Lipophilic là gì

  1. 1. Chất Lipophilic là gì?

Chất Lipophilic là gì (surfactant, surface active agent) là những hợp chất làm giảm sức căng bề mặt (hoặc áp lực bề mặt chung) giữa hai chất lỏng hoặc giữa chất lỏng và chất rắn. Nó có thể đóng vai trò như chất tẩy rửa, chất làm ướt, chất nhũ hóa, chất tạo bọt, và chất phân tán.

– Thành phần và cấu trúc lipophilic là gì

Chất hoạt động bề mặt thường có cấu trúc là một phân tử có cả tính ưa nước (hydrophilic). Và tính kỵ nước (hydrophobic). Bởi vậy, chất hoạt động bề mặt bao gồm cả phần không tan trong nước và phần tan trong nước.

+ Phần kỵ nước (không tan trong nước): thông thường là một mạch hydro cacbon dài 8-21, ankyl thuộc mạch ankal, ankle mạch thẳng hay có gắn vòng clo hay bezene…

+ Phần ưa nước (tan trong nước): thông thường là một nhóm ion hoặc non-ionic là nhóm phân cực mạnh như Cacboxyl (COO-), Hydroxyl (-OH), Amin (-NH2), sulfat (-OSO3)…

  1. 2. Ứng dụng của chất Lipophilic là gì trong tẩy dầu mỡ kim loại.

Xử lý bề mặt kim loại dính dầu mỡ là một bước quan trọng để tách lớp dầu bám trên bề mặt kim loại giúp cho quá trình mạ, sơn và các bước xử lý bề mặt sau đó tốt hơn.

Sự tẩy rửa làm sạch bề mặt kim loại với một tác nhân riêng biệt , chất tẩy rửa, theo một tiến trình lý hóa khác hẳn với việc hòa tan khác.

Chất Lipophilic là gì là một thành phần giúp cho quá trình tẩy rửa dễ dàng hơn do nó tạo bọt, chất bẩn không tan tập trung lên bề mặt bọt và bị đẩy ra ngoài hay phân tán vào dung dịch ở dạng huyền phù, treo lơ lửng.

lipophilic là gì

  1. 3. Các chất Lipophilic là gì thường dùng.

Tính ưa, kỵ nước của một chất hoạt động bề mặt được đặc trưng bởi thông số HLB (hydrophilic lipophilic balance) là độ cân bằng ưa kị nước có giá trị từ 0 đến 40.

HLB càng cao thì càng dễ hòa tan trong nước. HLB càng thấp thì càng dẽ hòa tan trong các dung môi không phân cực như  dầu.

HLB: 1-3 phá bọt.                                HLB: 4-9 nhũ nước trong dầu

HLB: 9-11 chất thấm ướt                     HLB: 11-15 nhũ dầu trong nước

HLB :>15 chất khuếch tán, chất phân tán.

Trong công nghiệp chất hoạt động bề mặt được phân loại thành bốn nhóm chính là: anionic, cationic, lưỡng tính và non-ionic.

Trong đó, có hai loại chủ yếu dùng trong chất tẩy rửa bề mặt kim loại là anionic và non-ionic với các đặc tính nổi bật.

  • Anionic

Chất lipophilic là gì khi cho vào trong nước sẽ phân ly thành ion âm.

Nhóm ưa nước liên kết với nhóm kỵ nước bằng liên kết cộng hóa trị.Chúng có khả năng hoạt động bề mặt rất mạnh, khả năng lấy dầu cao, tạo bọt to nhưng kém bền.các chất hoạt động này bị thụ động hóa trong môi trường nước cứng (Ca2+, Mg2+) và các ion kim loại nặng (Al, Fe). Đây là loại chất hoạt động bề mặt được sử dụng rộng rãi phổ biến trong các chất tẩy rửa.

  • LABSA (linear alkylbenzenesulphonic axit) n=9-12

Dung dịch màu nâu nhớt, nhiệt độ sôi >100oC.

Một số lượng lớn các LABSA cho việc sản xuất của một loạt các chất tẩy rửa hóa học, chất tẩy rửa đồ dùng, chất làm sạch của các ngành công nghiệp dệt, nhuộm, công nghiệp mạ điện, ngành mỹ phẩm, chất tẩy dầu mỡ, chất tẩy màu ngành công nghiệp giấy.

  • SLES/AES (Sodium lauryl ether sulphate )

Công thức: RO(CH2CH2O)nSO3Na , R=C12-15, n=1-3

Là chất hoạt động bề mặt dạng anion có tính nhũ tương hóa, tính thấm ướt, hòa tan và tạo bọt tốt. được sử dụng rộng rãi trong ngành hóa mỹ phẩm , xây dựng, dệt may…

  • Chất Lipophilic là gì non-ionic.

Là các chất lipophilic là gì có nhóm phân cực không bị ion hóa trong dụng dịch nước.

Phần ưa nước chứa những nguyên tử oxy, nitơ hoặc lưu huỳnh không ion hóa, sự hòa tan là do cấu tạo những liên kết hydro giữa các phân tử nước và một số chức năng của phần phân cực bao gồm nhóm ancol và este. Phần kỵ nước là mạch hydrocacbon dài. Nó không bị ion hóa nên không tích điện, do đó ít bị ảnh hưởng bởi nước cứng và pH của môi trường tuy nhiên vẫn có khả năng tạo phức với các ion kim loại nặng, êm dịu với da, lấy dầu ít, tạo bọt kém.

Các rượu béo etoxy hóa :

R-O-(CH2CH2O)nH

Trong những CHĐBM nonion thương mại, các sản phẩm làm từ các rượu béo với oxit etylen là loại được dùng nhiều nhất ngày nay.

Các rượu-amit:

R-C(O)-N(H)—CH2-CH2-OH ankyl monoetanolamit

Các ankyl monoetanolamit được sử dụng để tăng hoặc ổn định bọt trong những công thức gốc ankyl ete sulfat.

Chức năng của các thành phần lipophilic của thực phẩm:

Mặc dù carotenoids là thành phần lipophilic điển hình có trong thực phẩm và có nhiều chức năng khác nhau. Khả dụng sinh học của chúng thấp. Ở đây nó được đánh giá về tính khả dụng sinh học cũng như chức năng của carotenoids thực phẩm. Carotenoids được giải phóng từ ma trận thực phẩm. Hòa tan và được hấp thụ bởi các tế bào ruột.

Sau đó, chúng được tiết vào bạch huyết, được chuyển hóa và sau đó thể hiện chức năng của chúng. Trong đó, hòa tan và hấp thu đường ruột là các quá trình quan trọng trong sinh khả dụng.

Dầu và chất béo thường làm tăng khả dụng sinh học của các thành phần hòa tan trong chất béo. Sử dụng xét nghiệm tiêu hóa cho thấy carotenoids có thể dễ dàng hòa tan bởi dầu và chất béo.

Sự hấp thu carotenoids trong ruột của tế bào Caco-2 ở người được tăng cường bởi lysophospholipids và lysoglycerolipids.

Lipid điều chỉnh sinh khả dụng bằng cách ảnh hưởng đến cả quá trình hòa tan và hấp thu ở ruột. Tác dụng tăng cường của lysolipids đối với sự hấp thụ ở ruột không thể được thể hiện trong các tế bào Caco-2 nổi được điều trị bằng trypsin. Nhưng khi thời gian canh tác và tính toàn vẹn giữa các tế bào được tăng lên. Cho thấy rằng mối nối giữa các tế bào chịu trách nhiệm cho hiệu quả. Sau khi hấp thụ đường ruột, carotenoids hoặc bất kỳ chất chuyển hóa nào có thể thể hiện chức năng của chúng.

——————————

Chi tiết xin liên hệ:

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 7/132 Liên Khu 5-6, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TPHCM

Tel: 028 6266 5458

Email: chanhluan@luankha.com

Web: https://luankha.com/

——————————-

Các từ khóa liên quan:

chỉ số hlb là gì

tính hlb hỗn hợp

bảng giá trị hlb

lipophilicity là gì

chất diện hoạt

ung dung chat hoat dong be mat

hydrophilic là gì

surfactant phổi là gì