Đi tìm sự thật về chất bảo quản thực phẩm khiến ai cũng bất ngờ?

Để có thể giữ cho thực phẩm thịt, rau củ, trái cây… giữ được độ tươi ngon lâu hơn, nhiều cơ sở đã không ngần ngại sử dụng các loại chất bảo quản thực phẩm. Nhờ đó thực phẩm luôn giữ được độ tươi mới lâu hơn, thậm chí có thể đảm bảo giữ nguyên tình trạng như ban đầu trong nhiều tháng.

Tuy nhiên những hóa chất này khiến người tiêu dùng phải đối mặt với các nguy cơ sử dụng thực phẩm không an toàn và mắc các chứng bệnh nguy hiểm. Những chất bảo quản thực phẩm cực độc sau đây được cho là tìm thấy nhiều nhất trên các sản phẩm hiện nay.

1000+ lý do không nên sử dụng chất bảo quản thực phẩm quá nhiều

Dùng hóa chất bảo quản thực phẩm giúp bảo quản thực phẩm được tươi lâu hơn, giữ nguyên được trạng thái, màu sắc trong thời gian dài. Lý do sử dụng chất bảo quản thực phẩm sẽ giúp cho nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm có lợi hơn, khi giữ được trạng thái thực phẩm lâu dài, không lo hỏng mốc, hư hại phải loại bỏ.

Dù chỉ được sử dụng ở mức độ nhất định, song việc dùng các loại hóa chất bảo quản thực phẩm sẽ gây ra rất nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khỏe con người.

chất bảo quản thực phẩm

Những chất bảo quản thực phẩm sau đây được nhận xét là cực độc và thường được tìm thấy nhiều trong các loai thực phẩm trên thị trường hiện nay:

 • BHT và BHA:

Thông thường đế chống lại quá trình oxy hóa của thực phẩm, nông dân và người buôn bán sẽ sử dụng anpha-carotene giúp bảo quản thực phẩm trong một thời gian nhất định, nhưng vẫn không gây hại đến sức khỏe con người.

Trong khí đó chất BHT (butylated hydroxytoluene), BHA (butylated hydroxyanisole) cũng có khả năng bảo quản thực phẩm nhưng lại gây hại đến sức khỏe con người nhiều hơn. Tuy vậy tình trạng sử dụng 2 loại chất này hiện vẫn còn đang xuất hiện nhiều tại thị trường nước ta và rất khó nhận diện. Tác động của 2 loại chất này là những biểu hiện tăng động của trẻ, cùng các nguy cơ dị ứng, phát triển khối u và tế bào ung thư.

 • Sodium Benzoat:

Sodim Benzoat thường được sử dụng làm chất bảo quản trong các loại nước ép hoa quả, đồ uống đóng chai… Loại hóa chất này không gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm nên vẫn được cho phép sử dụng trong nhiều sản phẩm nước uống đóng chai hiện nay trên thị trường.

Tuy vậy chất này khi kết hợp với Axit ascorbic có trong các thực phẩm có tính axit sẽ tạo ra benzen, rất độc hại cho cơ quan cấu tạp máu của cơ thể cũng như tổ chức thần kinh.

 • Sodium nitrat và sodium nitrit:

Đây là loại chất được gặp nhiều nhất trong số các chất bảo quản thực phẩm đang có trên thị trường hiện nay. Sodium nitrat và sodium nitrit có thể tác động gây co mạch, tăng huyết áp. Khi kết hợp thành Nitrosamin sẽ gây nguy cơ ung thư.

 • SO2 (Lưu huỳnh dioxit):

Chất SO2 thường sử dụng nhiều để bảo quản thực phẩm sấy khô, giảm thiểu các tình trạng nấm mốc đến một mức nhất định. Khi sử dụng chất này để bảo quản, thực phẩm sẽ có màu sắc bắt mắt hơn, hạn dùng cũng lâu hơn. Tuy vậy chất SO2 lại có khả năng gây dị ứng trong cơ thể khi hấp thu, tăng nguy cơ bị hen suyễn ở người mắc các chứng suy hô hấp. Hơn nữa dù bảo quản thực phẩm lâu hơn, song SO2 lại làm giảm đi hàm lượng và công dụng của SO2 có trong thực phẩm.

 • CO (Carbon monoxit):

CO là loại chất thường được dùng phổ biến nhất trong việc bảo quản thực phẩm và rau quả tươi. Theo hình thức sản xuất thông thường, rau củ quả khi được thu hoạch sẽ được bảo quản lạnh và đóng gói trong môi trường bao bì có nồng độ oxy thấp và lượng CO cao hơn không khí, giúp thực phẩm giữ được độ tươi mới hơn.

CO cũng giúp ức chế các loại vi sinh vật để ngăn nguy cơ làm hỏng thực phẩm nhanh hơn. Đối với các loại thịt, CO cũng giúp ngăn quá trình oxy hóa của thịt, hạn chế tình trạng chuyển màu và luôn giữ cho màu sắc được tươi.

Sử dụng chất CO để bảo quản thực phẩm càng nhiều, nguy cơ tổn hại đến hệ thần kinh càng lớn, với những biểu hiện chóng mặt, nhức đầu và suy giảm trí nhớ…

Các chất bảo quản thực phẩm cực độc hiện nay đang ngày càng được sử dụng nhiều trên thị trường. Để bảo vệ sức khỏe cần chọn lựa thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo. Không nên chọn lựa thực phẩm có hình thức tươi mới, màu sắc sặc sỡ hơn thông thường.

Những tiện lợi và nguy hại người dùng ít đến về chất bảo quản 

Hóa chất được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực như: hóa chất công nhiệp, hóa chất xi mạ và không thể không kể đến hóa chất dùng trong bảo quản thực phẩm.

Ưu điểm của hóa chất bảo quản thực phẩm là lưu trữ cho thực phẩm được tươi lâu hơn, giúp mang lại lợi nhuận cho nhà kinh doanh. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng quá nhiều hóa chất bảo quản sẽ xảy ra những hậu quả khôn lường gây nguy hại về sức khỏe, thậm chí là dẫn đến tử vong đối với những trường hợp ngộ độc nặng.

Để giúp bạn hiểu hơn về cách sử dụng hóa chất bảo quản, bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những tiện lợi và nguy hại của loại hóa chất này cho bạn tham khảo:

 • Trước hết những loại ích của chất bảo quản:

Trong ngành thực phẩm người ta dùng hóa chất này để bảo quản các loại thực phẩm phơi, sấy khô, làm lạnh, đóng gói, muối, ngâm tẩm hóa chất. Có thể nói, dùng hóa chất bảo quản thực phẩm là biện pháp hiện đại ngày nay và giúp mang lại hiệu quả cao nếu bạn biết sử dụng đúng cách và đúng liều lượng.

Tùy vào nồng độ và loại hóa chất bảo quản sẽ giúp giữ thực phẩm tươi được bao lâu, hiện có loại hóa chất bảo quản được vài tháng cũng có loại lên đến vài năm. Trên thị trường hiện có những loại hóa chất bảo quản cơ bản như: axit benzoic, axit ascorbic, sulfur dioxit, BHA

Hiện nay, có 2 dạng hóa chất bảo quản cơ bản là: hóa chất tự nhiên và hóa chất tổng hợp. Trong đó, hóa chất bảo quản tự nhiên thường dùng để lưu trữ thực phẩm có mùi vị, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên rất được các chuyên gia khuyên dùng.

Khi bảo quản rau, củ người ta thường sử dụng hợp chất bromit, trong hợp chất này có chứa các enzym phân hủy sẽ giúp ngăn ngừa sự tác động của các vi sinh vật gây hại. Còn trong bảo quản ngũ cốc thì thường sử dụng phương pháp phơi và sấy khô, vì vậy loại hóa chất phù hợp thường sử dụng là cloro pyrifot metyl, methyl bromide (CH3Br) và phosphin.

Đối với thịt, cá do có hàm lượng nước, đạm và chất béo cao nên việc bảo quản cũng khó khăn hòn, với trường hợp này người ta thường dùng 2 loại hóa chất bảo quản là: clorin và clorin dioxit có khả năng diệt được vi khuẩn E.Coli, Listeria monocytogenes, pseudomonas,…
hứ hai.

 • Những hậu quả của chất bảo quản:

Ngoài những ưu điểm của hóa chất bảo quản mà chúng tôi vừa kể trên thì loại hóa chất này cũng tồn tại những tác hại khôn lường nếu bạn sử dụng không đúng cách, quá liều lượng. Vì lợi ích cá nhân mà không ít trường hợp người kinh doanh lạm dụng quá nhiều hóa chất bảo quản gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng. Vì vậy, nếu sử dụng hóa chất bảo quản không đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả sau:

 • Nếu bạn đến hóa chất sodium benzoat kết hợp với axit ascorbic sẽ tạo thành hóa chất độc hại cao làm ảnh hưởng đến các cơ quan máu và tổ chức thần kinh, làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cấp nếu tiếp sử dụng thực phẩm có chức hóa chất này vượt quá nồng độ cho phép.
 • Trong thực tế, hóa chất sodium benzoat được dùng để bảo quản các loại nước uống đóng chai, nếu bị ngộ độc thì người sử dụng sẽ có biểu hiện là: dị ứng, lên cơn hen, phát ban, huyết áp thấp, tiêu chảy, đau bụng,….
 • Nếu kết hợp hóa chất sodium nitrat với sodium nitrit trong bảo quản thực phẩm sẽ gây nguy hại tới sức khỏe như: gây co mạch, tăng huyết áp, một số loại hóa chất còn gây ra bệnh ung thư rất nguy hiểm.
 • Lưu huỳnh dioxit dùng trong sấy khô hoa quả làm hạn chế xuất hiện đóm đen trên vỏ hoa quả. Nếu lạm dụng hóa chất này sẽ dẫn đến các hiện tượng như dị ứng, làm tăng tần suất hen đối với người có tiền sử mắc bệnh hen.
 • Clorim là chất bảo quản thịt, nếu lạm dụng thì hóa chất này sẽ có khả năng gây kích thích mạnh hệ hô hấp, thậm chí gây ung thư, quái thai, viêm phổi hây phá hủy phổi, nặng nhất là dẫn đến tử vong,…

Vì vậy, đối với những nhà kinh doanh chúng ta nên cẩn thận trong việc sử dụng hóa chất bảo quản, không nên quá lạm dụng vì lợi ích cá nhân mà gây hại cho cộng đồng. Ngoài ra, đối với người tiêu dùng chúng tôi khuyên bạn nên chọn mua thực phẩm tươi sống, không nên sử dụng thực phẩm có hóa chất bảo quản không rõ nguồn gốc sẽ vô cùng nguy hiểm.

Mọi nhu cầu về mua và sử dụng hóa chất quý khác có thể liên hệ với chuyên trang hóa chất Luân Kha chúng tôi là nơi có bán đầy đủ các loại hóa chất công nghiệp, hoa chat xi ma,…cùng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ tận tình tư vấn giúp bạn.

Chất bảo quản thực phẩm – Hiểu thế nào cho đúng?

Chất bảo quản được cho vào thực phẩm nhằm mục đích ngăn ngừa hoặc làm chậm sự thối rữa, hư hỏng do các vi sinh vật gây ra, kéo dài thời gian sử dụng cũng như giúp cho hương vị của thực phẩm không bị thay đổi trong một thời gian nhất định.

Có hai loại chất bảo quản thường được sử dụng là chất bảo quản tự nhiên và chất bảo quản nhân tạo. Chúng ta hãy xem mỗi loại có ưu nhược điểm như thế nào nhé.

chất bảo quản thực phẩm

 • Chất bảo quản thực phẩm tự nhiên:

Dầu, đường và muối… được xem là những chất bảo quản tự nhiên. Đây là những chất từ xưa đến nay thường được thêm vào để giữ nguyên trạng của thực phẩm trong 1 thời gian dài. Thành phần hóa học của những chất này không bị biến đổi và có đặc tính chống oxy hóa và ngăn chặn sự hoạt động của vi sinh vật, đây là nguyên nhân chính khiến cho thực phẩm bị hư hỏng

Thực phẩm được ướp với những chất bảo quản này được giữ rất lâu, chẳng những không bị thay đổi mùi vị mà còn làm cho thực phẩm thơm ngon hơn và rất an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra còn có một số phương pháp khác để bảo quản thực phẩm như: lên men, làm lạnh, phơi khô…

 • Chất bảo quản thực phẩm tự nhiên nhân tạo :

Đây chính là những hóa chất được tổng hợp nhằm thêm vào thực phẩm để làm chậm sự hư hỏng, chúng thường được gọi là phụ gia  hay là chất bảo quản. Thực phẩm chứa các chất bảo quản nhân tạo này khá phổ biến do chúng không làm thay đổi mùi vị và hình thức của thực phẩm trông đẹp hơn do được hòa tan hoàn toàn trong thực phẩm.

Ta dễ dàng tìm thấy các chất bảo quản này trên nhãn của thực phẩm với những cái tên như BHT,  BHA, Sodium nitrat, Sodium Benzoat…các loại thức ăn chế biến, hoặc các loại nước chấm, ngay cả trong bánh mì…

 • BHA, BHT là những chất được sử dụng khá rộng rãi, một số nước đã cấm sử dụng hai chất này trong bảo quản thực phẩm do những tác dụng của chúng đối với sức khỏe con người như gây nên chứng tăng động ở trẻ em, nguy cơ gây dị ứng hô hấp, hình thành và phát triển các khối u hoặc ung thư. BHA, BHT cũng là chất độc đối với gan và hệ thần kinh.
 • Sodium benzoat đây là chất được dùng nhiều trong các loại nước chấm, nước ép có ga,nước hoa quả đóng chai và nhiều loại thực phẩm khác. Đây là chất được xem là an toàn tuy nhiên khi kết hợp với axit ascorbic có trong thực phẩm có tính axit sẽ tạo nên Benzen. Benzen có độc tính với máu và cơ quan tạo máu, tổ chức thần kinh. Bên cạnh đó Sodium benzoat có thể gây nên một số phản ứng phụ như dị ứng, gây cơn hen, phát ban, huyết áp thấp, tiêu chảy, đau bụng….
 • Khi sử dụng chất bảo quản thường xuyên trong một thời gian dài sẽ làm suy yếu các mô tim, đặc biệt nguy hiểm ở người già.

Trong nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống, thành phần nguyên liệu chỉ có cá và muối. Chính hàm lượng muối này là chất bảo quản tự nhiên giúp cho nước mắm truyền thống có thời hạn sử dụng rất lâu năm. Nước mắm truyền thống để 2 đến 3 năm vẫn sử dụng tốt và đặc biệt khi để càng lâu thì càng thơm ngon do đạm cá được phân hủy hoàn toàn thành axit amin.

Các loại nước mắm công nghiệp do pha chế từ các loại hóa chất nên bắt buộc phải dùng các chất bảo quản mà thường thấy là sodium Benzoat (211),Kali sorbate (202)…Với hàm lượng đạt tiêu chuẩn của bộ y tế nhưng mấy ai biết được những tác dụng phụ của nó khi sử dụng lâu dài.

Thực phẩm chứa phụ gia thực phẩm nguy hại thế nào?

Phụ gia thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên thường không gây độc hại. Nhưng với phụ gia và chất bảo quản có nguồn gốc hoá học, khi đi vào cơ thể con người có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Phụ gia thực phẩm là những chất có hay không có giá trị dinh dưỡng, bản thân nó không được tiêu thụ thông thường như một thực phẩm.

Việc bổ sung có chủ ý phụ gia vào thực phẩm để giải quyết mục đích công nghệ trong sản xuất, chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm nhằm cải thiện kết cấu hoặc đặc tính kỹ thuật của thực phẩm đó.

Những chất phụ gia có nguồn gốc thiên nhiên thường an toàn, không gây độc hại cho con người. Ví dụ: thạch aga, dextrin, gelatin, hay các sắc tố thực vật như diệp lục tố.

Nhưng với các phụ gia tổng hợp hóa học do độ tinh khiết không đảm bảo, có nhiều tạp chất độc hoặc tuy có độ tinh khiết cao nhưng khi sử dụng ở liều cao và thường xuyên có thể gây những biểu hiện bệnh lý làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể, thậm chí có khi gây ung thư, gây rối loạn gene di truyền phải được quy định nghiêm ngặt về liều lượng sử dụng hoặc cấm sử dụng.

Nitrit và nitrat: Chất này hay được sử dụng trong bảo quản thịt nguội, thịt xông khói. Nó có tác dụng giữ cho thịt có màu đỏ, sát khuẩn thịt và cá. Một nguồn khác là do thực phẩm còn tồn dư quá nhiều nitrat do bón nhiều phân đạm…

Bản thân nitrat thì không gây hại nhưng lại dễ biến thành nitrit. Nghiên cứu gần đây cho thấy, nitrit kết hợp với các amin tạo ra nitrosamine là chất gây ung thư thực nghiệm. Khi vào cơ thể, nitrat chuyển nitrit bởi vi khuẩn đường ruột.

Nitrit chuyển hemoglobin thành methemoglobin, do đó không vận chuyển được ôxy cho tế bào gây nên các triệu chứng ngộ độc như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy…

Bản thân các loại thực phẩm ướp muối hay ngâm muối như cá muối, đặc biệt là dưa muối bị khú có hàm lượng nitrosamin cao. Các nước thuộc khu vực Đông Nam Á thường dùng loại thực phẩm này có liên quan đến sinh bệnh ung thư ngày càng tăng.

Hàn the: Được sử dụng để sát khuẩn trong chế biến và bảo quản thực phẩm, nó còn có thể duy trì màu sắc tươi nguyên thủy của thịt, cá do nó có khả năng làm giảm tốc độ khử ôxy của các sắc tố myoglobin trong các sợi cơ của thịt nạc.

Đặc biệt, nó còn làm cứng các mạch peptid nên khả năng phân hủy protein thành các axit amin chậm đi cũng như làm cứng các mạch amylose làm cho thực phẩm dẻo, dai và cứng.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, hàn the có khả năng tích tụ trong cơ thể gây tổn thương và thoái hóa cơ quan sinh dục, có thể gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, gan, tim…

Mặt khác, nó còn cản trở quá trình tiêu hóa hấp thu dẫn đến khó tiêu, chán ăn. Để đề phòng ngộ độc hàn the, chúng ta đã cấm sử dụng nó trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Phẩm màu sử dụng trong công nghiệp thực phẩm:

Phần lớn phẩm màu sử dụng trong công nghiệp thực phẩm là các chất hóa học tổng hợp, nó thường không gây ra ngộ độc cấp tính mà gây độc do tích lũy từ các liều rất nhỏ như màu đỏ trong mứt hoa quả đóng hộp, màu vàng chanh trong thực phẩm lỏng, mứt cam, dưa chuột muối…

Khi đã ngộ độc thì rất khó có khả năng cứu chữa. Ví dụ: chất paradimethyl aminobenzen dùng để nhuộm bơ nhân tạo ở các nước châu Âu, nhưng hiện nay các nghiên cứu cho thấy nó có thể gây ra u máu ở liều cố định không phụ thuộc vào thời gian ăn dài hay ngắn (cho chuột ăn một thời gian lại nghỉ nhưng khối u vẫn hình thành).

Hay như phẩm màu nhuộm vàng trong măng tươi và khô. Đó là chất vàng O (auramine O) chỉ dùng để nhuộm vải, giấy, gỗ… cấm dùng trong thực phẩm nhưng một số doanh nghiệp đã sử dụng chất này trộn vào thức ăn cho gia cầm nhằm làm cho màu da gà vàng và chân gà vàng đẹp hơn. Ngoài ra, một số tiểu thương còn cho vàng O vào măng tươi hay khi muối dưa cải để tạo màu vàng đẹp mắt.

Bạn đã biết chưa hàm lượng chất bảo quản thực phẩm cho phép sử dụng?

Tại Hoa Kỳ, FDA khuyến cáo hàm lượng benzoic acid cho phép chiếm 0,05 – 0,1% chế độ ăn hàng ngày.Tại châu Á, không riêng Việt Nam mà hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ, đặc biệt là Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… nhiều loại thực phẩm bao gồm cả tương ớt cũng có benzoic acid với hàm lượng trong giới hạn cho phép.

Liên quan đến lô tương ớt bị thu hồi ở Nhật Bản do chứa axit benzoic, vấn đề được nhiều người quan tâm là có bao nhiêu chất bảo quản trong loại gia vị này.Một số nghiên cứu cũng đã được thực hiện và cho thấy với hàm lượng benzoic acid trong các loại thực phẩm ở giới hạn cho phép là an toàn với người tiêu dùng.

Xét về tiêu chuẩn của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) thì chất axit benzoic bị coi là chất cấm ở Nhật vẫn có thể sử dụng trong giới hạn (tức là với lượng nào đó) sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ trong suốt cuộc đời.

Hàm lượng chất axit benzoic có trong tương ớt Chin-su có thể tính toán ra một người có trọng lượng 50kg có thể ăn khoảng 0,5 kg (nửa kg tương ớt)/ngày, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuỳ theo trọng lượng mỗi người để tính ra số lượng tương ớt có thể dùng mà vẫn trong ngưỡng an toàn.

Axit benzoic là phụ gia thực phẩm (chống nấm mốc) được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cho phép sử dụng mà Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên của Codex.Quy định của Codex hướng dẫn chung cho các thành viên Codex (gồm 189 nước), trong đó có Việt Nam thì axit benzoic (INS 210) và axit sorbic (INS 200) được phép sử dụng trong thực phẩm trong đó có tương ớt.

Các hóa chất bảo quản có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là trong các trường hợp lạm dụng, dùng quá hàm lượng cho phép, dùng các hóa chất trong danh mục đã bị cấm.

Ngoài axit benzoic, một chất bảo quản khác được sử dụng nhiều trong thực phảm là Natri metabisulfite đây cũng là chất được sử dụng làm chất bảo quản và chống oxy hóa trong thực phẩm. Hít phải natri metabisulfite có thể gây kích thích đường hô hấp, natri metabisulfite có thể gây dị ứng, hen suyễn. Nó cũng gây kích ứng da như đỏ, ngứa và đau khi tiếp xúc trực tiếp với da.

Luân Kha là công ty phân phối chuyên nghiệp, cung cấp hương liệu, phụ gia thực phẩm đặc thù trong lĩnh vực thực phẩm: giò chả, xúc xích, mì sợi, bánh, kẹo, nước giải khát… Là đại diện phân phối của những nhà sản xuất uy tín trên thế giới, Chúng tôi cung cấp những sản phẩm chất lượng, phù hợp với yêu cầu nhằm giúp khách hàng tối ưu hóa hiệu suất sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

7/132 Liên Khu 5-6, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TPHCM

Tel: 028 6266 5458

Email: chanhluan@luankha.com

Web: https://luankha.com

Các tìm kiếm liên quan đến chất bảo quản thực phẩm

 • chất bảo quản thực phẩm tự nhiên
 • chất bảo quản thực phẩm từ thiên nhiên
 • chất bảo quản thực phẩm kali sorbat
 • nhóm chất bảo quản
 • chất bảo quản thực phẩm tiếng anh
 • chất bảo quản bánh trung thu
 • chất bảo quản 220
 • bảo quản thực phẩm có tác dụng gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *