Maltodextrin là gì? – Ai là người nên sử dụng sản phẩm này

Chắc nhiều người đang rất thắc mắc Maltodextrin là gì?. Mặc dù nó được xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Đặc biệt là ở dạng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và thể chất. Bạn đã từng thắc mắc về Maltodextrin bao giờ chưa. Hãy cùng Luankha tìm hiểu nhé, liệu nó có an toàn sức khỏe cho con người?

Maltodextrin là gì?

Maltodextrin là một loại carb nhân tạo được làm từ tinh bột. Ở Mỹ, hầu hết maltodextrin được làm từ tinh bột ngô hoặc khoai tây. Nhưng ở một số nước khác lại sử dụng gạo hoặc tinh bột lúa mì. Điều này đã và đang gây tranh cãi, vì 90% ngô của Hoa Kỳ đều bị biến đổi gen.

Tinh bột sẽ đi qua một quá trình gọi là thủy phân, nơi mà nước và các enzyme được cho thêm vào để giúp tiêu hóa một phần tinh bột. Sau đó nó được tinh chế và sấy khô để tạo ra một loại bột trắng mịn với hương vị dịu hoặc hơi ngọt.

Maltodextrin được sử dụng như một phụ gia thực phẩm trong nhiều loại hàng hóa đã qua chế biến để nhằm tạo ra số lượng lớn, tăng cường kết cấu và kéo dài thời hạn sử dụng.

maltodextrin là gì
Maltodextrin là một loại carb nhân tạo được làm từ tinh bột.

Maltodextrin còn có một loại khác, đó chính là maltodextrin kháng. Không giống như maltodextrin thường, maltodextrin kháng là một loại chất xơ hòa tan nhân tạo. Cho dù là maltodextrin nào đi chăng nửa thì nó được sử dụng để làm chất phụ gia.

Lý do sử dụng Maltodextrin là gì?

Maltodextrin được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực chế biến thực phẩm và dược phẩm. Maltodextrin có vị ngọt vừa hoặc gần như không có mùi thơm. Là một loại tinh bột được sử dụng làm phụ gia cho thực phẩm và dược phẩm, an toàn cho người dùng trực tiếp. Maltodextrin  rất dễ tiêu hóa, được hấp thu nhanh chóng như glucose nên có thể  bổ sung thêm năng lượng cho người dùng.

Và Maltodextrin được sử dụng như một chất độn rẻ tiền để thêm số lượng lớn với thực phẩm chế biến, hoặc như một chất bảo quản để tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm. Nó cũng có thể cải thiện các kết cấu của sản phẩm (bia, ví dụ), và phục vụ như là một thay thế cho đường hoặc chất béo trong thực phẩm chế biến sẵn.

maltodextrin là gì
Maltodextrin được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực chế biến thực phẩm và dược phẩm.

Đặc tính của maltodextrin phụ thuộc vào chỉ số DE nhận được. Sản phẩm có thể ở dạng bột màu trắng hoặc dạng dung dịch đậm đặc. Maltodextrin được thừa nhận là phụ gia cho thực phẩm và dược phẩm, an toàn cho người dùng trực tiếp. Maltodextrin được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực chế biến thực phẩm và dược phẩm.

Cách sử dụng Maltodextrin là gì?

Đối với thực phẩm

Maltodextrin được sử dụng rộng rãi để sản xuất ra nước ngọt và kẹo. Nó được xem là một phụ gia thực phẩm trong nhiều loại hàng hóa đã qua chế biến để nhằm tạo ra số lượng lớn, gia tăng kết cấu và kéo dài thời hạn sử dụng.

Ngoài ra, Maltodextrin còn được xem như là một sản phẩm để cải thiện vị giác của các sản phẩm thực phẩm và đồ uống. Nó cũng được sử dụng trong một số đồ ăn nhẹ như khoai tây chiên. Và được sử dụng trong bơ đậu phộng “nhẹ” để giảm hàm lượng chất béo, nhưng vẫn giữ được kết cấu.

Đối với người tập thể hình

Maltodextrin được dùng như một chất bổ sung chế độ ăn uống của người tập thể hình. Và các vận động viên ở dạng bột, gói gel hoặc nước tăng lực. Các vận động viên sẽ tìm đủ mọi cách để cải thiện năng lượng cơ thể. Các chất bổ sung như các đồ uống thể thao và các loại gel năng lượng là những lựa chọn phổ biến. Nhằm giúp vận động viên luyện tập lâu hơn và hồi phục từ các buổi tập huấn.

Maltodextrin là một nguồn carb phổ biến trong các chất bổ sung này. Bởi vì nó được tiêu hóa và hấp thu bởi cơ thể rất dễ dàng. Trong quá trình tập thể dục, cơ thể sẽ phân hủy năng lượng dự trữ được gọi là glycogen thành dạng có thể sử dụng được gọi là glucose, còn được gọi là đường.

maltodextrin là gì
Maltodextrin được dùng như một chất bổ sung chế độ ăn uống của người tập thể hình.

Maltodextrin là một nguồn carb hấp thụ dễ dàng để cải thiện hiệu suất. Và sự phục hồi trong cả hình thức tập luyện sức bền và sức nặng. Các vận động viên tập luyện sức bền có thể bị cạn kiệt nguồn glycogen trong quá trình luyện tập và thi đấu cường độ cao. Do đó các chất bổ sung carb sẽ giúp cung cấp thêm cho các kho dự trữ này và giúp cho vận động viên luyện tập lâu hơn.

Mức độ sử dụng nhiều

Mức độ sử dụng nhiều Maltodextrin là gì?

Đối với bệnh tiểu đường

Maltodextrin có chỉ số đường huyết rất cao (GI = 100 – 136 ), điều đó có nghĩa là nó cực dễ khi hấp thu vào. Khi tiêu thụ các thực phẩm có chứa maltodextrin thì lượng đường huyết (glucose) sẽ gia tăng đột biến, điều này có cả lợi ích và nguy cơ.

Đối với những người bị tiểu đường hoặc kháng insulin thì việc tăng đột biến glucose trong máu là rất nguy hiểm. Vì vậy nên tránh các thực phẩm có chứa Maltodextrin

Dễ tăng cân

Maltodextrin là một loại tinh bột có tốc độ hấp thụ nhanh và chứa nhiều calo. Đối với các bạn đang có ý định tăng cân thì đây là những thông tin tốt cho bạn. Còn đối với những bạn muốn giảm cân, thì không phải là sự lựa chọn tốt nhất để giảm cân. Các tác nhân trên sẽ làm các bạn thất bại kế hoạch giảm cân của bạn nếu bạn sử dụng nhiều đường maltodextrin.

maltodextrin là gì
Maltodextrin là một loại tinh bột có tốc độ hấp thụ nhanh và chứa nhiều calo.

Gây nguy hại đến đường ruột

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc đặt các tế bào ruột ở người tiếp xúc với maltodextrin. Đã giúp các vi khuẩn gây hại như E.coli phát triển mạnh, dẫn đến việc làm hỏng môi trường ruột. Qua thí nghiệm, tế bào ruột của chuột tiếp xúc với maltodextrin sẽ bị giảm phản ứng kháng khuẩn. Khiến chúng dễ bị vi khuẩn Salmonella xâm nhập vào cơ thể hơn.

Vì vi khuẩn trong đường ruột đóng vai trò quan trọng với sức khỏe cơ thể con người. Maltodextrin làm ảnh hưởng tới các lợi khuẩn. Và tăng sinh vi khuẩn có hại Esherichia Coli làm ảnh hưởng tới những người bị bênh Crohn. Maltodextrin cũng làm tăng sinh vi khuẩn Salmonella gây viêm ruột. Làm ảnh hưởng tới cơ chế miễn dịch và bảo vệ gây ra rối loạn đường ruột.

Mặc dù một số nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa maltodextrin và nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn. Nhưng vẫn cần phải có nhiều nghiên cứu dựa trên người khỏe mạnh để hiểu rõ hơn về sự liên kết này thực sự có ý nghĩa như thế nào.

Phản ứng phụ khi sử dụng Maltodextrin

Hầu hết các phản ứng phụ được báo cáo lại tương tự như chứng dị ứng carb hoặc chứng hấp thu kém. Vì vậy, nếu như bạn mắc một trong hai vẩn đề trên, tốt nhất là hãy tránh maltodextrin. Những biểu hiện là nổi ban, ngứa, khó thở,…

maltodextrin là gì
Tác dụng phụ của maltodextrin là nổi ban, ngứa, khó thở,…

Trong tâm chí của hầu hết mọi người, maltodextrin được xem là một chất an toàn. Và được FDA chấp thuận là thực phẩm không có chứa gluten (gluten-free) nếu nhãn không bao gồm lúa mì.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ phản ứng, dị ứng hoặc các phản ứng phụ nào sau khi ăn các loại thực phẩm hoặc chất bổ sung chứa maltodextrin, thì bạn nên ngưng ngay. Maltodextrin nói chung là an toàn để ăn, nhưng nếu bạn bị chứng dị ứng carb hoặc kém hấp thu, thì cách tốt nhất là nên tránh nó.

Kết luận

Maltodextrin từ các loại thực phẩm có thể sẽ không có bất kỳ tác động tiêu cực nào. Nó được sử dụng rộng rãi, và không có các nghiên cứu nào được công bố về sự liên quan của nó với các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Là một chất bổ sung, nó mang lại lợi ich chủ yếu cho các vận động viên tập thể thao. Nó không cung cấp cho một người bình thường. Những người nên tránh maltodextrin là những người có nguy cơ hoặc đang bị tiểu đường loại 2. Hoặc bị chứng kháng insulin, vì nó có thể gây tăng đột ngột lượng đường trong máu.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng maltodextrin được tìm thấy trong các loại thực phẩm đã qua chế biến. Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh giàu các loại thực phẩm toàn phần sẽ tự nhiên giúp giảm lượng maltodextrin nạp vào của bạn xuống.

Các tìm kiếm liên quan đến maltodextrin là gì

maltodextrin là gì wikipedia

maltodextrin gym

maltodextrin có hại không

maltodextrin cách dùng

bán đường maltodextrin

maltodextrin 10g

maltodextrin trong mỹ phẩm

maltodextrin de 10-12