Natri benzoat là gì? Những điều bạn cần biết về công dụng và các lưu ý

natri benzoat là gì

Natri benzoat là gì? Những điều bạn cần biết về công dụng và các lưu ý

Natri Benzoat là gì? Gần đây, Một số phương tiện truyền thông đã đưa ra thông tin gây hoang mng dư luận đó là vụ việc cháo “dinh dưỡng” có sử dụng chất bảo quản là Natri Benzoat hoặc có thể chất này dùng để bảo quản nguyên liệu để nấu cháo.

natri benzoat là gì

Natri Benzoat là gì?

Natri Benzoat, có CTHH là C6H5COONa, đây là một dạng muối từ axit benzoic, tồn tại dưới dạng tinh thể bột trắng, không có mùi, tan rất tốt trong nước. Natri Benzoat nằm trong danh sách 29 chất phụ gia thực phẩm được sử dụng.

Sodium benzoate là một chất bảo quản rất phổ biến vì những tính chất như diệt khuẩn và các loại nấm mốc, Có thể dễ dàng tìm thấy chất bảo quản này trong thông tin thành phần trên bao bì các loại bánh kẹo, nước giải khát, nước trái cây, mứt, và các loại nước xốt, soup thịt, cà phê, ngũ cốc, sản phẩm từ thịt động vật, thủy hải sản, và cả gia vị, nước chấm…

Ngoài ra Natri Benzoat còn xuất hiện trong các loại hóa mỹ phẩm, kem đánh răng, dược phẩm (với Ký hiệu là E211 ). Tổ chức quản lý độc chất quốc tế qui ước đặc tính gây độc của Sodium benzoate được phân loại “không có khả năng gây ung thư”, mà thuộc nhóm “cần lưu ý đối với một số người” vì nó có thể không phù hợp với một số người và gây ra dị ứng cho những người nhạy cảm với hóa chất, điều mà bột ngọt, đường lactose, hay sunfit cũng gặp phải…

Trong tự nhiên, chất này có thể tìm thấy trong các loại trái cây như nho, táo, đào, mận, việt quất, quế dưới dạng axit xinamic, chất đồng chuyển hóa của axit benzoic , nhóm cây bách, cây đinh hương ,….với hàm lượng từ 10 – 20 mg/kg.

Tại Việt Nam cũng tương tự, tiêu chuẩn Natri Benzoat với vai trò chất bảo quản thực phẩm được quy định hàm lượng dưới 0,05% hoặc dưới 0,2% theo trọng lượng sản phẩm và tùy loại sản phẩm.

Trong suốt một thập kỷ qua, đã có nhiều cuộc nghiên cứu, tranh luận về độc tính của chất này. Tuy nhiên các cơ quan chức năng có liên quan như Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA), Tổ chức y tế thế giới, Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm (Codex alimentarus), vẫn đồng ý cho chất này được sử dụng như chất phụ gia thực phẩm.

natri benzoat là gì

Đặc tính của Natri Benzoat là gì?

Đặc tính quan trọng nhất của natri benzoate là nó tiêu diệt vi khuẩn, nấm men hoặc nấm mốc. Nó hoạt
động tốt nhất với các loại thực phẩm có độ pH nhỏ hơn 3,6. Natri benzoate (E211) có công thức hóa học là
NaC6H5CO2

Ngoài ra, với vai trò là chất bảo quản thực phẩm, nồng độ natri benzoate được giới hạn ở mức
0,1% theo trọng lượng. Natri benzoate có thể hòa tan trong nước và nhiệt độ nóng chảy của nó là 300 độ.
Natri benzoate có vị mặn và có thể làm cho thức ăn có vị đắng nếu được thêm vào với một lượng lớn.

Cơ chế hoạt động bảo quản của Natri Benzoat là gì?

Cơ chế hoạt động bảo quản của benzoates hoặc natri benzoat cơ chế hoạt động phụ thuộc vào các phân tử undissociated, lipophilic không dissociable axit Benzoic E210 là mạnh mẽ, và dễ dàng để đi qua màng tế bào, sau đó nhập vào trong tế bào, can thiệp với các mốc và vi khuẩn và tính thấm của màng tế bào vi khuẩn, cản trở sự hấp thụ của màng tế bào chống lại các axit amin.

Benzoates truy cập vào tế bào nội bào, có thể acid lí nội bào và ức chế hoạt động của các enzym hô hấp tế bào vi khuẩn, chơi một tác dụng bảo quản.

Benzoates là chất kháng sinh phổ rộng hoạt động tốt chống nấm men, nấm mốc và một số vi khuẩn, và ức chế các vi khuẩn khác nhau ở pH 4-5 dưới tầm bắn tối đa cho phép sử dụng.

Công dụng của Natri Benzoat là gì?

Natri benzoate được sử dụng phổ biến như chất bảo quản thực phẩm (2.c.20.0) trong một số loại thực
phẩm có tính axit như nước sốt rau trộn, đồ uống lạnh, mứt, nước ép trái cây và một số loại khác.

Ngoài ra, nó còn có những tác dụng quan trọng khác như:

 • Natri benzoate là một thành phần trong nước súc miệng có chứa cồn.
 • Có thể gây chứng mề đay.
 • Nó được sử dụng để đánh bóng bạc.
 • Nó được sử dụng trong pháo hoa để tạo ra tiếng rít lúc châm mồi lửa.
 • Natri benzoate là một thành phần trong thức ăn động vật, nhưng chỉ tối đa 0,1%, vì một số động vật
  như mèo có khả năng chịu kém với axit benzoic.
 • Nó được sử dụng để ngăn chặn quá trình lên men trong rượu vang

natri benzoat là gì

 Các kết quả nghiên cứu thực nghiệm Natri Benzoat là gì?

Sau đây là các công trình thí nghiệm quan trọng: Thực nghiệm trên chuột với khẩu phần ăn có hàm lượng 1%, sau 4 thế hệ, không thấy có dấu hiệu bất thường về khả năng tăng trưởng, sinh sản, tiết sữa và không có sự tổn thương cho các cơ quan nội tạng. Thực nghiệm trên mèo, cho thấy liều gây chết 50% (LD 50) là 1940 mg/kg thể trọng. Thậm chí nguồn nước uống có pha 2% Sodium benzoate cho súc vật uống trong 3 tháng vẫn an tòan!

Các thực nghiệm lâu dài cũng chưa chứng minh khả năng ung thư như một số giả thiết trước đây cho rằng khi benzoic acid trong môi trường acid có pH < 4 ( chẳng hạn Ascorbic acid ) có khả năng tạo ra chất Benzen- tác nhân gây ung thư! Qua nhiều công trình nghiên cứu đã phản bác lại ý kiến trên (Về nguyên lý phản ứng hóa học xảy ra phải hội đủ các yếu tố về điều kiện xúc tác, điều kiện nhiệt độ, pH, bức xạ ánh sáng….).

Vào năm 2006 cơ quan quản lý thực phẩm Anh quốc đã tiến hành kiểm tra trên 150 lô nước giải khát có thành phần vitamine C (Ascorbic acid) và có chất bảo quản Sodium benzoate; kết quả cho thấy 112 số mẫu không phát hiện có chất Benzen, 38 mẫu có hiện diện chất này với hàm lượng rất thấp, từ 1 – 10 ppb (10 phần tỷ).

Tại Việt Nam, vài năm trước đây, TS Diệp Ngọc Sương, Hội hóa học TP Hồ Chí Minh và Cộng tác viên đã có đề tài khảo sát các sản phẩm nước ngọt. Kết quả cho thấy phần lớn các mẫu nghiệm không phát hiện có chất Benzen như dư luận cảnh báo, chỉ có một vài trường hợp ghi nhận lô hàng bị nhiễm benzen ở mức độ nhẹ (do ảnh hưởng của khâu bảo quản hoặc bị ảnh hưởng bởi ánh nắng ?), nhưng dưới mức tiêu chuẩn cho phép của benzen trong nước uống (10 mcg/lít theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới).

Thực tế từ năm 2004, trước “sức ép” dư luận TCYTTG cũng đã cảnh báo về việc thận trọng sử dụng chất này trong nước ngọt và khuyến cáo hạn chế sử dụng (nhưng không có lệnh cấm triệt để), với lý do chất này có thể là yếu tố góp phần gây dị ứng và mắc hội chứng ADHD- tăng tính hiếu động thái quá ở trẻ em, nếu dùng quá liều hoặc sử dụng thường xuyên.

Những điều cần biết về chất bảo quản Natri Benzoat là gì?

Chúng ta không lấy làm lạ khi gần đây người ta đã chiết xuất quả việt quất làm thực phẩm chức năng, sản phẩm này chứa hợp chất có tên gọi là proanthocyanidin, một chất chống ôxy hóa mạnh và hàm lượng polyphenols rất cao (cũng có nhiều trong nho đỏ, trà xanh, chocolate …); trong trái việt quất cũng có hàm lượng axit benzoic, mà khi được bài tiết qua nước tiểu trở thành hợp chất có tên gọi là axit hippuric, có tác dụng làm giảm nồng độ pH của nước tiểu và tăng tác dụng sát khuẩn, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol ”xấu” (LDL).

Trái việt quất cũng đã được đưa vào sử dụng và thử nghiệm trong việc chữa trị bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu (UTIs). Ngòai ra, trong lãnh vực dược phẩm, Natri benzoat (hoặc benzoic acid) cũng được sử dụng như thành phần thuốc điều trị các chứng bệnh ngòai da (do nhiễm nấm) hoặc một số dược phẩm đặc trị khác, ví dụ lọai thuốc dùng qua đường tĩnh mạch như Ammonul, Ucephan (Thành phần Sodium benzoate tinh khiết từ 50- 100 mg / đơn vị), là lọai thuốc điều trị chứng suy giảm chức năng chuyển hóa gan (hepaticmetabolic defects) và chứng tăng cao Amoniac trong máu (hyperammonemia).

Theo cơ chế sinh lý học, khi sử dụng thực phẩm hoặc sản phẩm có chất Sodium benzoate hoặc Benzoic acid, chúng sẽ được nhanh chóng hấp thu vào ruột non và tại gan, theo phản ứng liên hợp, Benzoic acid kết hợp với Glycerine để chuyển hóa thành Hippuric acid và 75 – 80% chất này sẽ nhanh chóng được bài tiết qua nước tiểu trong vòng 6 giờ, số còn lại sẽ bị khử bởi sự liên kết với Glycuronic acid.(Từ “Hippuric” xuất phát từ gốc Hy Lạp, có nghĩa là nước đái bò – do bò ăn cỏ có chất Natri benzoat  ? )

Tóm lại, với những gì mà giới khoa học, tiêu biểu là Tổ chức y tế thế giới (WHO), Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA), Hội đồng tiêu chuẩn thực phẩm Codex đã khảo sát, đánh giá, chúng ta có thể đưa ra nhận định:

 • Chất Sodium benzoate không phải là chất gây ung thư, có độc tính thấp – đã tiến hành nghiên cứu thực nghiệm trên súc vật.
 • Theo tiêu chuẩn hiện hành, vẫn cho sử dụng trong thực phẩm với liều lượng từ 50 mg – 2.000 mg/kg sản phẩm ( Bộ Y tế đã công bố được dùng trên 15 lọai sản phẩm). Xin lưu ý, khuyết điểm của chất này là làm giảm màu sắc và độ ngon sản phẩm.
 • Chất Natri benzoat  (hoặc Acid benzoic) ngoài dạng điều chế tổng hợp, còn có hiện diện tự nhiên trong thực vật và trái cây; độ phơi nhiễm và liều gây độc rất thấp (So với một số chất bảo quản khác).

Tuy nhiên lọai thực phẩm nào cần sử dụng chất này nhằm mục đích bảo quản, bắt buộc phải công bố thành phần, liều lượng và phải được ngành chức năng cho phép. Theo ý kiến cá nhân, sử dụng sản phẩm có chất bảo quản chất nầy không có gì đáng hỏang sợ !

Trong lãnh vực chế biến thực phẩm, việc cho chất bảo quản Natri benzoat (kể cả hóa chất bảo quản khác) vào lọai thức ăn nóng (cháo, bún, mì, phở…) là không cần thiết và phản tác dụng (giảm giá trị cảm quan đối với món ăn); Riêng “cháo dinh dưỡng” dành cho trẻ em lại càng không nên, vì đây là đối tượng dễ nhạy cảm với hóa chất

natri benzoat là gì

Địa điểm đáng tin cậy mua Natri Benzoat là gì?

CÔNG TY PHỤ GIA THỰC PHẨM LUÂN KHA

Luân Kha là công ty phân phối chuyên nghiệp, cung cấp hương liệu, phụ gia thực phẩm đặc thù trong lĩnh vực thực phẩm: giò chả, xúc xích, mì sợi, bánh, kẹo, nước giải khát… Là đại diện phân phối của những nhà sản xuất uy tín trên thế giới, Chúng tôi cung cấp những sản phẩm chất lượng, phù hợp với yêu cầu nhằm giúp khách hàng tối ưu hóa hiệu suất sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Xuất phát từ khát vọng thịnh vượng, niềm đam mê kinh doanh và định hướng khách hàng làm trọng tâm, Luân Kha luôn tiên phong trong việc tìm kiếm, cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, cũng như chia sẽ thông tin các công nghệ tiên tiến, thông qua đó đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Với phương châm “Phát triển của chúng tôi đồng hành cùng với thành công của Khách hàng”, Luân Kha khẳng định mình là một trong những thương hiệu dẫn đầu về phụ gia, hương liệu thực phẩm đáng tin cậy đến các doanh nghiệp.

natri benzoat là gì

Thông tin liên hệ:

7/132 Liên Khu 5-6, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TPHCM
Mobile: 0917 93 2727
Email: chanhluan@luankha.com
Web: https://luankha.com

Các tìm kiếm liên quan đến natri benzoat là gì

chỉ định của thuốc natri benzoat

sodium benzoate trong mỹ phẩm

mua natri benzoat

natri benzoat + kclo3

nhược điểm của natri benzoat

natri benzoat ra benzen

natri benzoat trong bào chế

kalama sodium benzoate

Call Now Button