Hương liệu ướp cà phê ngon – Hương liệu thực phẩm – Công ty Lime VN

Một nhà rang xay cà phê được gọi là chuyên nghiệp khi các mẻ cà phê được họ rang một cách nhuần nhuyễn, đồng đều, và điều quan trọng đó là giữ được hương vị thơm ngon nhất sau quá trình rang cafe. Nếu rang đúng cách những hạt cà phê ngon sẽ trở nên rất kì diệu đến khó tin. Cũng như để giữ được mùi thơm người ta sử dụng kết hợp thêm hương liệu ướp cà phê ngon.

1. Hương liệu tẩm ướp cà phê

Để cà phê sau khi rang có mùi vị thơm ngon đặc trưng, ngoài cách rang chúng ta còn có thể bổ sung thêm các loại hương liệu thực phẩm. Vừa giúp cà phê có mùi vị đặc trưng, vừa giữ được mùi hương lâu và bền mùi.

Công ty Lime Việt Nam luôn là nhà cung cấp uy tín, đối tác đáng tin cậy song hành cùng sự thành công của khách hàng. Công ty cam kết chỉ sản xuất, cung cấp các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm định, an toàn về sức khỏe, được cục an toàn thực phẩm bộ y tế cấp phép. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp hương liệu và phụ gia ứng dụng trong sản xuất rang xay cà phê.

2. Tìm hểu cách rang cà phê ngon

Khó có thể nói chính xác thời gian dành cho một mẻ rang cafe, mặc dù vậy việc rang cà phê mất trung bình trong khoảng từ 12 đến 20 phút, phụ thuộc vào loại máy rang ca phe bạn sử dụng, chủng loại cũng như chất lượng hạt cà phê được rang và tất nhiên là cả mục đích của mẻ rang nữa. Việc rang cà phê không chỉ đơn thuần là rang cho chín hạt, mà thực sự là cả một nghệ thuật.

Ví dụ như thời gian bạn rang một mẻ cà phê để pha espresso sẽ nhanh hơn thời gian rang một mẻ để pha phin, hoặc nếu rang để pha Drip thì thời gian còn nhanh hơn nữa.

Biểu đồ dưới đây sẽ nói lên điều đó: Mức độ rang Light (rang nhạt) thường được dùng cho pha Drip, Syphon. Mức độ rang Medium (rang vừa) thường được áp dụng cho pha Espresso và mức độ rang Dark (rang đậm) thường được dùng để pha phin.

bảng màu rang cà phê đúng tiêu chuẩn

Các mức độ của quá trình rang cà phê thể hiện qua màu sắc.

Phân loại các mức độ rang hạt cà phê

Ở các nơi khác nhau trên thế giới, tuỳ thuộc vào đặc tính của từng hạt dẫn đến sự biến đổi khác nhau ở mỗi giai đoạn của cà phê được lấy ra khỏi máy rang. Các thuật ngữ phổ biến

Cần phải nhấn mạnh rằng “không có một hệ thống phân loại cụ thể và chính xác cho cà phê trong quá trình rang. Các thuật ngữ phổ biến được dùng trong việc xác định các kiểu rang cà phê:

Cinnamon -> Light Roast -> Medium  Roast -> Medium-Dark Roast -> Dark Roast

cách rang cà phê hạt ngon

Cinnamon – Quế: Trước Light Roast

Cinnamon có nghĩa là cây Quế, ám chỉ màu cà phê ở cấp độ rang này giống màu vỏ quế và không liên quan gì tới hương vị của cây quê. Đây là cách rang rất nhạt, quá trình rang kết thúc trước tiếng “crack” đầu tiên nên cà phê thường có vị rất chua, tươi mới, nổi bật với mùi nhựa cỏ cây, light body (Body: thuật ngữ ám chỉ độ đậm, kết cấu, hương vị thơm nồng của cà phê). Các loại cà phê thông thường rất ít khi rang theo cách này

cách rang cà phê hạt ngon

Giai đoạn 1. Light Roast – Rang nhạt

Cách rang cà phê hạt ngon – Tên gọi phổ biến khác của Light Roast là City Roast, là mức độ rang khá phổ biến ở Bắc Âu và ngày càng được ưu chuộng hơn trong “làn sóng cà phê thứ ba”

Với Light Roast, hạt cà phê được rang ở nhiệt độ từ 195-205 độ C và lấy ra ngay khi có tiếng crack đầu tiên xuất hiện. Ở độ rang này, các hạt vẫn giữ lại được bản chất vốn có và chưa bị quá trình rang can thiệp vào, hương vị của hoa quả, đậu, vị chua nhiều, ngọt, và rất ít đắng.

cách rang cà phê hạt ngon

Giai đoạn 2. Medium Roast – Rang trung bình

Cách rang cà phê hạt ngon – Medium Roast (full city) được đánh giá là phù hợp cho cách uống Espresso vì lúc này hạt cà phê mang theo sự cân bằng về vị: chua của đặc tính axit, vị caramel êm dịu, medium body. Lúc này đường tự nhiên trong cà phê đã được chuyển hóa thành caramel, vị chua cũng ít đi, vị ngọt tăng, bắt đầu xuất hiện hương đặc trưng của cà phê rang. Giai đoạn này là cà phê sẽ được lấy ra sau khi tiếng nổ thứ nhất và trước tiếng nổ thứ 2 và ở giai đoạn này thì hạt sẽ giải phóng lượng dầu (lipit) lên bề mặt

cách rang cà phê hạt ngon

Giai đoạn 3. Medium-Dark Roast – Rang trung bình đậm

Cách rang cà phê hạt ngon – Medium-Dark Roast là giai đoạn lấy hạt cà phê ngay sau khi tiếng nổ thứ hai xuất hiện, hạt rang ở nhiệt độ từ 205 – 302 độ C phù hợp việc pha một tách Espresso hương vị đậm đà (heavy body), vị đắng chiếm ưu thế, độ chua và vị caramel ít

cách rang cà phê hạt ngon

Giai đoạn 4: Dark Roast – Rang đậm

Cách rang cà phê hạt ngon – Khi hạt cà phê tiếp xúc với lượng nhiệt lớn hơn trong thời gian dài hơn sẽ tạo ra nhiều phản ứng thay đổi về mặt vật lí và hoá học thì hạt sẽ có màu nâu đậm, giai đoạn này là giai đoạn rất gần với sự hoá than của hạt cà phê. Hạt cà phê lúc này sẽ có độ đắng cao, có mùi khét của đường cháy và hương thơm mạnh

cách rang cà phê hạt ngon

Xử lý hạt cà phê sau khi rang là rất quan trọng

Và cũng cần biết rằng, hạt cà phê sau khi rang phải được để yên trong khoảng 36 tiếng đến 48 tiếng trước khi xay, vì vậy điểm mạnh duy nhất bị mất đi từ những hạt cà phê rang tại nhà mà chúng có lẽ có: sự tinh khiết tuyệt đối. Đây là điều mà rất nhiều người không để ý, dẫn tới chất lượng của cà phê không được đảm bảo tốt nhất.

Những hạt cà phê mới rang ngay lập tức sẽ được đổ vào một cái khay, được khuấy đảo cho thoáng khí để ngưng trình trạng tự rang tiếp. Sau đó các nhà rang xay sẽ đánh giá hương thơm, màu sắc, độ chắc và có nhận định ban đầu về chất lượng của hạt rang (hay còn gọi là quá trình cupping). Tuy nhiên, việc thẩm định sau cùng chỉ được thực hiện sau 36 tiếng vì hạt cà phê cần phải được để yên trước khi được pha và thưởng thức.

Tìm kiếm có liên quan
Hương liệu tẩm cafe
Đọc hiểu bài hương cà phê
Miêu tả hương vị cà phê
Hương cà phê
Bột, hương cà phê
Phụ gia hương cà phê
Cách tạo mùi thơm cho cà phê
Hương cà phê dạng bột

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *