Tương lai của sản phẩm hương liệu cafe tại thị trường Việt Nam

Tương lai của ngành hàng sản phẩm hương liệu cafe tại thị trường Việt Nam

Hương liệu cafe – Chính sức hút của các loại thực phẩm hương cafe đã tạo nên cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các nhãn hàng trên cả hai thị trường kinh doanh và sản xuất hương liệu này. Minh chứng cụ thể là thị trường đang bị chiếm giữ bởi ba đối thủ lớn trong lĩnh vực sản xuất cà phê là Vinacafe (38%), Nescafe (32%) và G7 (23%).

hương liệu cafe

Bên cạnh đó, đây cũng là thị trường cạnh tranh cao với mức đầu tư lớn. Vì vậy, các doanh nghiệp phải sáng tạo ra những công thức riêng biệt nhưng vẫn đảm bảo giữ được hương vị cà phê nguyên bản và sự an toàn thì mới có thể chiếm trọn trái tim của người tiêu dùng.

Để có thể chinh phục được những người tiêu dùng Việt, sử dụng hương cafe từ Luân Kha là một trong những lựa chọn đúng đắn cho các doanh nghiệp trong ngành F&B. Không chỉ rút ngắn thời gian nghiên cứu và sáng tạo sản phẩm, hợp tác cùng Luân Kha sẽ giúp doanh nghiệp có được những thành phẩm chất lượng nhất, cụ thể ở đây là những sản phẩm mang hương cafe tinh túy.

Hương liệu cafe – Hương liệu dùng trong thực phẩm là gì?

hương liệu cafe

Hương liệu là gì?

Hương liệu trong thực phẩm là những cảm nhận của các giác quan đối với thực phẩm, và được xác định chủ yếu nhờ vào những cảm quan hóa học của vị và mùi. “Hệ thần kinh sinh ba”, có nhiệm vụ phát hiện các kích thích hóa học trong miệng và cuống họng, cũng như cảm nhận về nhiệt độ và kết cấu của thực phẩm, đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nhận thức nói chung đối với thực phẩm. Hương vị của thực phẩm, với cách hiểu như trên, có thể được thay thế bằng hương liệu tự nhiên hoặc hương liệu nhân tạo. Hương liệu được định nghĩa là một hợp chất cung cấp hương vị giống như hương vị của một chất khác, hoặc thay thế hay làm đậm những đặc tính của chất đó, làm cho nó trở nên ngọt, chua, nồng,… hơn.

“Mùi” và “vị”

Trong ba cảm nhận về hóa học, mùi là yếu tố quyết định đến hương vị của mỗi thành phần trong thực phẩm. Trong khi vị của món ăn chỉ giới hạn trong 5 vị cơ bản: ngọt, chua, đắng, mặn và umami (vị ngọt thịt); và 2 vị khác là cay và chát; thì mùi của món ăn gần như không có giới hạn. Chính vì thế, hương vị của một loại thực phẩm có thể dễ dàng được thay thế bằng cách thay đổi mùi hương có trong đó, và giữ lại các vị cơ bản của món ăn. Không có gì minh họa cho vấn đề này rõ ràng hơn bằng các loại thạch dùng hương nhân tạo, nước giải khát và kẹo các loại… vốn được tạo ra với những vị hoàn toàn tương tự nhau, nhưng lại khác nhau hoàn toàn về mùi vì chúng sử dụng những hương liệu khác nhau. Việc tạo hương cho những thực phẩm thương mại được thực hiện bởi những chuyên gia về hương

Tạo hương

Mặc dù thuật ngữ “tạo hương” (“flavoring” hoặc “flavorant”) trong ngôn ngữ phổ thông đơn thuần chỉ việc kết hợp các cảm quan hóa học của mùi và vị, hay nói một cách dễ hiểu là kết hợp các gia vị (hành, tiêu, tỏi, ớt, v.v…) để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn, thì những thuật ngữ này còn được sử dụng trong ngành công nghiệp hương liệu và nguyên liệu thực phẩm để chỉ việc tạo ra các hỗn hợp hóa chất hoặc chiết xuất có thể ăn được dùng cho việc thay thế hương vị của thực phẩm thông qua mùi và vị. Vì lý do chi phí cao và sự khan hiếm nguồn chiết xuất của hương tự nhiên, hầu hết các sản phẩm hương liệu thương mại đều được phân loại ở dạng “Có đặc điểm tự nhiên”, nghĩa là chúng chứa những hợp chất hóa học tương đương với hương tự nhiên mà chúng được tạo ra để thay thế, nhưng chúng được tổng hợp nhân tạo từ hóa chất trong phòng thí nghiệm, hơn là được chiết xuất trực tiếp từ nguồn tự nhiên.

Việc nhận biết các hương liệu có đặc điểm tự nhiên được thực hiện bằng những công nghệ hiện đại, ví dụ như kỹ thuật Headspace. Quá trình tạo hương tập trung vào việc thay thế các hương vị của sản phẩm tự nhiên, như các loại thịt và rau củ, hay tạo ra những hương vị không có trong tự nhiên hoặc hương tự nhiên quá yếu, như trong kẹo, bánh snacks. Một vài sản phẩm thương mại tồn tại để kích thích các giác quan sinh ba, vì chúng là những hương khá bén, đặc và thông thường hơi khó chịu.

Ứng dụng của hương liệu cafe trong ngành công nghệ thực phẩm

hương liệu cafe

Là một hương vị tự nhiên, quen thuộc với đại đa số người tiêu dùng Việt, hương cafe đóng vai trò như một chất xúc tác cho vị giác và cảm quan. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã và đang đầu tư phát triển những dòng sản phẩm hương cafe chất lượng nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu khách hàng.

Nội dung hữu ích liên quan  Những Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm bạn cần phải nắm rõ

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn về những ứng dụng của hương cà phê trong ngành công nghệ thực phẩm. Mời bạn tham khảo nhé!

Tại sao hương liệu cafe được nhiều người ưa chuộng?

Với thuộc tính ít axit và chứa hàm lượng cafein, các sản phẩm có tác dụng duy trì sự tỉnh táo và đánh thức mọi giác quan. Vì vậy, người ta thường dùng các sản phẩm hương cafe để tăng sự tập trung trong công việc.

Đặc biệt, vì mang mùi thơm đặc trưng của hạt cà phê xay tự nhiên và có mùi thơm lâu nên những sản phẩm hương cafe càng chiếm được tình cảm của những tín đồ cà phê.

Tổng quan về các sản phẩm hương liệu cafe có mặt trên thị trường

hương liệu cafe

1. Sản phẩm đồ uống

Mặt hàng đồ uống hương cafe có sản phẩm rất đa dạng, nhiều chủng loại như cà phê đóng lon uống liền Nestlé, cà phê uống liền Mr. Brown, cà phê sữa đá uống liền Highland, cà phê uống liền Birdy, nước giải khát Coca cola vị cà phê, nước tăng lực vị cà phê Wake up 247,…

Bên cạnh đó, với hương vị tự nhiên, thơm ngon và đậm đà, thức uống hương cafe cũng đã từng bước chinh phục người tiêu dùng Việt với minh chứng là doanh thu đồ uống hương cafe liên tục tăng trưởng trong những năm qua và số lượng các hàng quán, chuỗi cà phê mọc lên như nấm tại TPHCM.

2. Sản phẩm bánh kẹo

Cũng giống như sản phẩm đồ uống, bánh kẹo  cũng rất đa dạng và nhiều chủng loại với những sản phẩm nổi tiếng như kẹo cà phê Kopiko, bánh quy cà phê Roma, bánh trung thu Givral nhân cà phê,…

Với công nghệ sản xuất hiện đại cùng nguyên liệu chế biến an toàn, không chứa hóa chất, sản phẩm bánh kẹo mang hương vị đậm đà từ những hạt cà phê nguyên chất thơm ngon sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn sáng nhẹ hoặc món ăn vặt hoàn hảo.

Xu hướng về hương liệu cafe tự nhiên tại Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới

Mặc dù hương cafe là hương liệu được ưa chuộng khắp nơi trên thế giới nhưng mỗi nơi sẽ thể hiện nét văn hóa vùng miền khác nhau. Nếu người Mỹ yêu thích hương cà phê nguyên chất, kết hợp với các loại sữa, kem thì người Ý ưa chuộng hương cafe đậm đà và có cảm giác ngọt thanh nơi đầu lưỡi,…

Việt Nam lại yêu thích hương cafe tự nhiên nguyên bản của cà phê rang xay tự nhiên. Một trong những doanh nghiệp chuyên cung cấp hương cà phê tự nhiên tại Việt Nam phải kể đến chính là Luân Kha. Đây là công ty chuyên cung cấp hương cafe chất lượng với nhiều giấy chứng nhận hương thực phẩm tự nhiên và an toàn.

Để sản phẩm ra thị trường thế giới thì các doanh nghiệp Việt cần phải tìm kiếm một đối tác, nhà cung cấp hương liệu uy tín như Luân Kha để hợp tác sản xuất và phát triển ra nhiều sản phẩm hương cà phê thơm ngon, an toàn và chất lượng hơn nữa.

Các tìm kiếm liên quan đến hương liệu cafe

  • hương cà phê tổng hợp
  • hương liệu tẩm cà phê
  • phụ gia trong chế biến cà phê
  • hương thơm của cà phê
  • caramen tẩm cà phê
  • tạo độ sánh cho cà phê
  • cách tẩm cà phê thơm ngon

Đc: 7/132 Liên Khu 5-6, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TPHCM

Tel: 028 6266 5458

Email: chanhluan@luankha.com

Web: https://luankha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *