hiện nay từ các sản phẩm của lên men vi sinh vật cho chất lượng màu rất tốt. Từ khi EU cho phép sử dụng trong thực phẩm beta – caroten được tổng hợp từ nấm sợi blackeslea trispora thì xu hướng nay phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, chỉ có 31% chất màu được sử dụng là chất màu tự nhiên. Phản ứng thận trọng của EU năm 2010 yêu cầu áp dụng bắt buộc dán nhãn cảnh báo lên thực phẩm cho trẻ em và giảm lượng ngưỡng hấp thu hằng ngày màu thực phẩm tổng hợp xuống.  Xu hướng chuyển đổi màu thực phẩm tổng hợp sang màu tự nhiên đã bắt đầu. Vừa an toàn lại vừa bắt mắt, giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Các tìm kiếm liên quan đến chất tạo màu thực phẩm

  • phụ gia tạo màu trong thực phẩm
  • chất tạo màu vàng trong thực phẩm
  • chất tạo màu công nghiệp
  • bột màu đỏ thực phẩm
  • tên gọi chất tạo màu
  • phụ gia tạo màu đỏ
  • tổng quan về sử dụng chất tạo màu trong sản xuất thực phẩm
  • chất tạo bóng cho thực phẩm