PHỤ GIA THAY THẾ BENZOAT – PHỤ GIA BẢO QUẢN CHO BÚN

Natri benzoat là 1 chất hóa học đã được sử dụng từ lâu trong công nghiệp bảo quản thực phẩm từ đầu những năm 1900. Đây là một chất bảo quản chống nấm mốc và vi khuẩn hiệu quả. Nó có kí hiệu là E211. Cùng tìm hiểu Benzoat là gì và lý do sử dụng phụ gia thay thế Benzoat nhé.

Tổng quan về Benzoate – Phụ gia thay thế Benzoat

Natri benzoate là 1 chất hóa học đã được sử dụng từ lâu trong công nghiệp bảo quản thực phẩm từ đầu những năm 1900. Đây là một chất bảo quản chống nấm mốc và vi khuẩn hiệu quả. Nó có kí hiệu là E211.

Natri benzoate là muối natri của acid benzoic và có thể được điều chế đơn giản bằng cách cho acid benzoic phản ứng với natri hydroxide.

Chất thực sự có tác dụng bảo quản do ức chế sự phát triển của các vi sinh vật là acid benzoic. Tuy nhiên do nó ít tan trong nước nên natri benzoate được ưa dùng hơn. Nó bảo quản tốt các thực phẩm và đô uống có tính acid yếu vì trong môi trường đó nó giải phóng ra acid benzoic.

Natri benzoat – Wikipedia tiếng Việt

Cơ chế tác dụng của Benzoate

Natri benzoate có tác dụng đề kháng rất tốt với nấm mốc, hoạt tính kém hơn trên nấm men và vi khuẩn. Cơ chế tác dụng này chưa được hiểu rõ hoàn toàn, tuy nhiên có một cơ chế được đề xuất khá phù hợp, đó là acid benzoic sau khi được giải phóng trong môi trường acid, nó dễ dàng khuếch tán qua màng sinh học của vi sinh vật. Tại nội bào, nó cạnh tranh với acid p-aminobenzoic (PABA) do cấu trúc hóa học gần tương tự nhau. PABA là một chất cần cho sự tổng hợp acid folic của vi sinh vật. Do đó khi bị cạnh tranh, acid folic tổng hợp bị giảm, làm vi sinh vật không phát triển được. Cơ chế này khá tương đồng với các sulfamide kháng khuẩn.

Lý do phải sử dụng Phụ gia thay thế Benzoat

Natri benzoate (SB) là một chất bảo quản và kháng vi sinh vật được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại thực phẩm và nước ngọt. Tuy nhiên, mặc dù hợp chất này thường được công nhận là phụ gia thực phẩm an toàn, nhưng có những bằng chứng cho thấy rằng hấp thu một lượng SB cao có thể liên quan đến rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em.

Nghiên cứu hiện tại điều tra tác động của SB đường uống với các nồng độ khác nhau (0.56, 1.125 và 2.25 mg/mL) trong 4 tuần, trên các bài kiểm tra về hiệu suất học tập và ghi nhớ, và cả nồng độ malondialdehyd (MDA), glutathione (GSH) bi giảm và hoạt tính acetylcholinesterase (AChE) trong não chuột.

Natri benzoat là gì? Những điều bạn cần biết về công dụng và các lưu ý

Kết quả cho thấy SB làm suy giảm đáng kể sự phối hợp khả năng ghi nhớ và vận động. Hơn nữa, SB làm giảm GSH và nồng độ MDA trong não đáng kể (P < 0.001). Tuy nhiên, hoạt tính AchE thay đổi không đáng kể.

Những phát hiện này cho thấy tiêu thụ SB ngắn hạn có thể làm giảm hiệu suất ghi nhớ và tăng stress oxy hóa não ở chuột.

Phụ gia thay thế Benzoat – Nasa R102 Plus

Bún bị chua, đổ nhớt là những hiện tượng thường gặp phải khi bảo quản bún. Những năm về trước, nhà sản xuất thường sử dụng Benzoate (hay còn gọi là mốc Mỹ) để hạn chế tình trạng này. Phụ gia này có tác dụng tương đối, tuy nhiên hàm lượng sử dụng khá cao và có hại cho người dùng nếu bị tích tụ trong thời gian dài.

Vì vậy, dòng sản phẩm bảo quản thay thế cho Benzoate, an toàn và không gây hại cho sức khỏe đang là xu hướng hiện nay. Nắm bắt được nhu cầu vô cùng cần thiết đó, công ty chúng tôi đã cho ra đời dòng bảo quản Nasa R102 Plus.

Thành phần sản phẩm

 • 100% thành phần của sản phẩm chứa hợp chất hữu cơ
 • Những hợp chất này có tác dụng diệt trừ vi khuẩn Lactic, nguyên nhân gây ra vị chua cho bún.

Công dụng của chất bảo quản Nasa R102 Plus

Sản phẩm của công ty TNHH Lime Việt Nam có tác dụng:

 • Kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm.
 • Chống sự chua, ôi thiu,chống đổ nhớt cho bún.
 • Ngoài chức năng là bảo quản, sản phẩm còn hỗ trợ giữ màu cho mì tươi, mì vắt.
 • Thay thế hoàn toàn Benzoate cho công dụng bảo quản

Quá trình ngâm gạo cùng nước và một chút muối trong bồn kín tạo thành sự lên men lactic. Giúp kéo dài và tăng độ dai cho sợi bún. Thời gian ngâm gạo quá lâu cộng với quá trình ép nước chua thường dẫn đến tình trạng lên men quá mức. Nếu người làm bún không biết điều chỉnh sẽ khiến sợi bún bị chua, dễ đứt đoạn. Làm rút ngắn thời gian sử dụng của bún.

bún dai bóng

Hàm lượng sử dụng

Đối với bún: 0.3-0.5 gram/kg (ít hơn 1/3-1/2 Benzoate)

Sản phẩm Nasa R102 Plus còn có thể sử dụng cho các loại bánh, kẹo khác nhau như: bánh đậu xanh, bánh pía, bánh bông lan,….

Ngoài tác dụng bảo quản các sản phẩm làm từ bột kể trên. Nasa R102 Plus còn được sử dụng trong các loại thực phẩm chế biến từ thịt, cá: chả lụa, chả bò, chả cá, cá viên, xúc xích, bò viên,…

Trên đây là bài viết về ” phụ gia thay thế Benzoate”. Hy vọng giải đáp được thắc mắc của mọi người.

Từ khóa liên quan

 • Cách sử dụng chất bảo quản Sodium benzoate
 • Sodium benzoate E211
 • Natri benzoat
 • Chất bảo quản 211 có tốt không
 • Nhược điểm của natri benzoat
 • Chất bảo quản 211 202 là gì
 • Sodium benzoate trong mỹ phẩm
 • Chất bảo quản 202
 • Thuốc natri benzoat
 • Sodium Benzoate Mỹ
 • Natri benzoat trong bào chế
 • KClO3 Natri benzoat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *