Ứng Dụng Của Phụ Gia Thực Phẩm Maltodextrin Trong Chế Biến Thức Ăn

phụ gia thực phẩm maltodextrin là một loại tinh bột đường ngắn được sử dụng làm chất phụ gia thực phẩm. Nó được sản xuất bằng quá trình thủy phân enzyme từ tinh bột có gel và thường được tìm thấy như là một bột khô phun kem trắng. Maltodextrin dễ tiêu hóa, được hấp thu nhanh chóng như glucose, và có thể vừa ngọt vừa có ít hương vị.

Do các chất tạo ngọt này không cung cấp năng lượng nên chúng được dùng phổ biến trong các loại thực phẩm không cung cấp dinh dưỡng hoặc có calo thấp như kẹo cao su, đường ăn kiêng, thức ăn giảm cân…

Các Tính Năng Của Phụ Gia Thực Phẩm Maltodextrin Là Gì?

Phụ gia thực phẩm maltodextrin

Phụ gia thực phẩm maltodextrin có trong thức ăn

Chất liên kết: Maltodextrin thường được sử dụng trong dược phẩm để tạo thành viên nén và thuốc viên.

Chất bảo quản: Maltodextrin được sử dụng để kéo dài tuổi thọ, đặc biệt trong nhiều công thức cho trẻ sơ sinh. Nó cũng có tính hòa tan một cách dễ dàng mà không tạo thành các cục vón, điều này làm cho nó trở thành một nguồn carb lý tưởng.

Maltodextrin có thể dễ dàng tiêu hóa, được hấp thu nhanh chóng như glucose, vị ngọt vừa hoặc gần như không thơm. Nó thường được sử dụng để sản xuất nước ngọt và các thực phẩm

+ Kẹo

+ Bánh pudding ăn liền

+ Yaourt ít béo

+ Các loại nước uống thể thao

+ Sản phẩm cho trẻ sơ sinh

phụ gia thực phẩm maltodextrin trong thực phẩm

Maltodextrin là một polysaccharide được sử dụng như một phụ gia thực phẩm . Có công thức (C6H10O5)n.H2O, được sản xuất từ tinh bột như ngô , gạo, khoai tây..nhưng thủy phân không hoàn toàn bằng ezym hoặc acid.

Maltodextrin có đương lượng dextrose (DE) từ 4 đến 20 là một chất màu trắng hút ẩm phun khô bột. Maltodextrin dễ tiêu hóa, được hấp thu nhanh như glucose ,vị ngọt vừa hoặc gần như không thơm .

Maltodextrin thường bao gồm một hỗn hợp của các chuỗi khác nhau dài từ 3 đến 17 đơn vị glucose . Maltodextrin được phân loại theo DE ( dextrose tương đương ) và có một DE giữa 3 và 20.

Phụ gia thực phẩm maltodextrin

Công dụng của phụ gia thực phẩm maltodextrin

Maltodextrin thường được sử dụng như một chất làm đặc hoặc phụ để tăng âm lượng của một loại thực phẩm chế biến. Nó cũng là một chất bảo quản làm tăng tuổi thọ của các loại thực phẩm đóng gói. Nó rẻ và dễ sản xuất, vì vậy nó rất hữu ích cho các sản phẩm như bánh , gelatins, nước sốt và salad. Nó cũng có thể được kết hợp với chất làm ngọt nhân tạo để làm ngọt các sản phẩm như trái cây đóng hộp, các món tráng miệng, đồ uống và bột hay sử dụng trong đậu phộng để làm giảm chất béo. Nó thậm chí còn được sử dụng như một chất làm đặc trong các mặt hàng chăm sóc cá nhân như kem dưỡng da và chăm sóc tóc sản phẩm.

Sản phẩm có DE từ 4-7 được sử dụng để tạo màng mỏng dễ tan và tự hủy được dùng để bọc kẹo, bọc trái cây khi bảo quản, đưa vào kem, làm phụ gia cho các loại nước xốt, làm chất độn tạo viên trong công nghiệp sản xuất đồ uống, đặc biệt là đồ uống cho trẻ em, đồ uống và thức ăn riêng cho vận động viên thể thao, làm kẹo gum mềm, làm chất trợ sấy, chất giữ hương, yếu tố tạo hình.

Sản phẩm có DE từ 9-12 được dùng trong công nghiệp sản xuất đồ uống, đặc biệt là đồ uống cho trẻ em, đồ uống và thức ăn riêng cho vận động viên thể thao, làm kẹo gum mềm,chrlorin làm chất trợ sấy, …

Sản phẩm có DE từ 15-18 được sử dụng làm chất kết dính, chất tăng vị cho đồ uống, đưa vào thành phần bơ, sữa bột, cà phê hòa tan, làm mật vang các thành phần không phải đường.

Phụ gia thực phẩm maltodextrin

Giá trị dinh dưỡng của phụ gia thực phẩm maltodextrinlà gì?

Maltodextrin có 4 calo trong mỗi gram nó giống như sucrose, hoặc đường ăn. Cũng như đường ăn cơ thể có thể tiêu hóa maltodextrin nhanh chóng, nó rất hữu ích nếu bạn cần lượng calo và năng lượng. Tuy nhiên, chỉ số đường huyết maltodextrin là cao hơn so với đường ăn, dao động từ 106 đến 136. Điều này có nghĩa rằng nó có thể làm tăng lượng đường trong máu nên rất nhanh.

Phụ gia thực phẩm maltodextrin

phụ gia thực phẩm maltodextrin có an toàn không?

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm đã dùng maltodextrin như một phụ gia thực phẩm an toàn. Nó bao gồm trong giá trị dinh dưỡng của thực phẩm như là một phần của tổng số carbohydrate. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc kháng insulin, hoặc bác sĩ đã đề nghị một chế độ ăn thấp carbohydrate, bạn nên có maltodextrin trong mỗi ngày của bạn. Tuy nhiên, nó thường chỉ hiện diện trong thực phẩm với số lượng nhỏ, vì vậy nó sẽ không có tác động đáng kể đến lượng carbohydrate tổng thể của bạn.

Phụ gia thực phẩm maltodextrin

phụ gia thực phẩm maltodextrin có những ứng dụng gì?

Maltodextrin là phụ gia có nhiều ứng dụng trong công nghệ thực phẩm và công nghệ dược. Trong công nghệ thực phẩm, maltodextrin là chất cố định cố định mùi, vị; thay đổi cấu trúc và tăng cảm quan thực phẩm; chất trợ sấy; tăng năng lượng cho thực phẩm an kiêng…. giúp thực phẩm dễ hoà tan, dễ tiêu hoá, tăng giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, maltodextrin được dùng trong sản xuất sữa bột, bột trái cây hoà tan, cà phê, bánh ngọt, nước xốt, tương ớt,v.v… Trong công nghệ dược phẩm, maltodextrin là chất độn để phối chế thuốc.

Phụ gia thực phẩm maltodextrin

Quy trình sản xuất phụ gia thực phẩm maltodextrin từ tinh bột sắn

Tinh bột sắn là nguyên liệu được ứng dụng khá nhiều và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của công nghiệp như: dược phẩm, thực phẩm, công nghiệp dệt may, công nghiệp giấy… Nguyên liệu này ngày càng được nâng cao về chất lượng và mở rộng hơn về nhiều lĩnh vực áp dụng, nó còn là một trong những nguyên liệu rất quan trọng trong quá trình sản xuất maltodextrin.

Maltodextrin là một sản phẩm được điều chế từ tinh bột dưới sự hỗ trợ của enzyme. Tuy được điều chế từ tinh bột sắn nhưng nó có nhiều tính chất khác biệt hơn, nhờ đó chúng ta ứng dụng hiệu quả hơn trong quá trình sản xuất các sản phẩm thực phẩm hay dược phẩm. Trong công nghệ thực phẩm người ta thường dùng chất này để làm chất cố định mùi và vị cho thức ăn, thay đổi các cấu trúc và làm tăng cảm quan trong thực phẩm, dùng làm chất trợ sấy, và nó còn làm tăng năng lượng cho thực phẩm ăn kiêng… Công dụng của nó chính là giúp thực phẩm dễ hòa tan hơn, tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm đó lên.

Maltodextrin có cấu trúc khá đơn giản, vì thế quy trình sản xuất của nó từ tinh bột sắn cũng không quá phức tạp:

Tinh bột -> Thủy phân enzyme -> Tẩy màu -> Lọc -> Sấy -> Thành phẩm

Phụ gia thực phẩm maltodextrin

Tại sao phụ gia thực phẩm maltodextrin phải trải qua quá trình thủy phân?

Quá trình thủy phân xảy ra nhằm giảm bớt những thành phần như polysaccharide phân tử chứa lượng lớn như các dextrin mạch dài, nhờ đó góp phần cải thiện độ nhớt và tính thoái hóa của các dung dịch trong sản phẩm.

Sản phẩm cuối cùng của quá trình thủy phân chúng ta thu được một dung dịch bị sẩm màu do các sản phẩm có trong phản ứng và phân hủy protein. Sau đó maltodextrin sẽ được tẩy màu bằng than hoạt tính để có thể có dung dịch trong, không có màu không mùi và không vị. Sau đó chúng ta tiếp tục lóc để tách bã và các chất phụ ra khỏi dung dịch maltodextrin rồi sấy khô, cuối cùng chúng ta thu được maltodextrin ở dạng bột màu trắng, không màu, có vị ngọt nhẹ, tan trong nước và ít hút ẩm, đặc biệt không bị thoái hóa.

Phụ gia thực phẩm maltodextrin

Lợi ích tác dụng khi dùng phụ gia thực phẩm maltodextrin 

Trong tập luyện gym thể hình :
• Những vận động viên muốn được cung cấp một nguồn năng lượng nhanh thì maltodextrin là một nguồn cấp năng lượng hết sức hiệu quả.

• Các loại thực phẩm thể thao thường có thành phần maltodextrin giúp cấp một nguồn năng lượng lớn mà k cần phải dung nạp một lượng thực phẩm quá lớn và k cần thiết

• Maltodextrin cũng giúp duy tri năng lượng và sức mạnh trong tập luyện tương đối hiệu quả.

Với bệnh hạ đường huyết mãn tính:
Với khả năng tăng nhanh glucose trong máu thì Maltodextrin là một biện pháp đơn giản, rẻ tiền mà lại hết sức hiệu quả với những bệnh nhân bị hạ đường huyết mãn tính.

(cầm theo một ít bánh kẹo hoặc nước giải khát có maltodex trin là một vé bảo hiểm hữu hiệu

Về tiêu hóa :
Sử dụng các maltodextrin kháng tiêu hóa giúp  nhuận tràng, và phân rắn hơn

Sản phẩm thay thế Maltodextrin :
Tinh bột sẵn là một nguồn thay thế Maltodextrin
Để làm dày thì chúng ta guar binding gum hoặc pectin là những loại carb được sản xuất từ trái cây hay rau củ.
Sorbital, ethyrital,stevia là những phụ gia làm ngọt có thể thay thế  Maltodextrin

Kết luận:
Maltodextrin là một phụ gia an toàn, có thể sử dụng tăng hiệu suất tập luyện
có 1 số rủi do khi bạn sử dụng maltodextrin, đặc biệt khi bạn bị tiểu đường
nên dùng Maltodextrin ở mức vừa phải, bạn nên sử dụng có chừng mực và có một chế độ ăn hợp lí

Các tìm kiếm liên quan đến phụ gia thực phẩm maltodextrin

ứng dụng maltodextrin trong thực phẩm

maltodextrin giá

bán đường maltodextrin

maltodextrin gym

maltodextrin 10g

maltodextrin cách dùng

maltodextrin trong mỹ phẩm

maltodextrin là gì wikipedia