Tìm hiểu các loại cà phê ngon trên thế giới – Hương liệu ướp cà phê ngon.

Có thể chúng ta là tín đồ cà phê. Chúng ta uống cà phê hằng ngày. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cũng chưa biết trên thế giới có những dòng cà phê nào? Loại cafe nào ngon? Tính chất của từng dòng cà phê như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu các loại cà phê ngon trê thế giới cũng như những hương liệu để ướp cà phê ngon trong bài viết này nha

Các loại cà phê – Các giống cafe ngon trên thế giới

Hiện nay, trên thế giới có tới hơn 50 quốc gia trồng cà phê. Các loại cà phê dần dần đã dạng hơn nhờ sự phát triển của khoa học. Bên cạnh các cây cà phê thuần chủng còn có các giống cafe lai tạo. Chúng mang đến chất lượng tuyệt hảo và năng suất cao hơn. Tuy nhiều và đa dạng nhưng cà phê có thể được phân chia theo chi như bên dưới.

Trong các chi phổ biến nhất là dòng cafe Arabica và Robusta. Liberica cũng được chia thành chi riêng nhưng chỉ chiếm phần nhỏ.

Dòng cà phê Arabica – Coffea Arabica

Bạn có thể đã quen thuộc với tên gọi của loại hạt cà phê này, bởi nó chiếm gần 70% sản lượng cà phê trên thế giới. Hạt cà phê Arabica được trồng ở độ cao hơn 900m. Thích hợp ở những khu vực nhận được lượng mưa ổn định. Cây Arabica thường thấp hơn 6m. Với tầm vóc nhỏ bé của chúng giúp cho việc thu hoạch đơn giản hơn.

Dòng cà phê Arabica được cho là “mỏng manh” trong 4 loại cây cafe chính. Nó dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường và dễ bị bệnh. Cây cà phê phải được nuôi với sự chăm sóc đặc biệt.

Hạt Arabica có chất lượng cao và mùi hương hoàn hảo. Vị cà phê Arabica dễ nhận thấy ở đầu lưỡi, nơi có thể phân biệt được vị mặn và chua.

Cà phê Typica

Cà phê Typica là loại cà phê nổi tiếng trên thế giới. Các loại cà phê Arabica khác đều được tạo thành từ giống cà phê Typica, thông qua quá trình biến đổi gen, hay các phương pháp chọn lọc tự nhiên.

Cây cà phê này có những đặc điểm khác biệt so với những giống cây cà phê khác. Thân cây cao từ 3,5m cho tới 4m. Cành của cây mọc dạng hình nón. Mỗi nhánh con lại nghiêng một góc khoảng 50-70 độ so với cây chính. Lá cây cà phê Typica có màu vàng đồng khá đẹp mắt. Hạt Typica có hình bầu dục, nhỏ. Hương vị mà loại cà phê này rất đa dạng, kích thích vị giác của người thưởng thức. Gồm có hương vị chua, đắng dịu và ngọt nhẹ nơi đầu lưỡi. Tuy chất lượng tuyệt vời nhưng sản lượng cafe Typica lại khá thấp.

Cà phê Bourbon

Đây là một trong những loại cà phê thuộc nhóm C. Arabica. Loại cây cà phê này phát triển trên độ cao 1.100 – 2.000m so với mực nước biển. Sản lượng mà giống cà phê Bourbon mang lại là vô cùng cao.

Cây có đặc điểm với phần lá non màu xanh, hoặc vàng đồng. Lá cafe Bourbon sẽ to dần lên khi trưởng thành và thường lớn hơn nhiều so với lá cây cà phê Typica. Cũng giống như Typica, các nhánh cành con cũng móc dạng nghiêng giống như hình nón. Hạt cà phê khá nhỏ có vị ngọt và chất lượng hoàn hảo.

Cà phê Caturra

Caturra được phát hiện tại Brazil. Đây là giống cafe đột biến từ cà phê Bourbon. Cũng chính vì được thừa hưởng từ giống cà phê này, mà Caturra cũng hội tụ đầy đủ những ưu điểm nổi bật về sản lượng, cũng như chất lượng.

Loại cây này có đặc điểm lá lớn, với nhiều nhánh phát triển từ thân cây. Nếu quan sát có thể thấy nó khá giống với cây cà phê Bourbon. Cây cafe này có thể sống trong nhiều điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, môi trường sống thích hợp nhất cho giống Caturra là ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, lượng mưa hàng năm nằm trong khoảng từ 2500-3500mm. Ở điều kiện này, với sự chăm sóc chu đáo, cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt và cho sản lượng lớn.

Dòng cà phê Robusta – Coffea Canephora

Đừng thứ 2 sau cà phê Arabica, cà phê Robusta cũng nằm trong các loại cà phê nổi tiếng. Đây là cà phê được sản xuất nhiều thế giới phải kể đến.

Tên của nó không phải là ngẫu nhiên. Robusta theo tiếng Ý có nghĩa là mạnh. Đây là giống cây cà phê rất thân thiện với môi trường và có khả năng miễn dịch với bệnh tật. Cà phê Robusta có thể sống được độ cao khác nhau, có thể phát triển nơi có khí hậu nóng, lượng mưa ít. Hạt cà phê Robusta có lượng cafein gần gấp đôi so với hạt cà phê Arabica.

Khi uống, chúng ta có thể cảm nhận vị đậm Robusta rõ ràng nhất ở khoang miệng.

Hạt cà phê Robusta có độ axit thấp và thường có vị đắng giống như Chocolate. Đây là một loại cà phê hoàn hảo cho cách pha phin, cà phê sữa đá của Việt Nam.

Giống cà phê Robusta có 2 dòng là:

  • Robusta Sẻ là dòng Robusta thuần chủng, chất lượng đậm đà hơn các sản phẩm Robusta cao sản nhưng năng suất thấp hơn.
  • Robusta Cao Sản: Dòng Robusta cao sản mang đến sản lượng cao nhờ vào khả năng chống chịu tốt sâu bệnh. Tuy nhiên chất lượng hạt không ngon bằng Robusta sẻ.

Dòng Liberica – Coffea Liberica

Liberica ngày nay có thể ít được nhắc tới trên thị trường cafe. Tuy nhiên loại cà phê này có một vị trí quan trọng trong lịch sử cà phê thế giới.

Vào năm 1890, bệnh gỉ sắt trên cây cà phê đã làm giảm hơn 90% sản lượng của cà phê Arabica trên thế giới. Để khắc phục, nông dân đã chuyển sang trồng cây Liberica. Quốc gia đầu tiên thử điều này là Philippines. Quyết định này đã giúp ích rất nhiều cho nền kinh tế Philippines khi họ là nhà cung cấp cà phê duy nhất trong một thời gian.

Do những vấn đề lịch sử, dòng cà phê này không còn phổ biến trên thế giới. Cho đến năm 1995, Liberica lại xuất hiện trong thế giới cà phê. Tuy nhiên việc làm này đã muộn màng khi Arabica đã khẳng định vị trí của mình cho đến hôm nay.

Hạt Liberica lớn hơn các hạt cafe khác, thường không đối xứng. Đây là loại cà phê duy nhất trên thế giới có hình dạng bất thường như vậy. Cafe Liberica có mùi thơm độc đáo, bao gồm các mùi hương hoa và trái cây, có thể như khói. Những người đã uống cà phê Liberica nói rằng nó không giống bất kỳ loại cà phê nào họ từng nếm thử. Nhiều người nói rằng nó thậm chí không có vị giống như cà phê, nó có vị giống mùi gỗ.

Dòng Excelsa (Coffea Excelsa hoặc Coffea Liberica var. Dewevrei)

Mặc dù Excelsa khá tương tự như cà phê Liberica. Tuy nhiên nhiều người vẫn nghĩ về nó như một loại riêng biệt. Nó là một chi của Liberica sống ở độ cao tương tự như cây cà phê Liberica và có hình dạng giống như quả hạnh.

Excelsa phát triển chủ yếu ở Đông Nam Á và chỉ chiếm 7% sản lượng cà phê thế giới. Nó chủ yếu được sử dụng trong các hỗn hợp để làm cho cà phê tăng thêm hương vị. Cà phê Excelsa được sử dụng để tăng hương vị của ly cafe.

 Hương liệu tẩm ướp cà phê

Để cà phê sau khi rang có mùi vị thơm ngon đặc trưng, ngoài cách rang chúng ta còn có thể bổ sung thêm các loại hương liệu thực phẩm. Vừa giúp cà phê có mùi vị đặc trưng, vừa giữ được mùi hương lâu và bền mùi.

Công ty Lime Việt Nam luôn là nhà cung cấp uy tín, đối tác đáng tin cậy song hành cùng sự thành công của khách hàng. Công ty cam kết chỉ sản xuất, cung cấp các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm định, an toàn về sức khỏe, được cục an toàn thực phẩm bộ y tế cấp phép. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp hương liệu và phụ gia ứng dụng trong sản xuất rang xay cà phê.

Tìm kiếm có liên quan
Hương liệu tẩm cafe
Đọc hiểu bài hương cà phê
Miêu tả hương vị cà phê
Hương cà phê
Bột, hương cà phê
Phụ gia hương cà phê
Cách tạo mùi thơm cho cà phê
Hương cà phê dạng bột

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *