phụ gia thực phẩm kcl  là gì? Vai trò của nó trong chế biến thực phẩm 

phụ gia thực phẩm kcl  là gì? Lợi ích của nó trong chế biến thực phẩm 

phụ gia thực phẩm kcl là một trong những chất bảo quản cho cả dòng thực phẩm và mỹ phẩm. Nó được tìm thấy trong acid của một số loại trái cây nhưng với công nghệ hiện đại ngày nay thì  được tạo ra từ phương pháp tổng hợp hóa học là chủ yếu.

phụ gia thực phẩm kcl

Vậy phụ gia thực phẩm kcl là gì?

phụ gia thực phẩm là muối của sorbic acid, nó được tạo nên bởi phản ứng hóa học của sorbic acid với potassium hydroxide. Nó là một dạng bột tinh thể màu trắng hoặc hơi vàng. Potassium kaili được hòa tan trong nước. Nó là một trong những hóa chất an toàn nhất và phổ biến nhất hiện nay dùng cho chất bảo quản trong thực phẩm, potassium kali làm giảm nguy cơ gây bệnh truyền qua thực phẩm mà không ảnh hưởng đến màu sắc hay hương vị.

phụ gia thực phẩm kcl

Thông tin chi tiết về phụ gia thực phẩm kcl

Tên hóa học: Kali sorbat, muối kali của acid trans, trans-2,4-hexadienoic

Công thức hóa họC: C6H7KO2

Cấu tạo phân tử: CH3CH=CH-CH=CH-CO2K

Chỉ số quốc tế: E202

Trạng thái: Dạng hạt sùng, hạt tròn

Điểm nóng chảy: 2700C

Độ hòa tan trong nước: 58,5g/100ml (1000C)

Độ hòa tan trong các dung môi khác:

  • Hòa tan trong ethanol, propylene glycol
  • Ít tan trong aceto
  • Rất ít tan trong chloroform, dầu bắp, ether

 

phụ gia thực phẩm kcl

Công dụng của phụ gia thực phẩm kcl

phụ gia  kcl được sử dụng để ức chế nấm mốc và nấm men trong nhiều loại thực phẩm như trong sản xuất pho-mát, kem chua, bánh mì, bánh ngọt, bánh có nhân, bột bánh nướng, bột nhồi, kẹo mềm, bánh kem, bia, nước giải khát, bơ thực vật magarine, dầu dấm trộn, củ quả làm chua hoặc lên men, quả olive, cá muối hoặc xông khói, bánh kẹo, sốt mayonnaise.

phụ gia  kcl là chất bảo quản được sử dụng trong các sản phẩm giò chả, nem chua. không độc đối với cơ thể người, được công nhận là GRAS, khi cho vào sản phẩm thực phẩm không gây ra mùi vị lạ hay làm mất mùi tự nhiên của thực phẩm. Đây là một ưu điểm nổi bật của Kali sorbate.

Và còn là phụ gia an toàn. Có tác dụng chống lại vi khuẩn và nấm mốc, nấm men bên trong các thành phần của các dòng mỹ phẩm.

phụ gia thực phẩm kcl

Lưu ý khi sử dụng phụ gia thực phẩm kcl trong thực phẩm

Khuyến cáo nên sử dụng Potassium kcl trong nguyên liệu làm mỹ phẩm

Bảo quản ở những khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời

Nếu như bạn đang có ý định gia công mỹ phẩm để phục vụ cho việc kinh doanh của mình được thuận lợi hơn, thì bạn không thể nào không sử dụng Potassiumkcl để làm thành phần bảo quản cho dòng sản phẩm của bạn có được thời hạn sử dụng lâu nhất có thể.

phụ gia thực phẩm kcl

phụ gia thực phẩm kcl sử dụng cho trong thực phẩm?

theo GRAS-khẳng định sử dụng của kali chloride, nó được sử dụng như một hương vị enhancer, hương liệu đại lý, dinh dưỡng bổ sung, kiểm soát độ ph đại lý, và ổn định hoặc chất làm đặc. tuy nhiên, kali clorua là sử dụng cho hai mục đích chính trong sản phẩm thực phẩm. đầu tiên là để cung cấp kali làm giàu cho thực phẩm. thứ hai là như một muối thay thế để giảm sodium nội dung trong thực phẩm. giống như muối (aka sodium chloride), kali clorua cung cấp một mặn hương vị và cũng có thể thường chơi chức năng khác vai trò (ví dụ như vi khuẩn quản lý, protein sửa đổi, hương vị nâng cao) rằng tác động hương vị, kết cấu, và thời hạn sử dụng của sản phẩm thực phẩm.

phụ gia thực phẩm kcl

phụ gia thực phẩm kcl có trong một số các sản phẩm thực phẩm 

kali clorua là sử dụng rộng rãi như một muối thay thế hoặc để cung cấp kali làm giàu trong nhiều thực phẩm khác nhau sản phẩm bao gồm:
• bé công thức
• ngũ cốc
• đông lạnh entrees
• các loại thịt
• loại thực phẩm ăn nhẹ, chẳng hạn như chip hoặc khoai tây chiên giòn
• thể thao/chất điện đồ uống
• súp
• nước sốt
• Snack/bữa ăn thanh

phụ gia thực phẩm kcl

phụ gia thực phẩm kcl làm thay đổi vẻ ngoài của thực phẩm

Nói tới vẻ ngoài của thực phẩm là nói chung về mặt hình thể, cấu trúc vật chất, độ cứng hay độ mịn nhìn thấy hoặc cảm thấy khi sờ vào, giúp cho thực phẩm ngon hơn, hấp dẫn hơn. Có nhiều chất gia phụ cho các mục đích này.

a-Chất làm món ăn có độ ẩm, không khô cứng, hơi phồng lên và gia vị không dính với nhau như chất nhũ hóa (emulsifiers) lecithin ở sữa, lòng đỏ trứng, đậu nành; glycerin giữ độ ẩm và các gia vị trong dầu giấm, bơ đậu phọng, nước xốt mayonaise trong thực phẩm không tách rời khỏi dầu. Glycerin cũng được cho thêm vào dừa cào xé nhỏ để dừa không khô.

b-Chất chống khô cứng, đóng cục với nhau như calcium silicate, silicon dioxide. Các chất này ngăn bột, đường, muối hút nước rồi dính lại với nhau.

c-Chất làm bột nở (leavening agents), được dùng khi làm bánh nướng, bánh mì, bánh quế để làm cho bánh mềm xốp, nhẹ hơn. Đó là các chất như muối bicarbonat (baking sodium), natri phosphat hoặc vài loại men.
d-Chất làm cho món ăn đồng đều, nhuyễn với nhau. Thí dụ như làm kem thì các hợp chất không đóng đá mà quyện vào với nhau. Chất gelatin lấy từ xương động vật hoặc pectin lấy từ thảo mộc đều có công dụng này.

e-Chất thay đổi độ acid- kiềm của thực phẩm để thay đổi cấu trúc, hương vị cũng như tăng sự an toàn của món ăn. Đó là các chất potassium, acid tartrate, lactic acid, citric acid, sodium bicarbonate, phosphoric acid.

phụ gia thực phẩm kcl

phụ gia thực phẩm kcl Sử dụng trong y tế 

Kali là yếu tố quan trọng trong cơ thể người, và clorua kali qua đường miệng là phương tiện phổ biến để điều trị kali huyết thấp, mặc dù nó cũng có thể được tiêm tĩnh mạch. Nó có thể được sử dụng như là một chất thay thế muối cho thức ăn, nhưng do hươg vị yếu, đắng và không tự nhiên, nó thường trộn với muối ăn thông thường (sodium chloride) để cải thiện vị. Việc bổ sung 1 ppm của thaumatin làm giảm đáng cay đắng này. Khiếu nại của sự cay đắng hoặc một hương vị hóa học hoặc kim loại cũng được báo cáo với clorua kali được sử dụng trong thực phẩm.

phụ gia thực phẩm kcl

phụ gia thực phẩm kcl mang lại tác dụng khác 

Nó đôi khi được sử dụng trong nước như là một chất lỏng hoàn thành trong hoạt động dầu khí và khí tự nhiên, cũng như là một thay thế cho natri clorua trong các đơn vị làm nước gia đình nước .

KCl là hữu ích như một bức xạ beta nguồn cho hiệu chuẩn của thiết bị giám sát bức xạ , bởi vì kali tự nhiên chứa 0,0118% của đồng vị 40 K. Một kilogram của KCl mang 16350 becơren của bức xạ bao gồm 89,28% beta và 10,72% gamma với 1,46083 MeV.

Kali clorua được sử dụng trong một số de-icing sản phẩm được thiết kế để được an toàn hơn cho vật nuôi và cây trồng, mặc dù đây là những thua kém về chất lượng nóng chảy để canxi clorua [nhiệt độ sử dụng thấp nhất 12 ° F (-11 ° C) v. -25 ° F (-32 ° C)]. Nó cũng được sử dụng trong các nhãn hiệu nước đóng chai khác nhau , cũng như số lượng lớn cho các mục đích khoan nhiên liệu hóa thạch .

Kali clorua đã từng được sử dụng như một chất chữa cháy, được sử dụng trong bình chữa cháy di động và bánh. Được gọi là hóa chất khô Super-K, nó có hiệu quả hơn các hóa chất khô natri bicarbonat và tương thích với bọt protein. Chất này đã không được ưa thích với việc đưa ra hóa chất khô kali bicarbonate ( Purple-K ) vào cuối những năm 1960, ít bị ăn mòn và hiệu quả hơn. Nó được xếp hạng cho cháy B và C.

Cùng với natri clorua và lithium chloride, kali clorua được sử dụng như một thông lượng cho hàn khí của nhôm.

Kali clorua cũng là một tinh thể quang học với phạm vi truyền rộng từ 210 nm đến 20 μm. Trong khi giá rẻ, KCl tinh thể là hút ẩm. Điều này giới hạn ứng dụng của nó vào môi trường được bảo vệ hoặc sử dụng ngắn hạn như tạo mẫu. Tiếp xúc với không khí tự do, KCl quang sẽ “thối”. Trong khi các thành phần KCl trước đây được sử dụng cho quang học hồng ngoại , nó đã được thay thế hoàn toàn bằng những tinh thể cứng rắn hơn như kẽm selenua .

Kali clorua cũng đã được sử dụng để sản xuất các gói nhiệt có sử dụng tỏa nhiệt phản ứng hóa học,  nhưng điều này chủ yếu được ngưng với sự ra đời của phương pháp rẻ hơn và hiệu quả hơn, chẳng hạn như quá trình oxy hóa của kim loại hoặc kết tinh của natri axetat (sản phẩm đa công dụng).

phụ gia thực phẩm kcl

Kết luận về phụ gia thực phẩm kcl

hiện nay đang có nhiều nghiên cứu để theo dõi tác dụng tích lũy lâu năm cũng như hậu quả của việc sử dụng số lượng quá lớn các chất phụ gia. Các nghiên cứu này được thực hiện trên súc vật trong phòng thí nghiệm, cũng như qua thu thập các dữ kiện dịch tể.

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn có thể yên tâm tận hưởng thực phẩm có các chất phụ gia mà không phải lo ngại nhiều. Điều quan hệ là cần theo đúng nguyên tắc điều độ và vừa phải, cân bằng tốt các chất dinh dưỡng và dùng các chất phụ gia ở mức độ đã được cơ quan hữu trách hướng dẫn.