Phụ gia tạo dai cho bún, phở – An Toàn , Hiệu quả

Trong ẩm thực châu Á, bún là loại thực phẩm dạng sợi tròn, mềm, tạo sợi qua khuôn và luộc chín trong nước sôi. Là một nguyên liệu, thành phần chủ yếu để chế biến nhiều món ăn mà tên món ăn thường có chữ bún ở đầu. Như bún cá, bún mọc, bún chả, bún thang, bún qua cầu Vân Nam (Trung Quốc), bún Laksa (Malaysia), bún bò Nam Bộ, bún bò Huế, bún thịt nướng,… Cùng Luân Kha tìm hiểu xem phụ gia tạo dai bún tươi an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí sản xuất nhé!

Tại sao nên dùng thêm phụ gia tạo dai cho bún tươi trong chế biến thực phẩm?

Thời xưa với nhu cầu sử dụng ít, ông cha ta làm bún hoàn toàn bằng thủ công, làm đến đâu là bán hết đến đó. Yêu cầu về mỹ quan không cao do vậy người làm nghề không cần dùng đến các chất phụ gia cho bún tươi.

Ngày nay, với nhu cầu tiêu dùng lớn, yêu cầu mỹ quan đẹp, cùng với sự canh tranh mạnh mẽ giữa các cơ sở sản xuất. Một yêu cầu bức thiết được đặt ra là các cơ sở phải sản xuất với số lượng lớn, mỹ quan đẹp, giá cả cạnh tranh.

Phụ gia cho bún tươi không bắt buộc phải dùng trong các bữa ăn hay thực phẩm sinh hoạt. Loại hóa chất này được chế biến để giúp cho thức ăn có nhiều sự kích thích về hương vị lẫn màu sắc. Nên phần đông các bạn đều chọn lựa để phục vụ tốt cho nhu cầu.

Đôi khi người ta sử dụng nó vì mục đích mong muốn. Chẳng hạn muốn món bún thơm dai hơn người ta dùng chất tạo hương thơm từ gạo, chất tạo dai cho bún.
Ngoài ra chúng còn có ưu điểm giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn.

Các loại chất bảo quản sẽ làm chậm quá trình hư hỏng do nấm mốc, vi khuẩn… của thực phẩm, từ đó duy trì chất lượng của thực phẩm. Một số nhóm chất bảo quản còn có tác dụng chống oxy hóa ngăn cản mỡ, dầu và các thực phẩm chứa chất béo bị ôi thiu.

Để đáp ứng được nhu cầu này thì giải pháp tối ưu nhất là sử dụng thêm các chất phụ gia cho bún tươi được Bộ Y Tế cho phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

Các vai trò trọng yếu của phụ gia tạo dai cho bún tươi nhất định không được bỏ lỡ

Phụ gia bún tươi nhằm thật sự giữ hoặc cải thiện kết cấu hoặc đặc tính kỹ thuật của thực phẩm. Tuy nhiên không được biến một thực phẩm kém chất lượng thành một thực phẩm có vẻ đạt chất lượng bề ngoài để đánh lừa người tiêu dùng.

Vai trò tạo cấu trúc

Ngoài ra nó còn có công dụng nâng cao tính ổn định, kéo dài thời gian lưu thông phân phối và sử dụng thực phẩm. (Các chất bảo quản như acid benzoic và benzoate, acid sorbic và sorbate, acid propanoic và propanoate, SO2 và sulfite, parabens, nitrite, nitrate, các chất chống oxy hóa như acid ascorbic và ascorbate, BHT, BHA, propyl gallate….)

phụ gia cho bún tươi

Vai trò bảo quản

Góp phần điều hòa nguồn nguyên liệu làm bún cho các nhà máy sản xuất thực phẩm: nhiều nguyên liệu chính cho thực phẩm có tính mùa vụ. Cần được xử lý bằng phụ gia và phương pháp bảo quản thích hợp để duy trì nguồn ổn định cho sản xuất (SO2 ,sulfit…)

Hỗ trợ chế biến, sản xuất, đóng gói (chất chống vón, chất nhũ hóa, chất giữ ẩm, chất tẩy trắng, chất ổn định.). (Chất tạo xốp, chất tạo phức kim loại, chất điều chỉnh độ chua, chất chống tạo bọt, chất tạo gel…)

Duy trì hoặc bổ sung thêm giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm. (Vitamin D trong sữa, vitamin A trong margarine, acid folic trong bánh mì và ngũ cốc, iod trong muối ăn, DHA, EPA trong sữa và một số thực phẩm khác).

Phụ gia cho bún tươi an toàn, rẻ, chất lượng

BẢO QUẢN NASA R102 PLUS

Thành phần sản phẩm

 • 100% thành phần của sản phẩm chứa hợp chất hữu cơ bao gồm: Sodium Acetate, Sodium Propionate, Vit.C,..
 • Những hợp chất này có tác dụng diệt trừ vi khuẩn Lactic, nguyên nhân gây ra vị chua cho bún.

Công dụng của chất bảo quản Nasa R102 Plus

Sản phẩm của công ty TNHH Luân Kha có tác dụng:

 • Kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm.
 • Chống sự chua, ôi thiu cho bún.
 • Ngoài chức năng là bảo quản, sản phẩm còn hỗ trợ giữ màu cho mì tươi, mì vắt.

Quá trình ngâm gạo cùng nước và một chút muối trong bồn kín tạo thành sự lên men lactic. Giúp kéo dài và tăng độ dai cho sợi bún. Thời gian ngâm gạo quá lâu cộng với quá trình ép nước chua thường dẫn đến tình trạng lên men quá mức. Nếu người làm bún không biết điều chỉnh sẽ khiến sợi bún bị chua, dễ đứt đoạn, làm rút ngắn thời gian sử dụng của bún.

Hàm lượng sử dụng

Đối với bún: 0.3-0.5 gram/kg (ít hơn 1/3-1/2 Benzoate)

Sản phẩm Nasa R102 Plus còn có thể sử dụng cho các loại bánh, kẹo khác nhau như: bánh đậu xanh, bánh pía, bánh bông lan,….

CHẤT TẠO KHÔ XỐP GUSTO LK07

 • Thành phần: hỗn hợp phosphat
 • Công dụng: tăng kết dính, giúp sợi bún khô xốp hơn, thuận lợi hơn trong quá trình sản xuất, tiết kiệm chi phí sản xuất
 • Bổ sung trực tiếp trong quá trình xay, chế biến hoặc quá trình đánh bột…
 • Hàm lượng sử dụng: 2-5g/kg (tùy vào chất lượng hạt gạo…)
 • Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Các tìm kiếm liên quan đến Phụ gia tạo dai cho bún:

 • phụ gia mì bún phở
 • phụ gia sử dụng trong bún
 • phụ gia làm trắng bún
 • phu gia lam bun tuoi
 • phụ gia làm mì sợi
 • phụ gia trong sản xuất bún
 • phụ gia làm bánh cuốn
 • phụ gia tạo bóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *