Hương sá xị – Công ty TNHH LIME Việt Nam

Hương Sá xị (Xá xị) được chiết xuất từ những thành phần tự nhiên của cây xá xị, mang lại cảm giác sảng khoái, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Các dòng nước xá xị trên thị trường như: Chương Dương, tribeco,…

1 Hương Sá xị

  • Tên tiếng anh: Sarsi Flavor
  • Xuất xứ: Đài Loan
  • Quy cách: 25KG
  • Trạng thái màu sắc: lỏng, tan tốt trong nước
  • Cảm quan: mùi thơm hương sá xị tự nhiên, dễ chịu, giống tông mùi của tribeco
  • Liều lượng sử dụng: 0.1 đến 0.3%
  • Bảo quản: nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.

2. Nguồn gốc hương Sá xị và ứng dụng chữa bệnh của cây Sá Xị

2.1 Nguồn gốc hương Sá xị

Cây xá xị (tên khoa học: Cinnamomum parthenoxylon, họ Lauraceae). Xá xị còn có các tên gọi khác như Vù hương, Re hương, Re dầu, Co chấu, Xã xị…Là cây thân gỗ to, có thể cao đến 30 m, cành nhẵn. Lá xá xị mọc cách và dai, có hình trứng và đầu nhọn. Hoa xá xị mọc ở nách lá, có lông phủ, quả hình cầu được đính trên ống bao hoa hình chén. Khi chín có màu xám vàng hoặc tím đen, mùi thơm. Cây phân bố chủ yếu ở các vùng đất cao.

Gỗ xá xị là loại gỗ tốt, đẹp, thơm như hương xá xị, ít thấm nước và không bị mối mọt. Nên thường được dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ như chuỗi hạt, xây dựng, điêu khắc tượng, làm đồ nội thất và đóng tàu thuyền rất rốt. Ngoài ra, lá, vỏ và rễ cây xá xị còn được dùng để chiết tinh dầu xá xị rất thơm và quý giá. Quả xá xị chứa nhiều dầu béo cũng được dùng làm thuốc.

2.2 Ứng dụng của cây Sá xị

Trong công nghệ thực phẩm, tinh dầu xá xị được chiết, pha thành nước xá xị giải khát để tạo mùi như xá xị mặc dù nước xá xị. Xá xị hay Sá xị, được dùng rộng rãi ở một số quốc gia trên thế giới. Nước xá xị thường được sục thêm khí cacbonic, thêm có màu sắc giống với cola nhưng có hương vị đặc trưng riêng. Trước năm 1975, xá xị rất phổ biến tại miền Nam Việt Nam. Phần lớn do hãng BGI sản xuất, chứa trong chai thủy tinh, nhãn hiệu có hình con cọp (hổ), nên còn gọi là “xá xị con cọp“. Hay là “xá xị con nai” của hãng Phương Toàn. Xá xị được tiêu dùng rộng rãi toàn quốc trong thời gian gần đây.

Trong y học

Rễ và thân cây xá xị có vị hơi đắng, cay, tính ấm. Nên được dùng để điều trị cảm mạo, ăn uống khó tiêu, đau dạ dày, viêm khớp xương do phong thấp, ho gà và bệnh lỵ. Ngoài ra, vỏ thân cây xá xị còn được dùng để điều trị gan sưng to. Mặt khác, kết quả nghiên cứu trên chuột thí nghiệm cho thấy. chiết xuất vỏ cây xá xị còn có khả năng chống o xy hóa và hạ đường huyết.

Lá xá xị dùng ngoài  giúp giảm mẩn ngứa ngoài da. Bên cạnh đó, nước sắc lá xá xị còn giúp cầm máu. giảm đau, điều trị ngoại thương xuất huyết, phong thấp và đau dạ dày (khoảng 9 đến 15g). Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy chiết xuất từ lá xá xị có tiềm năng chống oxy hóa và bảo vệ gan

Quả xá xị được dùng trong điều trị cảm mạo, sốt cao, lỵ, ho gà và bệnh sởi bằng cách nghiền thành bột. mỗi lần uống từ 6 – 9g. Bên cạnh đó, có thể kết hợp nước sắc từ quả xá xị (khoảng 6 g) với lá khuynh diệp (khoảng 6g) giúp điều trị ho gà, kiết lỵ được hiệu quả hơn

Tinh dầu xá xị là chất lỏng nặng hơn nước, được chiết xuất từ lá, thân và rễ của cây xá xị. có mùi thơm đặc biệt như nước uống xá xị và được dùng chủ trị về đau nhức, tê thấp. Bên cạnh đó, mùi thơm của tinh dầu xá xị còn giúp đua đuổi côn trùng và thoải mái tinh thần.

Nước xá xị Chinotto SP 200ml | Enjoy.vn

3. Các sản phẩm liên quan khác

Công ty Luân Kha luôn là nhà cung cấp uy tín, đối tác đáng tin cậy song hành cùng sự thành công của khách hàng. Công ty cam kết chỉ sản xuất, cung cấp các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm định, an toàn về sức khỏe, được cục an toàn thực phẩm bộ y tế cấp phép.

Ngoài ra, công ty chúng tôi còn cung cấp hương liệu và phụ gia khác ứng dụng trong sản xuất bánh kẹo, nước giải khát, thạch,…

Tham khảo thêm tại đây:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *