Phụ gia thực phẩm là gì? Những kiến thức liên quan đến thực phẩm 2019

Phụ gia thực phẩm là gì?

Các phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng. Một số phụ gia thực phẩm đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ; ví dụ bảo quản bằng làm dưa chua (với dấm), ướp muối- chẳng hạn như với thịt ướp muối xông khói, hay sử dụng điôxít lưu huỳnh như trong một số loại rượu vang.

Cùng Luân Kha giải mã câu hỏi kinh điển phụ gia thực phẩm là gì?

Với sự ra đời và phát triển của công nghiệp chế biến thực phẩm trong nửa sau thế kỷ 20 thì có thêm nhiều phụ gia thực phẩm đã được giới thiệu, cả tự nhiên lẫn nhân tạo.

Đây là những chất người ta cố tình trộn thêm vào thức ăn hoặc thức uống để cho chúng khỏi bị hư thối, để kéo dài thời gian bảo quản được lâu hơn, nhưng vẫn không làm thay đổi chất lượng và hương vị của sản phẩm.

Đôi khi người ta cũng sử dụng chất phụ gia để có được một tính chất mong muốn nào đó, như để cho sản phẩm được dai, được dòn, để có một màu sắc hoặc một mùi vị thích hợp nào đó hầu dễ hấp dẫn người tiêu thụ hơn!

phụ gia thực phẩm là gì?

Nhờ chất phụ gia mà bánh mì có thể giữ được lâu ngày hơn mà không sợ meo mốc, bánh biscuit, céreal, chip, giữ được độ dòn rất lâu dài, củ kiệu được trắng ngần dòn khướu, jambon saucisse vẫn giữ được màu hồng tươi thật hấp dẫn, dầu ăn và margarine nhờ được trộn thêm một số chất chống oxy hóa nên không bị hôi (rancid) theo thời gian.

Chất phụ gia có thể có nguồn gốc thiên nhiên, hay được tổng hợp hoặc bán tổng hợp hóa học (như bicarbonate de sodium), đôi khi chúng cũng được tổng hợp từ vi sinh vật, chẳng hạn như các loại enzymes dùng để sản xuất ra yogurts. Chất phụ gia cũng có thể là các vitamins được người ta cho thêm vào thực phẩm để tăng thêm tính bổ dưỡng …

Bạn có biết các loại phụ gia thực phẩm điển hình thường dùng hiện nay?

Các axít : Các axít thực phẩm được bổ sung vào để làm cho hương vị của thực phẩm “sắc hơn”, và chúng cũng có tác dụng như là các chất bảo quản và chống ôxi hóa. Các axít thực phẩm phổ biến là dấm, axít citric, axít tartaric, axít malic, axít fumaric, axít lactic.

Các chất điều chỉnh độ chua: Các chất điều chỉnh độ chua được sử dụng để thay đổi hay kiểm soát độ chua và độ kiềm của thực phẩm.

Các chất chống ôxi hóa: Các chất chống ôxi hóa như vitamin C có tác dụng như là chất bảo quản bằng cách kiềm chế các tác động của ôxy đối với thực phẩm và nói chung là có lợi cho sức khỏe.

Các chất tạo màu thực phẩm: Chất tạo màu thực phẩm được thêm vào thực phẩm để thay thế các màu sắc bị mất trong quá trình sản xuất hay làm cho thực phẩm trông bắt mắt hơn.

Các chất chuyển thể sữa: Các chất chuyển thể sữa cho phép nước và dầu ăn duy trì được thể hỗn hợp cùng nhau trong thể sữa, chẳng hạn trong maiônét, kem và sữa.

Các chất tạo vị: Các chất tạo vị là các phụ gia làm cho thực phẩm hương vị hay mùi cụ thể nào đó và có thể được tạo ra từ các chất tự nhiên hay nhân tạo.

Các chất điều vị: Các chất điều vị làm tăng hương vị sẵn có của thực phẩm.

Các chất giữ ẩm: Các chất giữ ẩm ngăn không cho thực phẩm bị khô đi.

Các chất bảo quản: Các chất bảo quản ngăn hoặc kiềm chế sự thối hỏng của thực phẩm bị gây ra bởi các hoạt động của nấm mốc, vi khuẩn hay các vi sinh vật khác.

Các chất ổn định:Các chất ổn định, tạo đặc và tạo gel, chẳng hạn aga hay pectin (sử dụng trong một số loại mứt hoa quả) làm cho thực phẩm có kết cấu đặc và chắc. Trong khi chúng không phải là các chất chuyển thể sữa thực thụ, nhưng chúng giúp cho các chất thể sữa ổn định hơn.

Các chất làm ngọt :Các chất làm ngọt được bổ sung vào thực phẩm để tạo vị ngọt. Các chất làm ngọt không phải đường được thêm vào để giữ cho thực phẩm chứa ít năng lượng (calo) nhưng vẫn có vị ngọt của đường hay vì chúng có các tác động có lợi cho các bệnh nhân bị bệnh đái đường hay sâu răng.

Các chất làm đặc :Các chất làm đặc là các chất mà khi thêm vào thực phẩm sẽ làm tăng độ dẻo mà không làm thay đổi đáng kể các thuộc tính khác của thực phẩm.

Cập nhập ngay một số quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm hiện nay

Phụ gia đó có phải dùng cho thực phẩm hay không? Có bảo đảm các quy định về chất lượng vệ sinh an toàn, bao gói, ghi nhãn theo quy định hiện hành không?

Chỉ được phép sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh tại thị trường Việt Nam các phụ gia thực phẩm trong “danh mục” và phải được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền.

Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục trong sản xuất, chế biến, xử lý, bảo quản, bao gói và vận chuyển thực phẩm phải thực hiện theo “Quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế”.

phụ gia thực phẩm là gì?

Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục phải bảo đảm:

 • Đúng đối tượng thực phẩm và liều lượng không vượt quá giới hạn an toàn cho phép.
 • Đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, vệ sinh an toàn quy định cho mỗi chất phụ gia.
 • Không làm biến đổi bản chất, thuộc tính tự nhiên vốn có của thực phẩm.

Các chất phụ gia thực phẩm trong “Danh mục lưu thông trên thị trường” phải có nhãn đầy đủ các nội dung theo quy định. Yêu cầu đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.Trước khi sử dụng một phụ gia thực phẩm cần chú ý xem xét:

 • Chất phụ gia có nằm trong “Danh mục” hay không?
 • Chất phụ gia có được sử dụng với loại thực phẩm mà cơ sở định sử dụng hay không?
 • Giới hạn tối đa cho phép của chất phụ gia đó đối với thực phẩm là bao nhiêu? (mg/kg hoặc mg/lít)

1000+ lý do vì sao phải dùng phụ gia thực phẩm trong chế biến món ăn

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu về ẩm thực của con người cũng được nâng cao hơn, trong các bữa ăn để đảm bảo tiêu chí ngon và đậm đà khẩu vị người ta càng chú trọng nhiều hơn đến phụ gia.

Vì thế phụ gia thực phẩm đóng vai trò ngày càng cao cho thực đơn của mỗi gia đình. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để chúng ta biết thêm về phụ gia là gì và vai trò của hương liệu, phụ gia thực phẩm đối với đời sống nhé!

Phụ gia thực phẩm không bắt buộc phải dùng trong các bữa ăn hay thực phẩm sinh hoạt, loại hóa chất này được chế biến để giúp cho thức ăn hoặc đồ uống có nhiều sự kích thích về hương vị lẫn màu sắc nên phần đông các bạn đều chọn lựa để phục vụ tốt cho nhu cầu.

Đôi khi người ta sử dụng nó vì mục đích mong muốn, chẳng hạn muốn món cà ri thơm hơn người ta dùng chất tạo mùi hương cà ri, chất tạo dai cho chả hay phẩm màu bổ sung để sản xuất kẹo, tạo mùi kẹo theo các hương vị trái cây tự nhiên… chất điều vị ( bột ngọt) để tăng độ ngon, ngọt cho thực phẩm.

Sử dụng phụ gia thực phẩm có an toàn không?

Chế độ an toàn của phụ gia thực phẩm chính là vấn đề các bạn đang quan tâm nhiều nhất, hiện nay khoa học đã vào cuộc để đưa ra câu trả lời. “Các chất phụ gia không phải là vấn đề đáng lo ngại những sẽ gây nguy hiểm nếu sử dụng quá nhiều hoặc nếu ai đó nhạy cảm với thành phần của loại chất phụ gia đó” Trích từ nghiên cứu của nhà dinh dưỡng học Anne Swain từ khoa dị ứng thuộc bệnh viện hoàng gia Prince Alfred.

Luân Kha là công ty phân phối chuyên nghiệp, cung cấp hương liệu, phụ gia thực phẩm đặc thù trong lĩnh vực thực phẩm: giò chả, xúc xích, mì sợi, bánh, kẹo, nước giải khát… Là đại diện phân phối của những nhà sản xuất uy tín trên thế giới, Chúng tôi cung cấp những sản phẩm chất lượng, phù hợp với yêu cầu nhằm giúp khách hàng tối ưu hóa hiệu suất sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

7/132 Liên Khu 5-6, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TPHCM

Tel: 028 6266 5458

Email: chanhluan@luankha.com

Web: https://luankha.com

Các tìm kiếm liên quan đến phụ gia thực phẩm là gì?

 • phụ gia thực phẩm được quy định là gì
 • vai trò của phụ gia thực phẩm
 • tài liệu phụ gia thực phẩm
 • có bao nhiêu nhóm phụ gia thực phẩm
 • tìm hiểu về phụ gia thực phẩm
 • danh sách chất phụ gia thực phẩm nguy hiểm
 • bài giảng phụ gia thực phẩm
 • phụ gia thực phẩm tiếng anh là gì
 • Điều hướng trang

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *