Gluten có ở đâu?

Bài viết trả lời câu hỏi  gluten có ở đâu?

Mục lục trình bày:

 1. Gluten là gì
 2. Gluten có ở đâu
 3. Thông tin cơ bản về Gluten.

Để trả lời câu hỏi Gluten có ở đâu ta lần lược tìm hiểu các nội dung sau:

Gluten là thuật ngữ được nhắc đến khá thường xuyên trong lĩnh vực ẩm thực, nhất là trong làm bánh, sản xuất bánh kẹo, nấu chè hay cả trong điều chế thuốc,… Vậy gluten là gì? Gluten có ở đâu?

Gluten là gì?

Gluten là một loại protein hoạt động như một chất kết dính, liên kết thực phẩm lại với nhau làm cho thực phẩm tăng độ đàn hồi, gluten thường có nhiều trong bột mì, yến mạch, lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì spenta.

Được sử dụng để làm bánh, chế biến súp, bánh kẹo, thay thế thịt trong nhiều món ăn chay, chế biến nước tương, chè và tham gia điều chế một số loại thuốc, thực phẩm chức năng,…

Gluten co o dau

Gluten là một loại protein dùng nhiều trong làm bánh và chế biến một số thực phẩm khác

Tiếp theo ta trả lời câu hỏi Gluten có ở đâu

Chúng tôi trả lời câu hỏi Gluten có ở đâu như sau

Ngày nay, gluten hiện diện nhiều trong các loại bánh mì, các loại mì và pasta,… Tuy nhiên, gluten không được xuất hiện trong thực đơn của những người bị bệnh celiac, bệnh tự miễn, tức bệnh không đủ. Ngoài ra Gluten còn có trong các loại thực phẩm như sau:

Mì ống : bánh trứng cá, bánh bao, couscous và gnocchi, ramen, udon, soba (những loại được làm chỉ với một tỷ lệ bột kiều mạch) chow mein và mì trứng. (Lưu ý: mì gạo và mì đậu xanh không chứa gluten)

Bánh mì  và  bánh ngọt : croissant, pita, naan, bánh mì tròn, bánh mì, bánh ngô, bánh mì khoai tây, bánh nướng xốp, bánh rán, cuộn

Bánh quy giòn : bánh quy, cá vàng, bánh quy graham, bánh quy, vỏ bánh, bánh brownies

Ngũ cốc  &  Granola : bột ngô  và  bánh phồng  thường chứa chiết xuất mạch nha / hương liệu, granola thường được làm bằng yến mạch thông thường, không phải yến mạch không chứa gluten

Thực phẩm ăn sáng : bánh kếp, bánh quế, bánh mì nướng Pháp, bánh crepe và bánh quy.

Gluten được ứng dụng ở đâu?

Ứng dụng của gluten trong nghề bếp
Gluten được ứng dụng trong chế biến hầu hết các loại bánh mì, bột mì, bánh pizza, pasta, bánh quy, bánh ngọt, bia và một số thực phẩm nướng,.. Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng để làm đặc trong súp, bánh kẹo, chè, mạch nha và một số thực phẩm khác.

 • Đặc tính đàn hồi và độ dẻo của Gluten được sử dụng ở đâu: xin trả lời rằng trong làm bánh để tạo sự chắc chắn cho khối bột, giữ sản phẩm được định hình cấu trúc và hình dạng tốt nhất. Tạo được độ nổ, bông xốp, dai, giãn của các loại bánh mì, bánh ngọt hay những thực phẩm ăn liền…. Đồng thời, Gluten có khả năng giữ và hút nước tốt nên bánh và các loại thực phẩm khác được mềm mại hơn, kéo dài thời gian bảo quản, tăng thêm hương vị cho món bánh.
 • Thực hiện trộn bột có chứa gluten với đường men, đem ủ bột thì lượng khí CO2 được giữ lại trong bột sẽ làm cho bánh có độ nở phồng cần thiết. Trải qua quá trình nướng bánh sẽ làm cho gluten kết tụ và cố định hình dạng cuối cùng cho những chiếc bánh.
 • Ngoài ra, Gluten còn có thể sử dụng làm đặc món soup, bánh kẹo, chế biến thịt và hải sản, marinades, nước tương, nước thịt, chè, thuốc, thực phẩm chức năng… Một số người thắc mắc Vital Wheat Gluten là gì, Wheat Gluten là gì có thể hiểu rằng, đây là loại hóa chất công nghiệp, đặc biệt có thể sử dụng khi chế biến món chay.

Ứng dụng Gluten trong bánh mì ở đâu và như thế nào?

Rất nhiều người hỏi tôi Gluten có ở đâu trong bánh mì và ứng dụng của Gluten như thế nào. Và bây giờ tôi xin trả lời như sau:

Ung dung gluten trong banh mi

Nếu như trong bánh mì không chứa Gluten thì sẽ không thể nở xốp, nhẹ như những chiếc bánh mì chúng ta thường sử dụng. Do đó, trong quá trình sản xuất bột và các loại bánh kẹo thường rất chú trọng đến thành phần gluten.

Gluten sẽ giúp cho quá trình nở bột khi ủ, bột sẽ nở to và định hình cao hơn trong khuôn bánh. Như vậy, các loại bột có gluten có thể tạo ra những cấu trúc đàn hồi cần thiết cho các sản phẩm bánh mì.
-Gluten đóng vai trò gì trong sản xuất bánh ngọt và bánh quy?
Thông thường trong quy trình sản xuất ra các loại bánh ngọt và bánh quy, người ta thường chọn loại bột có chứa ít protein (chỉ trong khoảng 7,5 – 9%). Không giống như ở bánh mì, lượng gluten không cao luôn được ưu tiên bởi những sản phẩm có cấu trúc cứng không muốn sẽ xuất hiện nếu sử dụng trong làm bánh quy và bánh ngọt.
Khi thực hiện kỹ thuật làm bánh trong những giai đoạn trộn, việc chú trọng kết hợp những nguyên liệu và không khí có trong hỗn hợp bột đồng nhất sẽ tạo nên bánh có những cấu trúc nhẹ mong muốn. Tuy nhiên trong sản xuất bánh quy gluten không được chào đón bởi nó có thể làm cho khối bột co lại, méo mó mất hình dạng hay làm cho bánh bị vỡ sau công đoạn nướng bánh.
Như vậy chúng ta đã hiểu phần nào về gluten và các ứng dụng của nó, cũng biệt được một số lưu ý đổi với một số bạn không dùng được các chất có chưa gluten, chúc các bạn thành công trong quá trình làm bánh mì sử dụng gluten
Được ứng dụng phổ biến nhất trong làm bánh, kể cả bánh mì và bánh ngọt giúp tăng thêm độ dẻo, độ đàn hồi, định hình cấu trúc và hình dạng của sản phẩm được tốt hơn. Ngoài ra, gluten cũng giúp các loại bánh được mềm, dẻo, tăng hương vị và thời gian bảo quản được lâu hơn nhờ đặc tính hút nước và giữ nước cao.

Phần trên chúng tôi đã trả lời câu hỏi Gluten có ở đâu, và tiếp theo là một vài thông tin cơ bản cần biết về Gluten.

Chúng tôi đã trả lời câu hỏi Gluten có ở đâu và sau đây là một số thông tin cơ bản về Gluten:

Gluten là một loại protein không hòa tan trong nước mà ngược lại sẽ bị trương lên và tạo thành một khối dẻo có độ đàn hồi cao giúp tạo sự kết dính cho bột khi được nhào với nước. Đây là một trong những lợi ích lớn nhất của gluten trong làm bánh và chế biến thực phẩm. Khối bột mì có Gluten khi được trộn với đường và chất lên men sẽ tạo ra khí CO2 và làm cho bột bánh được phồng đều, sau đó được kết tụ và giúp cố định hình dạng cuối cùng cho bánh khi hoàn tất quá trình nướng trong lò.

gluten la gi va o dau

Thành phần chính của Gluten và nó có ở đâu:

Gluten gồm 2 thành phần chính là glutenin và gliadin, 2 thành phần này liên kết với nhau mang lại độ dẻo, dai và sự kết dính cho bột mì – nguyên liệu chính để chế biến các loại bánh và bánh mì. Cụ thể, mỗi protein khi ở trạng thái ướt sẽ mang đến một tác dụng riêng:trong khi glutenin tạo độ co giãn và chắc chắc cho khối bột thì gliadin lại giúp tạo sự kết dính và độ đàn hồi kéo dãn cao.

Đánh giá chất lượng Gluten nhờ vào đâu?

Dựa vào khái niệm gluten là gì, và Gluten tìm thấy ở đâu kết hợp với đặc tính và thành phần chính của gluten, các chuyên gia đưa ra các hướng dẫn cụ thể để đánh giá chất lượng của gluten như sau:

 • Gluten tốt sẽ có màu sáng, đôi khi xám hoặc hơi vàng. Ngược lại, gluten xấu chỉ có màu xám
 • Gluten tốt có khả năng hút nước cao, thông thường, một gluten tươi chứa 65% hàm lượng nước
 • Gluten tốt có tính đàn hồi, độ dẻo, dai, giãn nở và bông xốp; khó căng đứt

 Những ai không dùng được gluten?

Như đã trình bày ở phần “Gluten là gì? và Gluten có ở đâu”, mặc dù đây là loại protein gần như không thể thiếu trong làm bánh và chế biến các loại thực phẩm, tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều dùng được gluten vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu người đó mắc phải một số bệnh không dung nạp gluten như bệnh celiac, bệnh tự miễn hoặc dị ứng với gluten, lúa mì. Vậy để bảo vệ sức khỏe, họ cần làm gì?

 • Tuyệt đối tránh xa những sản phẩm có chứa gluten như lúa mì, lúa mạch, mạch nha và tất cả các thực phẩm được chế biến từ các loại bột này
 • Dung nạp hàm lượng protein tốt và một số dưỡng chất khác vào cơ thể bằng những thực phẩm không chứa gluten (còn được gọi là Gluten free) như: ngô, gạo nâu, hạt kê, hạt quinoa, bột năng, rau dền, yến mạch, thịt, cá, hải sản tươi sống, sữa, trứng, trái cây, cây họ đậu,…

Có thể tìm mua và sử dụng các sản phẩm bán sẵn trong siêu thị tốt cho sức khỏe có đề dòng chữ “Gluten freed product” in trên bao bì sản phẩm

Các từ khóa liên quan đến Gluten có ở đâu:

những thực phẩm không có gluten

bệnh celiac

bán gluten

yến mạch có chứa gluten không

ăn quá nhiều gluten

gluten có ở thực phẩm nào

gluten intolerance là gì

sản phẩm gluten free