Tomato paste là gì? Bí quyết sử dụng Tomato paste đúng cách

Tomato paste là gì? Không ít người đã tìm lên google để tìm hiểu cũng như cách thức sử dụng chúng. Và không ít người còn hay nhầm lẫn giữa Tomato paste, Tomato Sauce, Tomato purée. Vì thế, hôm nay tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn, từ khái niệm cho đến cách sử dụng cũng như bảo quản sản phẩm như thế nào không bị hư hỏng, hãy đọc đến cuối bài để hiểu về thuật ngữ đó sâu hơn.

Tomato paste là gì?

Tomato paste (nghĩa tiếng việt là Bột cà chua) bao gồm những trái cà chua đã được nấu chín trong vài giờ để giảm hàm lượng nước, làm căng hạt và vỏ, và nấu lại chất lỏng để làm giảm độ đặc, đậm đặc. Tomato paste được sử dụng rộng rãi trong các món ăn Ý như mì Spagetti.

Ngoài ra, nó được sử dụng để làm đậm màu sắc và làm phong phú thêm hương vị của nước sốt cà chua như súp và món hầm. Cần chú trọng khi cho Tomato paste khi nấu nướng, vì nếu cho quá nhiều thì sẽ làm cho hương vị cà chua quá mạnh hoặc trong nước sốt sẽ có quá nhiều có tính axit.

Tomato paste được bán trong lon và tuýt. Theo tôi thấy thì Tomato paste được bán trong tuýt sẽ thuận tiện hơn so với lon. Nếu bạn muốn tìm kiếm một hương vị đặc biệt cho riêng bạn, hãy mua sắm tại siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán Tomato paste.

Mặc dù Tomato paste gần như được sản xuất rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, nhưng trong nhiều năm qua, Tomato paste đã được sản xuất tại Ý và các nước Địa Trung Hải khác vì quê hương của Tomato paste chủ yếu xuất phát từ các nước được kể ở trên.

tomato paste là gì
Tomato paste thường được đóng trong lon.

Dựa trên các điều kiện sản xuất, bột nhão có thể là cơ sở để làm nước sốt cà chua hoặc nước ép cà chua thêm ngon hơn:

  • Hỏng nóng: được làm nóng đến khoảng 100 ° C (212 ° F), pectin được bảo quản, dán dày hơn và có thể được sử dụng cho sốt cà chua
  • Nghỉ ấm: đun nóng đến khoảng 79 ° C (174 ° F), màu sắc không được bảo quản, nhưng hương vị được bảo tồn
  • Nghỉ lạnh: được làm nóng đến khoảng 66 ° C (151 ° F), màu sắc và hương vị được bảo quản, do đó nó có thể được tái lập thành nước ép

Sự khác nhau giữa Tomato purée, Tomato sauce và Tomato paste là gì?

Ngược lại với Tomato paste, Tomato purée bao gồm những trái cà chua đã được nấu chín trong một thời gian ngắn và dẫn đến một chất lỏng, dày với độ quánh nhất định giữa Tomato paste và cà chua nghiền.

Tomato sauce (sốt cà chua) mỏng hơn purée, được đóng thành hộp, thường bao gồm các gia vị bổ sung, và có thể bao gồm các thành phần bổ sung cho hương vị thêm ngon hơn. Mặc dù tên của nó là vậy, nhưng bạn không thể đổ nước sốt cà chua dùng trực tiếp được mà phải dùng trong các món hầm, món hầm và dĩ nhiên là nước sốt mì ống phức tạp hơn. Và vì nó chỉ được nấu chín một chút, nên nước sốt cà chua đóng hộp có tính axit mạnh và thường xuất hiện với thời gian nấu nhiều hơn.

tomato paste là gì
Nước sốt cà chua đóng hộp có tính axit mạnh và thường xuất hiện với thời gian nấu nhiều hơn.

Mặt khác, Tomato paste là những gì bạn nhận được sau khi giảm nước sốt cà chua đóng thành hộp thành. Với một chút hương vị đậm đà cho một món ăn mà không làm ảnh hường đến việc sử dụng cà chua tươi. Có thể nói, Tomato paste là gia vị sao vàng giúp cho các món ăn ngon hơn và cân bằng hương vị món ăn của bạn.

Bí quyết sử dụng Tomato paste là gì?

Trong khi các công thức nấu ăn thường yêu cầu thêm Tomato paste cùng với nước dùng, nước hoặc rượu vang thì tôi có một bí mật để hương vị đậm đà hơn từ thành phần. Bằng cách cho cà chua “nâu” vào chảo, và xào nó với các loại gia vị và các thành phần thơm khác như hành tây nấu chín, bạn có thể tăng hương vị của món ăn của bạn một cách lớn.

Geoffrey Zakarian, đầu bếp và đồng sở hữu Câu lạc bộ Lambs ở thành phố New York, luôn để Tomato paste của mình nấu trong vài phút trước khi làm nước sốt Bolognese nổi tiếng của ông. “Bạn chỉ muốn chắc chắn rằng nó được làm nóng vừa thoáng trong khoảng năm phút”, Zakarian giải thích.  “Sau đó, hãy làm màu caramen đường với rượu để nước sốt mịn hơn và ngọt hương vị hơn.

tomato paste là gì
Tomato paste cùng với nước dùng, nước hoặc rượu vang sẽ giúp cho hương vị thêm đậm đà hơn.

Bạn thậm chí có thể sử dụng Tomato paste còn sót lại trong các đốm màu cỡ muỗng canh; làm nóng chảo và nó sẽ có tác dụng tương tự như trên.

Người Jordan thích phục vụ món ragu Bolognese của mình hơn món maccheroni làm tại nhà, nhưng bạn có thể sử dụng nước sốt yêu thích của mình khi dùng món marinara đơn giản tại nhà. Bắt đầu bằng cách nấu hành tây và tỏi trong dầu ô liu trên lửa nhỏ cho đến khi chúng mềm và mờ, sau đó thêm Tomato paste của bạn, nấu thêm vài phút nữa; bạn sẽ thấy nó tối màu và dày lên.

Thêm rượu hoặc nước dùng và quét lên tất cả các thấy màu nâu dưới đáy chảo, sau đó thêm phần còn lại của bạn (ví dụ cà chua đóng hộp hoặc nước sốt cà chua, rau, thịt). Đun nhỏ lửa trong tối đa một hoặc hai giờ nếu bạn tạo ra một con ragu như món Bolognese hấp dẫn này cho đến khi các nguyên liệu nấu thành một loại nước sốt đặc, ngon.

Cách làm Homemade Tomato paste 

Tự làm Tomato paste là một thứ hoàn toàn khác và cực kỳ ngon – thú vị hơn loại bạn mua ở siêu thị hay các cửa hàng chuyên bán Tomato paste. Sẽ mất khoảng một ngày để làm nhưng sẽ là thành quả tuyệt vời mà bạn đã tự mình làm nên.

Hầu hết chúng ta đều biết Tomato paste như một loại lương thực chính để làm mỳ spagetti, sản phẩm được để trong các hộp thiếc nhỏ hoặc (ống đắt hơn) để vận chuyển và bảo quản dễ dàng hơn. Khi bạn tự làm, bạn có thể chọn cà chua bạn sử dụng, và do đó hương vị của cô đặc đã hoàn thành. Nấu chậm cũng mang lại cho bột nhão một hương vị đậm đà, phong phú không giống như các đối tác mua tại cửa hàng.

Cách chọn đúng cà chua cho Tomato paste

Có một điều bạn nên ghi nhớ là: Mặc dù có thể sử dụng bất kỳ loại cà chua nào để làm Tomato paste, nhưng loại cà chua bạn chọn sẽ tạo ra sự khác biệt trong sản lượng cuối cùng của bạn. Những lần tôi làm nó bằng cà chua cắt lát gia truyền, sản lượng hoàn thành của tôi chỉ chứa ba lọ nhỏ; những lần tôi sử dụng cà chua thịt, tôi đã nhận được gần gấp đôi. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó trước khi lặn cùng với những vật gia truyền quý giá đó.

tomato paste là gì
Việc lựa chọn cà chua thịt sẽ giúp sản phẩm được tạo ra ngon hơn.

Cách lưu trữ Homemade Tomato paste

Bạn nên chán nước sôi trước khi cho Tomato paste vào hộp, nhưng nếu bạn muốn lấy ra một cách dễ dàng, hãy chia phần bột thành phẩm vào khay đá, đông lạnh, sau đó đóng túi và dán nhãn cho các khối đông lạnh. Bất cứ khi nào bạn cần chỉ một lượng nhỏ bột cà chua, hãy lấy ra một khối lập phương. Những khối này có thể được đông lạnh đến chín tháng.

Cách sử dụng Homemade Tomato paste

Bột cà chua tự làm có tác dụng tuyệt đẹp ở tất cả những nơi truyền thống, như súp, món hầm và ớt. Tuy nhiên, việc nướng trong lò sẽ mang lại cho nó một loại hương vị cà chua đậm vị một cách mãnh liệt cũng làm cho nó thơm ngon trên những chiếc bánh mì tròn nướng và phủ phô mai ricotta tươi hoặc vẽ vào món trứng ốp lết.

Các tìm kiếm liên quan đến tomato paste là gì

tomato paste mua o dau

tomato paste heinz

tomato paste mua ở đâu

cà chua hộp fiamma

nước ép puree là gì