Phụ gia làm mì sợi

Mì tươi (mì sợi) là một loại thực phẩm thường dùng trong nhiều nền văn hóa làm từ bột không qua quá trình lên men. Vì là loại thực phẩm tươi nên hạn sử dụng rất ngắn, thường được sử dụng trong ngày. Cùng tìm hiểu một số phụ gia làm mì sợi mì tươi hiệu quả, an toàn nhé.

Có 3 loại Mì tươi thông dụng

Mì làm từ lúa mì

Bakmi : mì sợi của Trung Quốc du nhập vào Indonesia với trứng và thịt, thường là thịt lợn. Từ bak trong tiếng Trung Bạch thoại , có nghĩa là “thịt” (hay cụ thể hơn là thịt lợn), là cách phát âm địa phương ở Phúc Kiến. Mi có nguồn gốc từ miàn.Chukamen (kanji: 中華麺): tiếng Nhật có nghĩa là “mì Trung Quốc”, được sử dụng cho ramen, champon và yakisoba Kesme :mì mìphẳng, vàng hoặc nâu đỏ Trung Á.

Kalguksu (칼국수): mì Hàn Quốc cắt dao.

Lamian (拉麵): mì Trung Quốc kéo bằng tay

Mee pok (麪薄): mì phẳng, màu vàng của Trung Quốc , phổ biến ở Đông Nam Á

Reshte : Trung Á , mì phẳng, màu rất nhạt (gần như trắng) được sử dụng trong ẩm thực Ba Tư và Afghani.

Sōmen (そうめん): loại mì sợi mỏng của Nhật Bản, thường được phủ bằng dầu thực vật.

Thukpa (Tây Tạng : ཐུག་པ་ , Wylie : thugpa): mì Tây Tạng phẳng

Udon: loại mì dày hơn của Nhật Bản

Kishimen (きしめん): nhiều loại mì lúa mì Nhật Bản

Từ bột kiều mạch

Makguksu (막국수): đặc sản địa phương của tỉnh Gangwon ở Hàn Quốc.

Memil naengmyeon (메밀냉면): mì Hàn Quốc làm từ kiều mạch , hơi dai hơn so với soba.

Soba (蕎麦): mì kiều mạch Nhật Bản

Pizzoccheri : Tagliatelle kiều mạch Ý từ Valtellina, thường được phục vụ với sốt phô mai tan chảy.

Từ gạo

Bánh phở hay mì chũ: là nguyên liệu chính để tạo nên các món phở. Ngoài những thành phần khác như là nước phở, thịt, gia vị,… thì bánh phở quyết định đến chất lượng của một bát (tô) phở. Nó là một loại mì gạo phẳng hoặc dày, nguồn gốc của nó là hé fěn hoặc ho fun (河粉) của Trung Quốc, được du nhập tới Thái Lan dưới tên gọi là kway teow (hủ tiếu) hoặc sen yai (ใหญ่). Shahe fen thường được xào với thịt và / hoặc rau trong một món ăn gọi là chao fen (炒粉; bính âm: chǎo fěn). Trong khi chao fen là phiên âm tiếng phổ thông, chow fun từ tiếng Quảng Đông là tên thường được đặt cho món ăn trong các nhà hàng Trung Quốc ở Bắc Mỹ.

Miến : mì gạo mỏng , còn được gọi là mǐfěn (米粉) hoặc ong hoon hoặc sen mee (เส้นหมี่)

Idiyapam là một món mì gạo Ấn Độ

Bún Khanom chin là một loại bún sợi gạo lên men được sử dụng trong ẩm thực Thái Lan; được lên men trong ba ngày, đun sôi, sau đó được chế biến thành bún bằng cách đùn bột qua một cái rây vào nước sôi. Khanom chin được phục vụ trong nhiều loại nước dùng: nước cốt dừa, cà ri cá và ớt.

(Nguồn tham khảo: Wikipedia)

Cách bảo quản mì sợi

Bảo quản trong tủ lạnh

Mì sau khi đã được cắt sợi sẽ được gói trong túi giấy hoặc giấy báo, sau đó cho vào bịch ni lông cột chặt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, mì tươi có thể bảo quản được từ 3-5 ngày.

Bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh

Đối với nhu cầu để trong thời gian lâu hơn, chúng ta có thể gói mì tươi vào giấy báo rồi cho vào hộp nhựa. Mì tươi để ngăn đông có thể bảo quản được từ 2-3 tuần.

Sử dụng chất bảo quản

Đối với các hàng quán, việc trữ trong tủ lạnh là một phương pháp khá bất tiện. Vì người bán không thể liên tục mở tủ lạnh để lấy mì. Mặt khác mì để lâu trong tủ sẽ dễ bị khô bề mặt, làm tăng thời gian trụng mì.

Do đó việc sử dụng chất phụ gia hỗ trợ bảo quản là cần thiết, giúp kéo dài thời gian sử dụng cho mì tươi. Sử dụng bảo quản vừa hiệu quả, hàm lượng thấp lại tiện lợi và nhanh chóng.

Dòng bảo quản Nasa R102 Plus đáp ứng được đầy đủ nhu cầu về một chất bảo quản an toàn, hiệu quả, được Bộ Y tế cho phép sử dụng.

Phụ gia tạo cấu trúc cho mì sợi

Một sợi mì tươi đạt chuẩn là sợi mì có cấu trúc dai, không bị gãy, đứt, có màu vàng (đối với mì trứng). Lúc trước người ta thường sử dụng nước tro để gia tăng cấu trúc cho mì. Nhưng hiện nay, đa phần là nước tro công nghiệp, không có thành phần rõ ràng. Điều này gây hoang mang cho người tiêu dùng cũng như làm giảm uy tín cho nhà sản xuất.

Vì vậy, việc ra đời một dòng phụ gia tạo cấu trúc cho mì tươi thay thế nước tro là điều công ty hướng tới. Dòng Gusto LK07 gồm hỗn hợp phosphate giúp tạo mạng lưới chặt hơn cho sợi mì, từ đó làm mì trở nên dai hơn. 

Trên đây là một số thông tin về các phụ gia dùng trong mì tươi cũng như phương pháp bảo quản thông thường.

Các tìm kiếm liên quan đến phụ gia làm mì sợi:

  • Phụ gia mì bún phở
  • Phụ gia làm trắng bún
  • Phụ gia làm bún phở
  • Phụ gia sử dụng trong bún
  • Phụ gia làm bún tươi
  • Chất bảo quản trong bún
  • Chất bảo quản bún, phở

1 những suy nghĩ trên “Phụ gia làm mì sợi

  1. Pingback: Chất bảo quản trong mì ăn liền | Công Ty TNHH LIME Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *