Gum arabic là gì – Câu trả lời được nhiều người tin tưởng nhất

Bài viết trả lời câu hỏi gum arabic là gì?

Vì có nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề gum arabic là gì, nên hôm nay mình xin chia sẽ một vài kiến thức về gum arabic cho các bạn.

Mục lục trình bài:

1.    Giới thiệu chung về gum Arabic.

2.    Tính chất của gum Arabic là gì.

3.    Phân loại gum Arabic.

4.    Ứng dụng của gum Arabic là gì.

1. Giới thiệu chung về gum Arabic là gì?

Gum arabic hay còn gọi là gum Acacia là một loại nhựa cây và là một thứ hàng hóa quan trọng trong thời cổ đại. Chúng được người Ai Cập sử dụng để ớp xác và làm thuốc màu cho các bảng khắc chữ tượng hình cổ. Từ xa qua, con người đã biết gum arabic có trong các loại cây thuộc chủng  Acacia, phân họ Mimosoideae và họ Leguminosae với khoảng 500 loài . Loài cây này phát triển rộng rãi khắp vành đai Sahelian của châu Phi, bắt đầu từ phía nam xích đạo cho đến tận sa mạc Sahara, từ phía tây Senegal cho đến phía đông Somalia; các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Mỹ, Ấn Độ, Úc, Trung Mỹ và Tây Nam Bắc Mỹ. Những nước sản xuất gum chủ yếu phải kể đến Cộng hòa Xuđăng, Tây Phi. Các nước có sản lượng gum khá lớn như: Nigeria, Tanzania, Marôc và Ấn Độ. Cây Acacia thường cao 4,57- 6,096 m. Gum được tiết ra từ những vết nứt của vỏ cây, sau đó khô lại thành các hạt lớn.

gum-arabic-la-gi

Phần trên mình đã trả lời sơ về câu hỏi gum arabic là gì, và tiếp theo mình xin giới thiệu thêm và tính chất của gum Arabic.

2. Tính chất của gum Arabic là gì?

Arabic tan được trong nước, không tan trong chất béo, có độ nhớt thấp. Có thể hòa tan đến nồng độ dung dịch 55%. Gum Arabic hoàn toàn có thể hòa tan trong nước lạnh trong khi các loại gum khác không thể hoặc bị tạo huyền phù ở dạng keo hoặc hòa tan không hoàn toàn.

Độ nhớt của Arabic phụ thuộc vào pH và nồng độ muối. Ở nồng độ cao làch ất keo kết hợp với các quá trình sấy sản phẩm rất hiệu quả. Arabic rất ổn định trong môi trường acide, vì vậy arabic sử dụng rất tốt cho việc ổn định mùi của nước quả.

gum-Arabic-la-gi-cau-tra-loi-tu-luan-kha

Giá trị pH tự nhiên của dung dịch Arabic là 3,9 – 4,9 là do sự hiện diện của acide gluconic. Khi thêm acide hoặc kiềm có thể làm thayđổi độ nhớ và diện tích tiế p xúc của dịch keo, pH thấp thì độ nhớt thấp và ngược lại. Độ nhớt đạt tối đa khi pH= 5,5.

Như vậy là mình vừa trình bày câu trả lời cho câu hỏi tính chất của gum Arabic là gì, tiếp theo sẽ là phần trình bày cho câu hỏi phân loại gum Arabic.

3. Phân loại gum Arabic là gì?

Dạng gum được bán trên thị trường  thường chứa thêm gum của các loài Acacia khác ngoài Acacia senegal, chủ yếu là của cây Acacia seyal. Tại Sudan, gum của Acacia Senegal và Acacia seyal còn được gọi là hashab và talha.

Vì vậy , dựa vào nguồn cung cấp, chúng ta có thể phân gum arabic ra làm hai loại:

Loại được lấy từ cây Acacia Senagal (Hashab):loại này có dạng rắn, có màu từ vàng nhạt đến vàng nâu, có những vết nứt giống thủy tinh

Loại được lấy từ cây Acacia seyal (Talha): chúng có màu sậm, bở hơn và hiếm khi có mặt trong các lô hàng xuất khẩu.

Hashab chắc chắn là sản phẩm chính , nhưng gần đây người ta đã khám phá thêm những ứng dụng mới của talha, và những khám phá này đã làm tăng đáng kể của loại gum tạm gọi là hàng thứ cấp này. Tuy nhiên, rất khó để xác định chính xác tỷ lệ thực tế của hai loại gum này trên thị trường vì chúng không ngừng biến đổi.

Dựa vào cách phân loại, chúng ta có các dạng tiêu biểu sau:

Loại được lựa chọn thủ công: là loại đắt nhất, sạch nhất, màu sáng nhất và kích thước các hạt là khá lớn.

Loại đã được làm sạch và sàng: loại gum có được sau quá trình lựa chọn thủ công và sàng. Bao gồm dạng nguyên miếng hay dạng miếng bị vỡ có màu sắc thay đổi từ vàng nhạt đến màu hổ phách đậm.

Loại được làm sạch: đạt tiêu chuẩn có màu hổ phách từ nhạt đến đậm. Có chứa các loại sạn nhưng đã được loại bụi.

Loại sạn sau sàng: những hạt nhỏ còn lại sau khi đã qua các những lần phân loại trước đó. Chứa cát, vỏ cây và các chất bẩn.

Loại bụi: các hạt rất nhỏ thu thập được sau quá trình làm sạch. Có chứa cát và bụi bẩn

Loại đỏ: gồm cát hạt màu đỏ sậm.

Như vậy là mình vừa trình bày câu trả lời cho câu hỏi cách phân loại gum Arabic là gì, tiếp theo sẽ là phần trình bày cho câu hỏi các ứng dụng của gum Arabic là gì?

4. Ưng dụng của gum arabic là gì?

Gum arabic được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp thực phẩm như một chất ổn định. Nó có thể ăn được và có E số E414. Gum arabic là một thành phần quan trọng trong việc khắc truyền thống và được sử dụng trong in ấn, sơn sản xuất, keo, mỹ phẩm và các ứng dụng công nghiệp khác nhau, bao gồm cả kiểm soát độ nhớt trong mực và trong ngành công nghiệp dệt may, mặc dù ít tốn kém vật liệu cạnh tranh với nó cho nhiều người trong số những vai trò này.

Trong thực phẩm gum arabic được sử dụng như chất tạo độ cứng, độ dẻo, chất nhũ hóa trong xử lý bánh kẹo, cạo chocolate, kẹo cao su.

gum-arabic-la-gi-cau-tra-loi-hay-nhat

Bên cạnh đó:

Gum arabic còn được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác như sơn dầu, hội họa trong việc xử lý màu sơn, ngoài ra còn dùng làm nguyên liệu trong ngành gốm sứ.

Ứng  dụng  quan  trọng  nhất  của  gum Arabic là trong công nghiệp bánh kẹo và nó được sử dụng  rong nhiều sản phẩm khác nhau bao gồm kẹo gum, kẹo mùi, kẹo dẻo và kẹo  bơ  cứng. Trong các sản phẩm kẹo, chúng được sử dụng như một loại nước men do chúng có khả năng làm đặc.

Đối với kẹo cao su: Gum arabic được sử dụng như một một thành phần của nguyên liệu do  tính chất không màu, không  mùi,  không  độc,  không  ảnh hƣởng đến mùi vị của sản phẩm.

Trong sản xuất mứt dẻo: Gum arabic được trong công nghệ sản xuất mứt dẻo nhằm mục đích cố định màu và ngăn chặn sự kết tinh của đường cho sản phẩm. Trong sản xuất kem, đá, bơ sữa, chúng được sử dụng với vai trò là chất ổn định, làm đặc và là chất cố định hương.

Ngoài ra:

Gum arabic còn được bổ sung vào nhiều sản phẩm thực phẩm khác như trong rượu vang, các sản phẩm thủy sản,nước giải khát có ga,…

Mô tả: Gum Arabic ở dạng bột mịn cho đến dạng viên to nguyên chất, có màu trắng cho đến màu hổ phách. Tiêu chuẩn dược phẩm gum arabic ở dạng bột mịn màu trắng.

Xuất xứ: Thái Lan, Đức, Sudan.

Quy cách: 25 kg/thùng.

Hàm lượng: 99.5% min.

Tiêu chuẩn: Ph Eur 4th, BP 93.

Như vậy là mình đã trả lời các câu hỏi như khái niệm về gum arabic và các câu hỏi liên quan về tính chất của gum Arabic, phân loại gum Arabic, ứng dụng của gum Arabic là gì. Nếu bạn nào còn thắc mắc thì hãy liên hệ với luankha.com ngay để được giải đáp nhé. Cảm ơn các bạn.

Tìm kiếm liên quan đến gum arabic là gì?

tìm hiểu về gum arabic

cách pha gum arabic

gôm arabic là tá dược gì

gum arabic watercolor

cung cấp gum arabic

gum arabic dùng để làm gì

bán gôm arabic

gums là gì