Tính chất hóa học của axit benzoic là gì?

Bài viết trả lời câu hỏi tính chất hóa học của axit benzoic là gì?

Vì có nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề tính chất hóa học của axit benzoic là gì, nên hôm nay mình xin chia sẽ một vài kiến thức về axit benzoic cho các bạn.

Mục lục trình bài:

  1. Giới thiệu chung về tính chất hóa học của axit benzoic.
  2. Axit benzoic được sử dụng trong thực phẩm ở Nhật Bản như thế nào.
  3. Một số lưu ý khi sử dụng axit benzoic trong thực phẩm.

1. Giới thiệu chung về tính chất hóa học của axit benzoic.

Mình xin giới thiệu về tính chất chất hóa học của axit benzoic như sau:

Axit benzoic, C7H6O2 (hoặc C6H5COOH), là một chất rắn tinh thể không màu và là dạng axit cacboxylic thơm đơn giản nhất. Tên của nó được lấy theo gum benzoin, là một nguồn để điều chế axit benzoic. Axít yếu này và các muối của nó được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm. Đây là một chất ban đầu quan trọng để tổng hợp nhiều chất hữu cơ khác. Các muối và este của axit benzoic được gọi là benzoat.

tính chất hóa học của axit benzoic
Axit benzoic là một hợp chất hữu cơ không màu. Nó được phân loại là một axit cacboxylic, có nghĩa là nó được tạo thành từ một carbon liên kết với một nguyên tử oxy và một nhóm hydroxyl (-OH). Nó có tính axit yếu, với độ pH 2,8. Trong điều kiện bình thường, nó có vẻ ngoài trắng mịn, thực sự bao gồm các tinh thể dạng kim.

Acid benzoic được biết tới đầu tiên vào thế kỷ thiết bị 19, từ những năm 1860 từ nhiều hoá chất có khởi thủy từ hắc ín than đá. tới nay acid benzoic đã tồn tại thuộc nhiều những nhà máy. Thành phần của acid benzoic chiếm khoảng nhì mươi phần trăm của benzoin là 1 chiếc nhựa thực vật. Nó được sản xuất bởi nhiều phản ứng hóa học của toluene (một hydrocacbon thu được từ dầu mỏ) với oxy ở nhiệt độ khoảng 200o C (khoảng 400 oF) với với chất xúc tác là coban cùng muối mangan.

Phần trên mình đã trả lời sơ về câu hỏi Tính chất hóa học của axit benzoic là gì, và tiếp theo mình xin giới thiệu thêm về Axit benzoic được sử dụng trong thực phẩm ở Nhật Bản như thế nào?

2. Axit benzoic được sử dụng trong thực phẩm ở Nhật Bản như thế nào?

Tại Nhật Bản, các chất phụ gia như Axit Benzoic và Natri Benzoat được sử dụng với hàm lượng tiêu chuẩn 2,5g/kg. Hàm lượng Axit Benzoic tiêu chuẩn trong các sản phẩm bơ Magarin là 1g/kg, trong siro và xì dầu là 0,6g/kg, và trong các sản phẩm bánh kẹo khác là khoảng 1g/kg.

luan kha trả lời câu hỏi tính chất hóa học của axit benzoic

Bởi vì Axit benzoic là phụ gia thực phẩm (chống nấm mốc) được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cho phép sử dụng mà VN và Nhật Bản đều là thành viên của Codex. Hiện có 186 nước như Mỹ, Úc, Cananda… dùng theo tiêu chuẩn chung của Codex.

Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo: lượng axit benzoic được phép tiêu thụ hằng ngày không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người là 5mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày. Axit benzoic và muối benzoate khi gặp vitamin C có trong thực phẩm sẽ tạo thành phản ứng sinh ra benzene, chất gây ung thư và được khuyến cáo tránh hấp thu qua đường thở hoặc đường ăn uống.

Tại Việt Nam phụ gia thực phẩm axit benzoic cũng được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30.11.2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, hàm lượng axit benzoic được sử dụng với hàm lượng tối đa 1 gr/kg sản phẩm tương ớt.

Phần trên mình đã trả lời sơ về câu hỏi Axit benzoic được sử dụng trong thực phẩm ở Nhật Bản như thế nào, và tiếp theo mình xin giới thiệu thêm một số lưu ý khi sử dụng axit benzoic trong thực phẩm.

3. Một số lưu ý khi sử dụng axit benzoic trong thực phẩm.

Benzoic được dùng phổ biến nhất là trong nước ngọt, các loại mứt, bánh kẹo, nước tương, nước mắm công nghiệp.

Các quốc gia có những quy định khác nhau, có nước cho sử dụng, có nước không cho sử dụng, hạn chế hoặc quy định hàm lượng tối đa cho mỗi loại thực phẩm khác nhau Không quốc gia nào hoàn toàn cấm dùng acid benzoic và muối benzoate của nó làm chất bảo quản trong thực phẩm.

Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam và FDA, liều lượng benzoate cho phép trong thực phẩm là 1.000 mg/kg thực phẩm. Nghĩa là một trẻ em 5 tuổi, nặng 20kg chỉ có thể ăn tối đa 100g bánh kẹo có sử dụng benzoate theo đúng liều lượng quy định, hoặc một người lớn nặng 50kg chỉ có thể sử dụng tối đa 250g bún tươi chứa chất bảo quản đúng theo quy định.

Chính vì thế, người tiêu dùng nên hạn chế mua các sản phẩm sử dụng Acid benzoic và natri benzoate. Để làm được điều đó, việc chú ý đọc kỹ nhãn mác thực phẩm trước khi mua là một thói quen rất tốt.

Đối với các sản phẩm nước chấm, gia vị, nên tự làm ở nhà hoặc mua các sản phẩm sử dụng chất bảo quản khác

Nếu axit benzoic vào cơ thể với hàm lượng vượt mức cho phép, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng vì glucocol dùng để tổng hợp protein sẽ bị mất do tác dụng với acid benzoic để giải độc. Đa số các loại rau củ quả, trái cây đều chứa vitamin C, nên việc sử dụng muối benzoate trong quá trình bảo quản các sản phẩm từ rau củ quả, trái cây, nước chấm có ớt hay cà đều làm tăng khả năng sinh ra benzene.

Và Có một số lo ngại rằng benzoate được thêm vào một số loại nước ngọt có thể tạo ra benzen, một chất gây ung thư nguy hiểm và gây ô nhiễm môi trường. Phơi nhiễm benzen thường xuất phát từ khói thải, nhưng nó cũng có thể được tạo ra từ sự tương tác giữa axit benzoic và axit ascobic, tiền chất của vitamin C. Độ pH của nước giải khát, nhiệt độ được lưu trữ và mức độ tiếp xúc với tia cực tímcó thể ảnh hưởng đến mức độ mà benzen được sản xuất. Tuy nhiên, dữ liệu hiện tại không đủ để chỉ ra một cách đáng tin cậy liệu benzen được hình thành do kết quả của sự tương tác giữa axit ascobic và axit benzoic trong các sản phẩm thông thường.

Như vậy là mình đã trả lời các câu hỏi như:

Giới thiệu chung về tính chất hóa học của axit benzoic.

Axit benzoic được sử dụng trong thực phẩm ở Nhật Bản như thế nào.

Một số lưu ý khi sử dụng axit benzoic trong thực phẩm. Nếu có thắc mắc nào mong các bạn liên hệ trực tiếp đến Luankha.com để được giải đáp. Cảm ơn các bạn.

Tìm kiếm liên quan đến tính chất hóa học của axit benzoic?

axit benzoic trong bảo quản thực phẩm

axit benzoic có độc không

axit benzoic dùng để bảo quản thực phẩm như thế nào

acid benzoic + naoh

tổng hợp acid benzoic

vai trò của hcl trong tổng hợp acid benzoic

thực tập tổng hợp acid benzoic

tinh chế axit benzoic bằng phương pháp kết tinh lại

tại sao acid benzoic không tan trong nước

tổng hợp acid benzoic hoá dược

axit benzoic + br2