4 nhóm phụ gia bảo quản thực phẩm là nguyên nhân tổn hại sức khỏe bạn

4 nhóm phụ gia bảo quản thực phẩm là nguyên nhân tổn hại sức khỏe bạn

Phụ gia bảo quản thực phẩm – Có rất nhiều loại bệnh có liên quan đến viêm như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vẩy nến và viêm khớp gút. Khi bị viêm, hóa chất nhiễm vào máu và các mô, gây kích thích các sụn và khớp. Các triệu chứng của viêm là đỏ, sưng khớp, đau khớp, cứng khớp và mất chức năng khớp… hoặc những triệu chứng giống như bệnh cúm. Khi bị viêm, hóa chất nhiễm vào máu và các mô, gây kích thích các sụn và khớp. tình trạng viêm xảy ra, điều này có thể gây ra việc phát hành hóa chất vào máu và các mô, có thể gây kích thích doanh và mặc xuống của sụn và sưng khớp. Kết quả này cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng như một phần của rối loạn miễn dịch tự động. Do đó cần thận trọng để tránh viêm. Có một vài loại thực phẩm gây viêm và họ cần phải tránh.

Phụ gia bảo quản thực phẩm

Sau đây là một vài loại thực phẩm gây viêm ở các khớp mà bạn nên tránh ăn nhiều. Điều này cũng sẽ giúp hệ thống miễn dịch trong cơ thể hoạt động tốt hơn, phòng ngừa được nhiều bệnh khác.

1. Phụ gia bảo quản thực phẩm – Các loại thực phẩm chiên xào

Các thực phẩm này thường chứa chất béo chuyển hóa trans. Chất béo này là thủ phạm chính gây ra viêm và dẫn đến các bệnh liên quan đến tim mạch vành, ung thư và tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Mount Sinai cho biết: “Cắt giảm các loại thực phẩm chiên và chế biến sẵn như thịt chiên và đồ đông lạnh, có thể làm giảm viêm và giúp khôi phục lại khả năng tự bảo vệ của cơ thể vì nó sẽ giảm lượng AGE vào cơ thể. AGE (Advanced Glycation End) là một số chất độc xuất hiện khi thực phẩm được đun nóng, nướng, chiên, hoặc giai đoạn tiệt trùng. Các AGE gây hại cho một số Protein trong cơ thể, và cơ thể cũng cố gắng để phá vỡ các AGE bằng cách sử dụng các Cytokine (kháng thể viêm). Tùy thuộc vào nơi AGE xuất hiện trong cơ thể, chúng có thể gây ra viêm khớp hoặc các viêm khác”

Phụ gia bảo quản thực phẩm

2. Phụ gia bảo quản thực phẩm – Đường và thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra tình trạng viêm mãn tính và các bệnh như tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa. Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ thì những người khỏe mạnh nhưng dùng bữa sáng nhiều đường thì sau này có lượng đường trong máu cao, đi kèm là dấu hiệu viêm gia tăng.

Theo các nhà nghiên cứu ĐH Toronto, các loại thực phẩm tinh chế như bánh quy giòn, bánh mì… cần được hạn chế tiêu thụ vì chúng làm tăng nghiêm trọng mức độ viêm và ức chế hoạt hóa plasminogen loại 1 (PAI-1) gây nguy cơ tiểu đường loại 2.

Phụ gia bảo quản thực phẩm

3. Phụ gia bảo quản thực phẩm – Thịt đỏ

Theo một nghiên cứu từ đại học Oxford, tiêu thụ thường xuyên thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư gần ba lần. Đó là do thịt đỏ chứa một phân tử được gọi là Neu5Gc, không thích hợp với cơ thể người. Nếu tiêu thụ nhiều thực phẩm này có thể làm cho cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại phân tử Neu5Gc, từ đó gây ra phản ứng và dẫn đến viêm trong cơ thể.

Phụ gia bảo quản thực phẩm

4. Phụ gia bảo quản thực phẩm – Rượu, đồ uống có gas và thuốc lá

Ai cũng biết về tác hại của rượu và thuốc lá đối với gan, phổi… Nhưng bạn có biết rằng, uống rượu và hút thuốc lá nhiều có thể thể ảnh hưởng đến các khớp xương của bạn. Những người hút thuốc có nguy cơ cao mắc các bệnh viêm khớp dạng thấp và nghiện rượu có thể tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Vì vậy, cố gắng tránh uống rượu và hút thuốc lá để giữ cho mình khỏe mạnh là điều hết sức cần thiết.

Theo các nhà nghiên cứu Thụy Sỹ, nam giới trẻ uống 2 lon nước có gas mỗi ngày sẽ tăng nồng độ protein phản ứng C – một dấu hiệu gây viêm liên quan chặt chẽ với bệnh tim,

Phụ gia bảo quản thực phẩm

Bạn nên bỏ túi ngay những kiến thức về Phụ gia bảo quản thực phẩm

Hầu hết thực phẩm đóng gói đều chứa ít nhất một vài chất phụ gia thực phẩm. Vậy các con số nhỏ trên nhãn có ý nghĩa gì và có đáng lo ngại hay không?

Đọc danh mục thành phần trên thực phẩm đóng gói có thể khiến bạn cảm thấy hoang mang, đặc biệt là tên và số liệu của các chất phụ gia thực phẩm thường là hoàn toàn không nhận biết được hoặc khó đọc.

Mặc dù người tiêu dùng dễ nhầm lẫn, các chất phụ gia thực phẩm được thêm vào hộp cà chua, các hộp bơ thực vật hay những hũ mứt vì nhiều lý do. Chúng có tác dụng ngăn đồ ăn bị hỏng, cải thiện vị hoặc hình thức bề ngoài hay kết dính các thành phần trong thực phẩm.

Tiến sĩ Paul Brent, nhà khoa học hàng đầu tại Tổ chức Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia (Food Standards Australia) định nghĩa: “chất phụ gia thực phẩm là những chất không phải là thực phẩm và thường cũng không phải là một thành phần nhưng được đưa vào nếu nó có chức năng kỹ thuật trong sản phẩm cuối cùng.”

Phụ gia bảo quản thực phẩm

Tại sao cần Phụ gia bảo quản thực phẩm?

Con người đã sử dụng nhiều chất liệu để giúp bảo quản và cải thiện vị thức ăn qua nhiều thế kỷ. Nếu không có một số chất phụ gia, nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ không an toàn. Và nếu không an toàn thì con người cũng sẽ không muốn ăn.

Dưới đây là một số chức năng của chất phụ gia thực phẩm:

– bổ sung hoặc phục hồi màu thực phẩm (các màu nhân tạo có mã số từ 100).

– ngăn thực phẩm không bị hỏng (các chất bảo quản có mã số từ 200)

– làm chậm hoặc ngăn quá trình suy giảm do có quá nhiều ô-xi ở thực phẩm (chất ô-xi hóa có mã số từ 300)

– cải thiện hương vị của thực phẩm (các chất bổ sung hương vị cho thức ăn có mã số từ 600)

“Người tiêu dùng mong đợi một loại thức ăn nào đó có một loại màu nhất định. Ví dụ, nếu không có màu, bơ thực vật sẽ trong suốt,” ông Brent nói.

Ông Brent thừa nhận nhiều người không vui với lượng chất phụ gia trong thực phẩm nhưng ông cho rằng đó là những thành phần cần thiết.

“Mọi người nói chung lo ngại về việc sử dụng chất phụ gia thực phẩm. Đó không phải chất tự nhiên thì tại sao lại cần nó? Chúng ta nên ăn các thực phẩm sạch không chứa hóa chất. Nhưng trên thực tế, với lượng thức ăn lớn như vậy, đặc biệt là ở một lục địa lớn như Châu Úc, nơi thực phẩm được vận chuyển trên chặng đường dài, thì cần phải sử dụng chất bảo quản,” ông Brent giải thích.

Phụ gia bảo quản thực phẩm

Chất Phụ gia bảo quản thực phẩm có an toàn?

Tổ chức Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia và New Zealand (FSANZ) giám sát chặt chẽ việc sử dụng chất phụ gia thực phẩm. Theo ông Brent, các chất này được đánh giá độ an toàn toàn diện và bị kiểm soát theo quy định tương tự như dược phẩm và hóa chất. Ông nói: “Lượng dữ liệu với một chất phụ gia thực phẩm chúng tôi tập hợp được tương đương với các Tổ chức khác như Văn phòng An toàn Hóa chất hay Tổ chức Kiểm soát Dược phẩm”.

Hơn nữa, các chất phụ gia thực phẩm chịu sự kiểm soát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc và ủy ban chuyên gia phối hợp về phụ gia thực phẩm.

Nhà dinh dưỡng học Anne Swain từ khoa dị ứng thuộc Bệnh viện Hoàng gia Prince Alfred cho biết thông thường các chất phụ gia không phải là vấn đề đáng lo ngại nhưng sẽ nguy hiểm nếu sử dụng quá nhiều hoặc nếu ai đó nhạy cảm với một loại chất phụ gia nào đó.

Lượng chất phụ gia nhà sản xuất có thể đưa vào thực phẩm dựa trên thử nghiệm về mức an toàn và hợp lý không chỉ ở mức độ tiêu thụ bình thường mà còn ở mức độ tiêu thụ quá mức.

“Bạn có thể sử dụng quá nhiều chất phụ gia? Có. Tuy nhiên, mức chất phụ gia cho phép đã tính đến yếu tố này,” bà Swain nói.

Phụ gia bảo quản thực phẩm

Phản ứng với Phụ gia bảo quản thực phẩm

Theo tiến sĩ Rob Loblay, trưởng khoa dị ứng tại Bệnh viện Royal Prince Alfred tại Sydney, cho biết khoảng 5% dân số nhạy cảm với một hay vài chất phụ gia thực phẩm.

“Với một số người, đây chỉ là vấn đề nhỏ khi họ ăn quá nhiều một thứ gì đó. Với một số người rất nhạy cảm, họ có thể gặp rắc rối lớn. Hơn nữa, nếu họ bị hen suyễn thì vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng,” ông Loblay nói.

Ông Loblay giải thích phản ứng với phụ gia thực phẩm khác với dị ứng thực phẩm vì nó không liên quan tới hệ miễn dịch và không thể hiện trong các xét nghiệm tác nhân gây dị ứng. Phản ứng với phụ gia thực phẩm cũng khó có thể gây ra các phản ứng dễ dẫn đến tử vong acheter viagra như sốc mẫn cảm mặc dù phản ứng này cũng vẫn có thể khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.

“Đây là một tác động do liều lượng – thường thì một chút chất phụ gia không gây ra vấn đề gì nhưng thêm một chút thì sẽ dẫn đến rắc rối và quá nhiều thì sẽ là một vấn đề. Nhưng đó chỉ là vấn đề cá nhân. Mỗi người cần tìm hiểu lượng chất phụ gia nào sẽ là quá nhiều với bản thân,” ông Loblay nói.

Phụ gia bảo quản thực phẩm

Các chất Phụ gia bảo quản thực phẩm có tác dụng xấu

Hầu hết quan ngại về phụ gia thực phẩm dựa vào một số nhóm nhất định.

Chất bảo quản liên quan tới phản ứng của cơ thể với chất phụ gia, đặc biệt là những người mắc bệnh hen suyễn. Sulfite (bao gồm natri bisulphite (222), natri metabisulphite (223) và kali bisulphite (228)) trong rượu, bia và trái cây khô là những chất kích thích cơn hen suyễn và gây đau nửa đầu ở những người nhạy cảm với các chất này. Natri nitrate (251) và natri nitrite (251) sử dụng trong thịt chế biến sẵn được Tổ chức Nghiên cứu Ung thư (IARC) xếp vào nhóm ‘chất có thể gây ung thư cho con người’.

Chất làm tăng hương vị: bột ngọt (muối natri của a-xít glutamate (MSG) (621) thường được dùng trong các món ăn Châu Á và thường gắn với ‘Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc’ (Một loạt hội chứng bao gồm đau đầu, cảm giác tê và ngứa ran sau khi ăn những thức ăn có bột ngọt). Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy bột ngọt an toàn cho con người nhưng một số người cảm thấy các triệu chứng trên nếu ăn nhiều bột ngọt trong một bữa ăn.

Chất tạo màu thực phẩm như tartrazine (màu vàng mã số 102), allura red (màu đỏ mã số129) và ponceau 4R (màu đỏ mã số124), thường được cho là nguyên nhân gây hiện tượng tăng động ở trẻ em. Vào năm 2007, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Southampton, Anh, nghiên cứu chất tạo màu và phụ gia thực phẩm cũng như tác dụng của chất này với hành vi của trẻ em. Các nhà nghiên cứu kết luận có mối liên hệ giữa hiện tượng tăng động và chất tạo màu thực phẩm (và một chất bảo quản khác) ở trẻ trong độ tuổi từ 3 – 8, 9 tuổi.

Ông Loblay cho biết: “Kết luận nghiên cứu gây ra làn sóng quan ngại cùng với các chiến dịch vận động hành lang của nhiều nhóm lợi ích yêu cầu ban hành lệnh cấm chất phụ gia hoặc chất tạo màu thực phẩm trên thị trường hay cấm ở các trường học. Chính quyền bị thúc giục ban hành lệnh cấm và các cơ quan quản lý thực phẩm quan ngại bởi động thái này hơi thái quá. Chúng tôi cũng có chung nhận định này.”

Phụ gia bảo quản thực phẩm

Phụ gia bảo quản thực phẩm tự nhiên

Ông Loblay cho hay sự phân biệt giữa chất phụ gia thực phẩm ‘tự nhiên’ và ‘nhân tạo’ bị sai lệch bởi hầu hết mọi người nhạy cảm với chất phụ gia nhân tạo cũng nhạy cảm với một hoặc vài chất tự nhiên.

“Đôi khi chất phụ gia và các chất tự nhiên generic viagra có thành phần hóa học giống nhau, đôi khi có mối liên hệ gần gũi về thành phần hóa học. Sự phân biệt giữa chất tự nhiên và nhân tạo hoàn toàn là do con người.

Ông Swain nhận định sự khác biệt chính giữa các hợp chất này ở các thực phẩm tự nhiên và qua chế biến là nồng độ.

“Khi nói về các hóa chất tự nhiên trong thực phẩm thì thường có một phần nhỏ các thành phần này có trong thực phẩm nhưng nếu là chất phụ gia thì lượng chất này khá lớn,” bà Swain nói.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh với đa số người tiêu dùng, bản chất và lượng chất phụ gia trong thực phẩm không phải là một vấn đề lớn nếu họ sử dụng vừa phải.

“Tôi không nói rằng mọi người nên sử dụng nhiều chất tạo màu hay chất bảo quản nhưng tôi cho rằng không cần cấm các chất này trong nguồn thực phẩm,” bà Swain nêu ý kiến. “Tôi nghĩ có nhiều thực phẩm không có lợi cho sức khỏe và các món này có rất nhiều phụ gia thực phẩm.”

Phụ gia bảo quản thực phẩm

Các tìm kiếm liên quan đến Phụ gia bảo quản thực phẩm

nhóm chất phụ gia bảo quản thực phẩm

phụ gia bảo quản thực phẩm là gì

phụ gia thực phẩm

chất bảo quản thịt

chất bảo quản tự nhiên

chất làm cứng thực phẩm

natri sorbat

chất bảo quản chống nấm mốc