Bột tẩy trắng cho bánh bao

Bạn có thể bắt gặp titanium dioxide trong kem chống nắng hoặc trong thành phần mỹ phẩm khác. Nhưng bạn có biết rằng hóa chất này cũng có trong Bột tẩy trắng cho bánh bao và trong những thứ như sơn và cao su? Một số nghiên cứu cho thấy rằng titanium dioxide (TiO2) có thể gây ung thư, trong khi những nghiên cứu khác nói rằng nó hoàn toàn an toàn.

Vậy titanium dioxide có an toàn không? Nó có tác dụng gì lên cơ thể con người? Công dụng, ứng dụng của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Titanium dioxide là gì?

Titanium dioxide là gì

Titanium dioxide là oxit tự nhiên của titan. Đó là một loại bột trắng được sử dụng rộng rãi như một chất làm trắng, lọc UV và chất làm đặc trong nhiều sản phẩm tiêu dùng. Bởi vì nó sáng tự nhiên và phản chiếu nên nó được thêm vào sơn, nhựa, kem đánh răng, mỹ phẩm và giấy để cho chúng có màu sáng hơn.

Titan dioxide cũng là một phụ gia thực phẩm phổ biến. Tại sao titanium dioxide lại có trong thực phẩm? Nó làm cho thực phẩm màu trắng như đường bột, kẹo, kẹo cao su, bánh quy và các sản phẩm sữa có màu trắng hơn lên.

Trong mỹ phẩm và kem chống nắng

May mắn thay, các nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết các hạt nano dioxide titan quá lớn để vượt qua các lớp trên cùng của da người. Vấn đề với titan dioxide kích thước nano có thể là khi khi hít hoặc ăn nó vào.

Có bằng chứng cho thấy các hạt nano titan dioxide có thể được hít phải bởi một số động vật có vú, thậm chí có thể là con người và các hạt siêu mịn độc hơn các hạt lớn hơn. Titanium dioxide có kích thước nano có thể gây kích ứng niêm mạc phổi và có thể gây ra đủ tổn thương để kích hoạt phản ứng giống như ung thư.

Trong thức ăn

Titanium dioxide thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, xuất hiện trong các sản phẩm như nước sốt mì ống, sốt chanh vàng, phô mai, kem và sữa chua.

Kẹo ngọt và kẹo cao su có hàm lượng titan dioxide kích thước nano cao nhất, điều đó có nghĩa là trẻ em là đối tượng tiếp xúc cao nhất với hóa chất này. Dữ liệu cũng cho thấy những hạt siêu mịn này có thể vượt qua hàng rào ruột và lan sang các cơ quan khác.

Vào năm 2017, một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia Pháp đã phát hiện ra rằng việc hấp thụ titanium dioxide có thể gây ra rối loạn hệ thống miễn dịch, viêm ruột và hình thành ung thư. Mặc dù là nghiên cứu trên chuột nhưng nó chỉ ra rằng chỉ cần một lượng nhỏ hạt nano TiO2 để gây ung thư ruột kết và các vấn đề sức khỏe khác.

Điều này đã dẫn đến những lo ngại rằng ảnh hưởng đối với con người có thể tương tự như vậy. Kể từ khi công bố nghiên cứu, nhiều người đã yêu cầu cấm sử dụng titan dioxide trong thực phẩm và thuốc.

Titanium dioxide có hại cho môi trường không?

Đã có một chút nghiên cứu được thực hiện về cách titan dioxide trong các sản phẩm như mỹ phẩm và thực phẩm ảnh hưởng đến môi trường, nhưng không có nhiều nghiên cứu dài hạn. Dường như các tác động môi trường bất lợi chỉ xảy ra khi có liều lượng cực lớn titan dioxide trong môi trường, ví dụ như sự cố tràn hóa chất.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hạt nano titan dioxide đang gây ô nhiễm bãi biển. Tuy nhiên, người ta dự đoán rằng một giải pháp cho vấn đề này không còn xa nữa, vì các nhà khoa học đã tìm ra cách để giảm thiệt hại tiềm tàng từ titan dioxide trong kem chống nắng, trong khi vẫn giữ được yếu tố chống nắng.

Các chuyên gia nói gì về titanium dioxide

Từ năm 1966, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã liệt kê titanium dioxide là phụ gia thực phẩm an toàn, miễn là nó không chiếm hơn 1% sản phẩm thực phẩm. FDA cũng cho là titan dioxide an toàn để sử dụng làm phụ gia màu trong thuốc, thiết bị y tế và mỹ phẩm, bao gồm cả những chất cho vùng mắt.

FDA cho phép titan dioxide trong các sản phẩm thuốc chống nắng không kê đơn ở nồng độ không quá 25%.

Các Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư phân loại titan dioxide như một chất gây ung thư Nhóm 2B hoặc “có thể gây ung thư cho con người” trong năm 2006. Phát hiện này được dựa trên một vài nghiên cứu. Một cho thấy rằng động vật hít phải nồng độ cao của hóa chất phát triển khối u phổi. Một nghiên cứu khác cho thấy nguy cơ ung thư phổi tăng nhẹ đối với các công nhân sản xuất titan dioxide.

Titan dioxide có an toàn không?

Vẫn chưa đủ bằng chứng để nói các hạt nano titan dioxide thực sự gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Những gì chúng ta biết là:

  • Chúng có trong rất nhiều sản phẩm
  • Chúng ta không có ý tưởng rõ ràng về việc tiếp xúc lâu dài ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào.

Trong mỹ phẩm và kem chống nắng

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng titan dioxide có kích thước nano không thể xuyên qua làn da khỏe mạnh. Thật không may, không đủ bằng chứng về việc liệu titanium dioxide có kích thước nano có thể thâm nhập vào da khi tiếp xúc nhiều lần và lâu dài hay không, như khi chúng ta thoa kem chống nắng hàng ngày trong nhiều năm kéo dài.

Hiện vẫn chưa rõ bức xạ UV ảnh hưởng đến khả năng xâm nhập vào da của titan có kích thước nano.

Bởi vì điều này, một số chuyên gia đã kêu gọi việc sử dụng các hạt nano titan dioxide trong kem chống nắng được giới hạn cho đến khi nghiên cứu dài hạn xác nhận rằng họ có thực sự vô hại.

Trong thức ăn

Một lần nữa, không có sự đồng thuận về việc ăn các hạt nano titan dioxide ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào. Điều chắc chắn là vẫn chưa có dữ liệu về việc cả đời tiếp xúc bằng miệng với một lượng nhỏ titan dioxide cỡ nano, như những gì chúng ta nhận được từ thực phẩm, thuốc men và kem đánh răng, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.
Tiêu chuẩn thực phẩm Úc và New Zealand không kiểm tra cũng như không điều chỉnh các hạt nano titan dioxide trong các sản phẩm thực phẩm.

Cách làm bánh bao nhân thịt vừa mềm vừa trắng, ai cũng mê

Nguyên liệu:

 

Vỏ bánh:

– 1 gói bột bánh bao Vĩnh Thuận 400gr (có sẵn men nở)

– Đường kính 100gr

– 1 chút muối

– 200ml sữa tươi không đường

– 1 thìa dầu ăn

Cách làm bánh bao nhân thịt vừa mềm vừa trắng, ai cũng mê - 1

Nhân bánh:

– Thịt lợn xay: 2 lạng

– Lạp xưởng: 1 thanh

– Mộc nhĩ nấm hương: 7, 8 cái

– Bột nêm, hạt tiêu, hành khô 2 củ.

-Trứng cút

Cách làm:

 

Bước 1: Làm vỏ bánh

– Lấy 1 âu nhựa cho 50ml sữa tươi đã được đun ấm lên khoảng 30 độ, cho 1 thìa caffe đườg vào dùng thìa nhựa khuấy đều (dùng âu và thìa bằng kim loại sẽ làm chết men), sau đó cho gói men nở vào, khuấy đều, để 10 phút để men có bọt lên là đạt.

– Lấy âu to cho 400gr bột vào cùng men đã ủ (bớt lại 1 ít để làm bột áo đỡ dính) cho tất cả sữa và đường, chút muối rồi nhào đều tay khoảng 10 phút. Thêm 1 thìa dầu ăn rồi nhào thêm 10 phút nữa. Khi bột quện đều thì cho vào nồi cơm điện đậy nắp ủ 1 tiếng ( k bật bếp).

Bước 2: Sơ chế nhân

– Trứng cút luộc chín rồi bóc sạch vỏ, thịt xay trộn với hành khô băm nát, cho bột nêm và chút hạt tiêu.

Cách làm bánh bao nhân thịt vừa mềm vừa trắng, ai cũng mê - 3

– Miến, mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở thái nhỏ cho vào cùng thịt trộn đều.

– Lạp xưởng thái miếng nhỏ để riêng.

Bước 3: Nặn bánh

– Bột ủ xong mang ra nhào thêm 1-2 phút nữa, rồi chia thành những phần đều nhau to bằng cái chén rượu nhỏ (thì bánh cũng nở lên gấp rưỡi không to quá).

– Lấy từng phần bột mang ra cán mỏng, xếp nhân vào giữa rồi túm mép lại cho kín miệng bánh.

Cách làm bánh bao nhân thịt vừa mềm vừa trắng, ai cũng mê - 4

Lưu ý: Phần mép bánh phải được gói kín, nếu không sau khi hấp bánh sẽ bị bung và phần nước thịt sẽ bị chảy ra ngoài. Nhớ bột áo khi lăn cán hoặc nặn bánh để không dính tay.

– Lần lượt nặn hết rồi để bánh trong xửng hấp có lót 1 lớp giấy nến bên dưới, đợi bánh nở thêm nữa chừng 20 phút mới đem đi hấp.

Cách làm bánh bao nhân thịt vừa mềm vừa trắng, ai cũng mê - 6

Bước 4: Hấp bánh

Lấy nồi hấp đun cho nước thật sôi, cho thêm 2 thìa dấm vào nước để bánh được trắng hơn, cho bánh vào hấp khoảng 18-20 phút là được.

Cách làm bánh bao nhân thịt vừa mềm vừa trắng, ai cũng mê - 7

Lưu ý: nếu bánh hấp quá lâu, bánh sẽ bị xẹp cứng không nở xốp, nếu thời gian hấp chưa đủ sẽ dẫn đến tình trạng nhân bánh bên trong chưa được chín.

Cách làm bánh bao nhân thịt vừa mềm vừa trắng, ai cũng mê - 8

Các tìm kiếm liên quan đến Bột tẩy trắng cho bánh bao:

  • Bột tẩy trắng bánh bao
  • Bột làm bánh bao
  • Cách làm bánh bao
  • Kinh nghiệm làm bánh bao
  • Cách làm vỏ bánh bao trắng
  • Làm bánh bao bằng bột mì số máy
  • Mua bột làm bánh bao ở đâu
  • Chất tẩy trắng bột mì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *