Bạn có biết chất Sodium trong thực phẩm là gì ? Lưu lại ngay nhé

Bạn có biết chất Sodium trong thực phẩm là gì ? Lưu lại ngay nhé

Sodium trong thực phẩm là gì – Chúng ta thường được nghe nhắc nhiều về Sodium hay còn gọi bằng nồng độ chất lỏng, giữ cho huyết áp ổn định,   điều tiết chất lỏng giúp ích cho sự phát triển cho não bộ trẻ em.

 1. Sodium trong thực phẩm là gì ?

Sodium là một nguyên tố hóa học hóa trị một trong bảng tuần hoàn nguyên tố

Ký hiệu: Na

Số nguyên tử: 11

Nguyên tử khối bằng 23

Sodium trong thực phẩm là hàm lượng Natri chứa trong thức ăn. Tùy theo loại thức ăn có mức độ Natri cao hoặc thấp. Sodium (natri) là chất có vai trò quan trọng đến sức khỏe của của mỗi người.

 – Đối với người lớn

 • Chất Natri đóng vai trò chất điện giải giúp cân bằng nồng độ chất lỏng, giữ nước cho cơ thể. Rối loại Nartri sẽ dẫn đến tình trạng như rối loạn nước.
 • Natri kết hợp với các ion khác tạo sự cân bằng môi trường axit kiềm, độ PH trong máu.
 • Natri ảnh hưởng đến sự dẫn truyền các xung thần kinh cơ giúp đầu óc minh mẫn, hận chế triệu chứng co cơ, chuột rút, đầu óc min mẫn hơn.
 • Tuy là bổ sung Natri sẽ đễ huyết áp tăng không tốt cho người có huyết áp cao những vẫn cần một lượng Natri để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

 – Đối với phụ nữ mang thai

 • Khi phụ nữ mang thai khiến lượng máu và chất lỏng trong cơ thể thay đổi tăng lên rất nhiều đề hỗ trợ cho sự phát triển của thai. Chất Sodium giúp điều hòa và duy trì để bù nước bị mất trong cơ thể phụ nữ.
 • Các mẹ bầu lưu ý chỉ cần một lượng muối Natri vì quá nhiều muối dễ gây ra các vấn đề thận, huyết áp và tim mạch trong thời gian mang bầu.

 – Đối với trẻ em

 • Cần thiết cho dự phát triển và hoạt động não bộ của trẻ
 • Natri còn hỗ trợ cho hoạt động của các cơ và điều hòa huyết áp ở trẻ
 • Hầu hết các trẻ em đều dư thừa muối Natri ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ em. Một lượng nhỏ Natri trong bữa ăn là đủ chu nhu cầu của trẻ.

Khoáng chất Natri là gì? Mức Natri tiêu thụ tối đa mỗi ngày

Khoáng chất Natri khống giống như các loại khoáng chất khác là nên tiêu thụ với khối lượng bao nhiêu mà chỉ giới hạn nên tiêu thu giới hạn mỗi ngày.

Theo khuyến cáo từ WHO hiện nay trung bình mỗi người tiêu thụ dưới 2000mg natri mỗi ngày.

 • Trẻ từ 1- 3 tuổi tiêu thụ không nên quá 1000 mg
 • Trẻ từ 4 – 8 không cần quá 1200mg
 • Từ 9-18 tuổi cần nhiều nhất 1500mg

 2. Sodium trong thực phẩm là gì – Cơ thể bị dư thừa natri gây hại sức khỏe

Hiện nay tình trạng cơ thể thừa Natri khá phổ biến nhất đối với những người có thói quen ăn mặn.

Hàm lượng Natri của trẻ em cao cho ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều hàm lượng Natri.

Những thức ăn chưa nhiều Natri có hàm lượng dẫn đến bệnh tiểu đường rất cao.

 3. Sodium trong thực phẩm là gì – Ảnh hưởng của Sodium đến sức khỏe như thế nào?

Đọc đến phần này các bạn cũng đã biết được độ quan trọng của Natri như thế nào rồi phải không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng muồi rất cần thiết cho cơ thể nếu không dùng đúng cách thì dễ bị gây nhiều bệnh đến sức khỏe.

Huyết áp

Nghiên cứu cho biết những người tiêu thụ 3 đến 6g muối/ ngày có huyết áp thấp hơn so với những người tiêu thụ lượng muối 12g muối/ ngày.

Điều này cho biết mối liên hệ giữa mạnh mẽ huyết áp và lượng muối. Trong nghiên cứa của DASH của Mỹ chỉ ra mọi người cần có lượng muối vừa phải để tám hàm lượng kali, magie, canxi qua những loại trái cây, hoa quả và những sản phẩm ít chất béo.

Hay nói cách khác, bạn ăn càng nhiều nhiều muối sẽ thì huyết áp càng tăng

Loãng xương

Tiếu thụ muối nhiều làm tăng lượng bài tiết trong canxi trong nước. Một số chuyến gia cho rằng có thể đây là nguyên nhân gây loãng xương.

Theo nghiên cứu thì phụ nữ sau mãn kinh có thấy sự giảm lượng muối trong cơ thể giảm

Vấn đề về thận

Tiêu thụ quá ít tăng nguy cơ bị sỏi thận. Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng những người có  vấn đề nên cắt giảm lượng muối.

Ung thư dạ dày

Lượng muối quá cao trong cơ thể gây ra phản ứng viêm có thể gây loét dạ dày, ung thư dạ dày.

Tăng cân

Lượng muối chứa nhiều trong cơ thể khiến cơ thể giữ nước, tăng lượng chất lỏng gây căng thẳng cho tim và làm tăng khối lượng cơ thể.

Những thông tin trên cho thấy sự ảnh hưởng rất lớn từ Sodium (natri) tới sức khỏe. Từ bài viết này bạn đã biết nên tiêu thụ muối như thế nào để tốt nhất cho sức khỏe của mình. Hãy chia sẻ những kiến thức này cho bạn bè và gia đình cùng biết nhé.

 

Sodium trong thực phẩm là gì – Hóa chất Sodium có ưu nhược điểm gì? 

1. Sodium trong thực phẩm là gì – Ưu điểm

– Sodium là hóa chất được sử dụng phổ biến bởi tính ứng dụng trong rất nhiều ngành sản xuất khác nhau

– Ngoài ra còn giúp tiết kiệm về mặt kinh tế, do chi phí mua và khối lượng nguyên tử thấp.

– Các hợp chất sodium rất quan trọng trong các công nghiệp hóa chất, thủy tinh, luyện kim, sản xuất giấy, dàu mỏ, dệt may…

Sodium trong thực phẩm là gì

 2. Nhược điểm

– Dạng bột của sodium là chất nổ mạnh khi tác dụng với nước và đây là chất độc có khả năng liên kết và rời liên kết với nhiều nguyên tố khác.

– Khi bảo quản sodium phải để trong khí trơ hay dầu mỏ.

– Khi làm việc hay tiếp xúc với Na phải cực kỳ cẩn thận, nên có các thiết bị bảo hộ khi thực hiện các thí nghiệm với hóa chất này.

Sodium trong thực phẩm là gì – Ứng dụng vượt trội của Sodium trong thực tiễn

1. Trong công nghiệp

– Hàng năm có hàng triệu tấn hợp chất Sodium được sản xuất, trong đó sodium chloride được sử dụng rộng rãi để chống đóng băng và khử băng và như một chất bảo quản.

– Sodium cùng với potassium với nhiều loại thuốc quan trọng bổ sung Natri để cải thiện khả năng sinh học.

– Sodium được sử dụng làm kim loại hợp kim, tác nhân chống co giãn và làm chất khử kim loại khi các vật liệu khác khi không có hiệu quả.

– Sodium được sản xuất thương mại bằng phương pháp điện phân nóng chảy sodium chloride khô tuyệt đối.

– Một số hợp chất công nghiệp có chứa sodium như muối ăn, bột soda, bột nổi… những hợp chất này được sử dụng trong sản xuất giấy, thủy tinh, xà phòng, vải dệt, dầu mỏ, hóa chất và kim loại.

– Sodium kết hợp với các hợp chất khác tạo thành sản phẩm sử dụng trong dầu gội đầu, kem đánh răng và nước súc miệng và làm chất tẩy rửa sủi bọt. Những chất này gây mùi khó chịu và không nên để tiếp xúc với da lâu hơn.

– Sodium kim loại là cần thiết trong xử lý các hợp chất hữu cơ và sản xuất các ester. Sodium kim loại có thể dùng để tăng cường cấu trúc của những hợp kim nhất định.

– Kim loại kiềm này là thành phần của Sodium chloride (NaCl – muối ăn) là một phần quan trọng của sự sống.

– Sodium hypochlorite thường được tìm thấy trong các chất tẩy trắng, chất lọc nước và các sản phẩm tẩy rửa.

– Thỉnh thoảng được dùng làm chất chuyển thể sữa cho dầu khi làm phomat.

2. Trong truyền nhiệt

Sodium lỏng được sử dụng như 1 chất lỏng truyền nhiệt trong một số lò phản ứng hạt nhân bởi vì nó có tính dẫn nhiệt cao. Một hợp kim của sodium và potassium, NaK là một tác nhân truyền nhiệt quan trọng.

3. Sodium trong thực phẩm là gì – Vai trò sinh học

Ở con người, Sodium là nột khoáng chất cần thiết để điều chỉnh huyết áp, thẩm thấu và cân bằng độ pH, yêu cầu sinh lý tối thiểu đối với sodium là 500mg mỗi ngày. Trong đó, sodium chloride là nguồn gốc chính của sodium trong chế độ ăn uống, được sử dụng như một loại gia vị và chất bảo quản.

Sodium trong thực phẩm là gì – Lựa chọn hóa chất sodium ở đâu uy tín chất lượng?

Với ứng dụng rộng rãi như vậy, nhu cầu sử dụng sodium rất lớn. Vì thế trên thị trường tung ra hàng loạt các hóa chất sodium khác nhau, khiến người tiêu dùng khó phân biệt được chất lượng, gây khó khăn cho việc lựa chọn sản phẩm và địa chỉ tin cậy.

Hiện tại, Luân Kha là địa chỉ chuyên cung cấp và phân phối các hóa chất tinh khiết, hóa chất công nghiệp với chất lượng tốt nhất, trong đó các hóa chất, hợp chất sodium được bán với số lượng lớn và giá cả hợp lý nhất trên thị trường.

Sodium trong thực phẩm là gì

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ LUÂN KHA qua:

Add: 7/132 Liên Khu 5-6, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TPHCM

Tel: 028 6266 5458

Email: chanhluan@luankha.com

Web: https://luankha.com

Các tìm kiếm liên quan đến Sodium trong thực phẩm là gì

sodium là natri

sodium trong mỹ phẩm

low sodium là gì

sodium là thuốc gì

sodium trong sữa

sodium trong nước ngọt là gì

thực phẩm giàu natri và kali

carbohydrate là gì