Hương vải thiều – Sản xuất vải đóng lon

Quả vải là loại trái cây hàng đầu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và phòng chống ung thư. Quả vải chứa tới 82% là nước và 16,5% Carbohydrate. Bên cạnh đó, vải còn là loại trái cây rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Do vải có hạn sử dụng ngắn. Nên quả vải được chế biến lại thành các loại thức ăn và uống khác nhau. Từ đó Hương vải thiều ra đời.

Tổng quan Hương vải thiều:

 • Hương Vải thiều– Lychee Flavor được chiết xuất từ những thành phần tự nhiên của vải, cấu trúc hương dầy, tròn vị giữ được hương vị thơm, đặc trưng của vải.
 • Điểm đặc trưng nổi bật: hương vải có mùi hương rất đặc trưng từ vải tươi, chịu nhiệt tốt.
 • Ứng dụng hương vải thiều: kẹo, nước giải khát, trái cây đóng lon,…
 • Những sản phẩm từ hương vải thiều đã có mặt trên thị trường: kẹo vải Sugus, nước vải Yeo’s, nước vải Sagiko, vải đóng lon Hạ Long Canfoco,…
 • Lưu ý khi sử dụng hương vải: bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhiệt độ phòng 25 độ C.
 • Ưu điểm của hương vải: Công thức được nghiên cứu bởi các chuyên gia về hương liệu thực phẩm giúp phát huy tối đa lợi thế của hương.

Công nghệ sản xuất vải thiều đóng lon

Sự dồi dào và đa dạng của rau quả đã làm hình thành nên rất nhiều sản phẩm từ chúng với các công nghệ, kỹ thuật chế biến khác nhau nhằm thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng về mọi mặt. Do đó hiện nay trên thị trường nước ta (và cả trên thế giới), ngoài các loại rau quả tươi thường ngày còn có đủ loại rau quả được chế biến sẵn như : sản phẩm rau quả sấy, mứt quả, quả nước đường (hay quả đóng hộp), nước quả ép… làm tăng giá trị của chúng trong cuộc sống chúng ta.

Trong bài báo cáo này, nhóm đặc biệt muốn giới thiệu một sản phẩm trái cây rất phổ biến và được ưa chuộng trong và ngoài nước. Đó là sản phẩm “Trái vải đóng hộp”, bởi lẽ không chỉ vải là loại trái cây ngon mà vải đóng hộp (hay vải nước đường) còn tăng giá trị dinh dưỡng và vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng của vải tươi.

PHẦN I: NGUYÊN LIỆU:

I – Nguồn gốc và phân loại:

Vải là một trong những quả nhiệt đới ngon nhất trên thế giới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Ngày nay, vải được trồng chẳng những ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam…, mà chúng còn tập trung ở Trung Quốc, An Độ, và cả Hawai, Úc, Nam Phi.

II – Thành phần hóa học:

Thành phần hóa học của trái vải ( hay rau quả nói chung ) bao gồm các chất hữu cơ, vô cơ hình thành nên, gồm 2 thành phần cơ bản : đó là nước và chất khô.

1- Nước

Trong trái vải, nước chiếm khoảng 80-85% trọng lượng. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình sống của chúng. Nước vừa là một thành phần hóa học, vừa được coi là môi trường hòa tan, thực hiện các quá trình phân giải, tổng hợp vật chất trong quá trình sống của rau quả.

2- Chất khô

a) Rau quả chung
Chất khô là tất cả các thành phần hóa học có trong rau quả, không kể nước. Căn cứ vào tính hòa tan của chúng, người ta phân ra: chất khô hòa tan và chất khô không hòa tan.
b) Trái vải
Xét riêng trái vải, thành phần chất khô chiếm từ 15-19%, chủ yếu gồm những chất sau: Glucid,Các acid hữu cơ,Các hợp chất Nitơ,Các hợp chất phenol,Các vitamin,Các enzym,Các chất khoáng,Các chất thơm,Các chất màu.

PHẦN II: Quy trình sản xuất Vải đóng hộp:

I – THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ

1) Lựa chọn – phân loại :
Quá trình lựa chọn, phân loại có thể được tiến hành trước khi bảo quản nguyên liệu hay trong khi chế biến trong phân xưởng sản xuất.

2) Rửa:
Quá trình rửa có thể được tiến hành trước hoặc sau khi phân loại nguyên liệu.

3) Bóc vỏ, bỏ hột:
Vải lựa chọn, phân loại, ngắt cuống, rửa, người ta bóc vỏ bỏ hạt để lấy cùi nguyên vẹn.

4) Ngâm:
Ngâm dung dịch CaCl2 : Cùi quả vừa bóc xong thả ngay vào dung dịch CaCl2 0.5% trong khoảng 10-15 phút để tăng độ cứng. Nếu chưa kịp vào hộp, cùi vải cần ngâm để tránh mất màu trắng do tiếp xúc với không khí. Nếu không có CaCl2 có thể dùng dung dịch NaCl 1% nhưng quả kém dòn hơn.

5) Rửa :

Trước khi xếp hộp, vớt vải khỏi dung dịch, rồi rửa lại bằng nước sạch.

6) Xếp hộp:
Chuẩn bị bao bì, Cho sản phẩm vào hộp.

7) Rót dịch:
Đối với vải hộp nước đường ta nấu dịch rót là nước đường + acid citric

8 ) Bài khí-ghép mí:
Sản phẩm sau khi vào hộp phải nhanh chóng đưa đến bộ phận bài khí và ghép mí.

9) Thanh trùng:
Trong sản xuất đồ hộp,thanh trùng là một qúa trình quan trọng, có tác dụng quyết định đến khả năng bảo quản chất lượng thực phẩm.

10) Bảo ôn – Kiểm tra sản phẩm :
Sau khi làm nguội, đồ hộp được rửa sạch và làm khô rồi chuyển đến kho thành phẩm, xếp thành từng cây để bảo ôn sản phẩm trong khoảng 15 ngày và để kiểm tra chất lựơng sản phẩm.

11) Bảo quản :
Sau thời gian bảo ôn, kiểm tra sản phẩm đạt các tiêu chuẩn chất lượng. Đồ hộp được lau chùi sạch và lao lại bằng dầu để bảo quả hộp tránh bị gỉ. Trong thời gian bảo quản dài lâu, phẩm chất của đồ hộp sẽ bị biến đổi làm giảm chất lượng như : hương vị kém, màu sắc biến đổi, hàm lượng kim loại nặng trong sản phẩm tăng lên, hàm lượng vitamin giảm đi… Để hạn chế được sự biến đổi này đòi hỏi phải có một chế độ bảo quản tốt.

Video quy trình sản xuất vải thiều đóng lon.

Các tìm kiếm liên quan đến hương vải thiều:

 • lá cây vải thiều
 • giá vải thiều
 • các nước trồng vải thiều
 • quả vải thiều lục ngạn
 • rễ cây vải thiều
 • lễ hội vải thiều 2019
 • vải thiều thanh hà năm 2019
 • giới thiệu vải thiều thanh hà

4 những suy nghĩ trên “Hương vải thiều – Sản xuất vải đóng lon

 1. Pingback: Chất tạo đục cho nước giải khát Revive | Công Ty TNHH LIME VIỆT NAM

 2. Pingback: Chất tạo đục cho nước ép vải | Công Ty TNHH LIME VIỆT NAM

 3. Pingback: Hương cam tự nhiên (Orange Flavour) | Công Ty TNHH Lime Việt Nam

 4. Pingback: Hương Chanh Dây | Hương Liệu Thực Phẩm | Công Ty TNHH Lime VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *