Kinh doanh phụ gia thực phẩm, hương liệu, màu thực phẩm

Kinh doanh phụ gia thực phẩm, hương liệu, màu thực phẩm

Kinh doanh phụ gia thực phẩm – Mua nửa ký chả lụa từ một sạp quen trong chợ, chị Lâm Thị Thanh Thuỷ (quận Tân Phú, TP HCM) ăn thử thì thấy đắng. Nghĩ sức khoẻ có vấn đề nên đắng miệng, chị Thuỷ mời vài người xung quanh ăn thử. Kết quả, mọi người đều xác nhận miếng chả có vị đắng. Từ thắc mắc miếng chả giòn dai, thơm phức ngon lành như vậy sao lại đắng, vài người nghi ngờ trong chả có hàn the hoặc thứ gì khác.

Đi tìm “thứ gì khác” đó, chúng tôi phát hiện loại phụ gia “dai giòn” được bán khá nhiều tại một số quầy chợ và trên mạng. Đó là loại bột màu trắng, không mịn, giá bán lẻ là 20.000đ/100g.

Người bán cho biết, loại này được sử dụng chủ yếu cho chế biến giò chả, xúc xích, nem… Theo người bán, chỉ nên trộn phụ gia dai giòn với tỷ lệ 3g/kg thịt, nếu cho nhiều sẽ bị đắng. Hỏi mua 100g, người bán đi nhanh ra sau quầy, trút ra một bịch nhỏ, cho vào bao xốp đen và đưa cho khách một cách nhanh chóng như sợ bị bắt gặp.

Kinh doanh phụ gia thực phẩm

Còn trên mạng, phụ gia này được giới thiệu là hỗn hợp của di – tri polyphosphate, giúp tăng khả năng tạo nhũ, tăng độ kết dính, tạo giòn dai, giữ nước cao, giảm hao hụt trọng lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí.

Dựa theo thông tin quảng cáo sản phẩm, có thể thấy hiện nay có khá nhiều loại hoá chất “phục vụ” chế biến giò chả như các phụ gia bảo quản axít sorbic, potassium sorbate, sodium erythorebate, sodium benzoat…, cùng “hương liệu thịt” để miếng chả thơm… mùi thịt. Trong danh mục các phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế cho phép sử dụng, nhóm các chất nhũ hoá có gốc polyphosphate như sodium polyphosphate, trisodium diphosphate có công dụng điều chỉnh độ axít, bảo quản, tạo xốp, chống đông vón, ổn định màu, chống ôxy hoá, nhũ hoá, điều vị, làm rắn chắc, xử lý bột, làm ẩm, ổn định, làm dày.

Sự thật khi kinh doanh phụ gia thực phẩm

Sau khi xem qua gói bột hoá chất “dai giòn” không nhãn mác mua tại chợ Kim Biên (quận 5), tiến sĩ Trần Bích Lam, giảng viên bộ môn công nghệ thực phẩm, khoa Kỹ thuật hoá học, đại học Bách khoa TP HCM cho biết, nhìn bên ngoài thì đây có thể là polyphosphate. Tuy nhiên, nếu cho nhiều bị đắng như lời dặn của người bán thì có thể có thêm chất gì khác, phải kiểm nghiệm mới biết.

Theo tiến sĩ Lam, polyphosphate là phụ gia giúp giữ nước tốt dưới dạng liên kết, được sử dụng trong ngành thuỷ sản đông lạnh nhằm giảm thất thoát khối lượng. Trong chế biến giò chả, xúc xích, polyphosphate giúp tăng khả năng nhũ hoá, tạo gel kết dính, tạo độ giòn dai không giống hàn the (borax, tên hoá học là sodium tetraborate decahydrate hoặc sodium borate decahydrate). Tuy nhiên, các nhà khoa học đều khuyến cáo không nên lạm dụng polyphosphate. Tiến sĩ Bích Lam giải thích, trong cơ thể người, lượng canxi và phospho cần có tỷ lệ cố định. Phospho nhiều sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi, dẫn đến bệnh loãng xương, nhất là đối với người lớn tuổi. Vì vậy, dù polyphosphate không bị cấm sử dụng, nhưng nếu lạm dụng sẽ gây hại cho sức khoẻ. Hiện nay, một số chất có tác dụng tạo nhũ, liên kết nước, tăng độ giòn dai thay thế polyphosphate và hàn the là carrageenan, CMC, maltodextrin và trehalose, có giá cao hơn.

Kinh doanh phụ gia thực phẩm

Theo tiến sĩ Bích Lam, người tiêu dùng cần thận trọng khi sử dụng phụ gia thực phẩm, mua hàng phải có bao bì, nhãn mác. Vì người kinh doanh không quan tâm đến giá trị dinh dưỡng, yếu tố an toàn mà chỉ quan tâm sản phẩm có tạo cảm quan thu hút người tiêu dùng hay không. Bên cạnh đó, Nhà nước cần quản lý thật chặt việc nhập khẩu và đầu ra của hoá chất nhập khẩu, kể cả các phụ gia được phép sử dụng.

Thực tế cho thấy, nhiều người tiêu dùng vẫn chưa được trang bị kiến thức nhận biết chất nào có hại cho sức khoẻ như trường hợp bà Nguyễn Thị Ngọc ở quận 11. Bà Ngọc ra chợ hỏi mua hàn the để đổ bánh xèo “cho giòn tan như ngoài tiệm”. Người bán hỏi đầu đuôi rồi khuyên: “Đổ bánh ở nhà ăn không ai bỏ hàn the!” Lúc này bà Ngọc mới vỡ lẽ: “Thì ra xài hàn the…

Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng với phương châm  ” KHÁCH HÀNG CHO TẤT CẢ- TẤT CẢ CHO KHÁCH HÀNG ” Luân Kha chúng tôi cung cấp phụ gia thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng và theo đúng quy định của cục quản lý an toàn thực phẩm. Với lợi ích của người tiêu dùng đặt lên hàng đầu và uy tín lâu năm của công ty.Chúng tôi đảo bảo sẽ làm hài lòng người tiêu dùng.

Kinh doanh phụ gia thực phẩm tạo “Ngon Miệng” khiến người tiêu dùng e ngại

Ngoài các gia vị cơ bản thường ngày như đường, mắm, muối, dấm các gia đình ở Việt Nam thường dùng thêm chất điều vị như bột ngọt (MSG) làm  gia vị  để tăng phần ngon miệng cho các món ăn. Bên cạnh đó còn phải kể đền hàn the và phèn chua cũng dễ dàng bắt gặp trong nhiều món ăn quen thuộc.

Kinh doanh phụ gia thực phẩm

Kinh doanh phụ gia thực phẩm – HÀN THE

Hàn the là một chất muối mầu trắng, công thức hóa học là Na2B4O7, có đặc tính của loại acid yếu, được dùng để làm thuốc sát trùng, làm bẫy thú vật, trừ gián kiến, làm xà phòng, chất tẩy trắng hoặc để chế biến thực phẩm.

Những loại thực phẩm hay thêm hàn the vào để “ngon hơn” như bánh cuốn, bún, giò, chả… bánh đa, bánh đúc, bánh xu xê… mục tiêu làm chúng dai giòn và để lâu không bị hỏng.

Hàn the hòa tan trong nước, thành lập chất kềm (alkaline), trở nên một dung dịch khử trùng, và có khả năng tẩy sạch những dơ bẩn. Vì thế nó là một loại hóa học độc hại với người và vật.  Ở liều lượng 5 gam trở lên hàn the  gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, bắp thị bị co, động kinh, suy thận, tim đập nhanh, to bụng, hôn mê nếu bị nặng có thể chết. Ăn uống với liều lượng thấp nhưng kéo dài, số lượng hàn the tích luỹ trong cơ thể tạo ra bệnh ung thư và gây di hại cho con cháu sau này về tính di truyền.

Với hàn the nước ta cấm triệt để nhưng nói chung cũng dễ mua, chỉ cần dạo 1 vòng chợ nhỏ, chợ to là… có ^^. (mình không cổ vũ mấy bạn mua về xài thử nha :”> ) Hiện tại có chất thay thế Hàn the là một số loại bột biến tính, được phép xài và được khuyến cáo an toàn, vậy là các bạn có thể yên tâm 100% thực phầm trước hay dùng hàn the thì giờ không nhất thiết phải thêm hàn the rồi

Kinh doanh phụ gia thực phẩm

Kinh doanh phụ gia thực phẩm – PHÈN CHUA (ALUM)

Phèn chua là một chất muối mầu trắng, được điều chế bằng cách cho chất quặng bauxite tác dụng với sulfuric acid, công thức hóa học là Al2(SO4)3 aluminum sulfate. Phèn chua được dùng trong kỹ nghệ nhuộm, kỹ nghệ thuộc da và dùng để lọc nước.

Trong thực phẩm phèn chua có tác dụng làm tăng độ trắng giòn cho sản phẩm, các món ăn “giòn ngon hấp dẫn” có góp phần của phèn chua bao gồm nhiều loại mứt và dưa chua. Nếu hạn chế dùng phèn chua có thể thay bằng nước vôi trong ngâm thực phẩm cũng gióp giòn hơn. Nếu bạn thắc mắc hai loại này có hại không ? Bộ y tế Việt Nam cho phép xài nhưng cần đảm bảo lượng tồn dư không quá lớn,  mình có tìm hiểu xem tồn dư bao nhiêu thì an toàn nhưng chỉ thấy “Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, lượng nhôm nạp vào cơ thể (an toàn) cho mỗi người là 2mg/1kg cân nặng/1 tuần ” <- Đoạn này thì khó cân rồi

Kinh doanh phụ gia thực phẩm

Kinh doanh phụ gia thực phẩm – BỘT NGỌT(MSG)

Bột ngọt có tên tây là monosodium glutamate (MSG ) là một loại muối glutamic acid, một thứ amino acid có tự nhiên trong cơ thể con người, trong protein thịt động vật và trong thực vật, như nấm rơm, đậu peas, cà rốt, rong biển, v…v…

Mặc dầu bột ngọt là một trong 24 amino acid của protein nhưng nó không nằm trong nhóm 8 loại amino acid thiết yếu cho cơ thể, mà cơ thể không tự tạo ra được. Nếu trong khẩu phần ăn bình thường hàng ngày của chúng ta có đủ lượng amino acid từ các loại thực phẩm thì đã có đủ lượng glutamic. Nếu qua con đường ăn uống không đủ cung cấp thì cơ thể có thể tự tổng hợp ra được, thực sự cơ thể chúng ta không cần glutamic dưới dạng bột ngọt.

Người Nhật đã khám phá ra đầu tiên chất bột ngọt lấy từ tinh chất rong biển (seaweed) và sản xuất thương mại, từ hơn hai nghìn năm nay. Người Trung Hoa cũng dùng bột ngọt rất phổ thông, từ nhà đến nhà hàng, từ các loại bánh kẹo đến các món ăn.

Dưới đây là bảng kê một số thực phẩm có chứa chất bột ngọt “glutamate tự nhiên”
Nước cà chua, 1 cup 0,827 mg glutamate
Cà chua, 3 slices 0,339 mg
Meat loaf dinner, 9 oz. 0,189 mg
Sữa người, 1 cup 0,176 mg
Sữa bò, 1 cup 0,032 mg
Nấm rơm, 1 cup 0,376 mg
Bắp ngô, 1 cup 0,062 mg
Đậu peas, 1 cup 0,048 mg

(theo U.S. Food and Drug Administration)

Bảng mô tả là vậy nhưng thực tế ngày nay, bột ngọt thường không được làm từ cà chua hay sữa mà từ tinh bột, tinh đường mía, tinh đường củ cải đỏ, và tinh đường bắp ngô.

    Việc lạm dụng bột ngọt (trên 3g/ngày) có thể gây ra một trong các phản ứng: cảm giác nóng rát xung quanh cổ và vùng ngực, ngứa ở vùng mặt, lưng, cổ và cánh tay, sưng phù mặt, nhức đầu buồn nôn, khó thở …

    Vào năm 1995, Hiệp hội Mỹ về Thực nghiệm Sinh vật học (Federation of American Societies for Experimental Biology – FASEB) đã trình một báo cáo với Cuc Quản lý Dược Thực phẩm Mỹ (Food and Drug Administration – FDA). Trong đó cho biết, liều lượng an toàn của MSG là 0,5g – 2,5g/ngày.

    Hầu như các món ăn Việt Nam nào cũng sử dụng bột ngọt, các sản phẩm đóng gói công nghiệp từ bịch snack, mì gói… tới chai nước tương, nước mắm…đôi lúc trong câu chuyện phiếm với bạn bè mình gói nó luôn thành “vị ngon”. Tại sao lại thế ? Thì bạn thử một ngày không động đến bất kỳ sản phẩm nào có bột ngọt thử xem, vừa mệt mỏi tìm kiếm thực phẩm thay thế, bữa ăn lại thấy thiếu thiếu điều gì

Các tìm kiếm liên quan đến Kinh doanh phụ gia thực phẩm

thủ tục nhập khẩu phụ gia thực phẩm

chất giữ ẩm trong thực phẩm

cửa hàng bán lẻ phụ gia thực phẩm

cung cấp phụ gia thực phẩm

công bố phụ gia thực phẩm

mã hs phụ gia thực phẩm

phụ gia thực phẩm tô hiến thành

danh mục phụ gia thực phẩm