Mua hương liệu cà phê ở đâu an toàn? Công ty TNHH Lime Việt Nam

Một nhà rang xay cà phê được gọi là chuyên nghiệp khi các mẻ cà phê được họ rang một cách nhuần nhuyễn, đồng đều, và điều quan trọng đó là giữ được hương vị thơm ngon nhất sau quá trình rang cafe. Nếu rang đúng cách những hạt cà phê ngon sẽ trở nên rất kì diệu đến khó tin. Với nhu cầu sử dụng hương liệu cho tẩm ướp cà phê ngày càng nhiều. Vậy mua hương liệu cà phê ở đâu an toàn, uy tín luôn là câu hỏi của các nhà sản xuất.

1. Mua hương liệu cà phê ở đâu an toàn, uy tín?

Công ty Lime Việt Nam luôn là nhà cung cấp uy tín, đối tác đáng tin cậy song hành cùng sự thành công của khách hàng. Công ty cam kết chỉ sản xuất, cung cấp các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm định, an toàn về sức khỏe, được cục an toàn thực phẩm bộ y tế cấp phép. Ngoài ra, công ty chúng tôi còn cung cấp hương liệu và phụ gia khác ứng dụng trong sản xuất rang xay cà phê như:

2. Quy trình rang cà phê ngon

Thời gian rang

Thông thường khi rang cà phê bằng các máy rang thủ công tại nhà, việc đo nhiệt độ bên trong hạt cafe để kết thúc mẻ rang là không thể. Tuy vậy, bạn có thể dựa vào tiếng Crack để chuẩn bị kết thúc mẻ rang. Cụ thể các bước rang như sau:

 • Cần làm nóng lồng rang khảng 6-7 phút trước khi cho cafe vào lồng rang. Có thể kiểm tra bằng cách cho ngón tay vào giữa lồng rang. Nếu cảm thấy nóng rát sau 3-5 giây, lúc này nhiệt độ lồng rang đã đủ để cho cà phê nhân vào.
 • Điều chỉnh gas sao cho tiếng nổ thứ nhất (Fist Crack) rơi vào khoảng 8:30. Bạn nên thí nghiệm vài lần với cà phê giá thành thấp để có kinh nghiệm điều chỉnh lượng gas sao cho tiếng nỗ xảy ra vào thời điểm trên.
 • Ngay sau Fist Crack, giảm nhiệt và kéo dài việc rang đến 2:00 – 2:30: Thích hợp pha Pour over.
 • Rang đến 4:00– 4:30 sau tiếng nổ thứ nhất: Thích hợp pha Syphon, French Press.
 • Rang đến 5:00- 6:00 xảy ra tiếng nổ thứ 2 (Second Crack).
 • Rang thêm 1:15 đến 2:30 sau tiếng nổ thứ 2: Thích hợp pha phin, Espresso. Tuỳ gu vị mà kéo dài thời gian rang phù hợp.

Lưu ý khi rang cà phê

 • Tuỳ theo từng dòng cà phê, tuỳ vào phương pháp sơ chế mà thời gian xảy ra tiếng nổ có thể khác nhau đôi chút.
 • Đối với cafe Robusta, rất khó nhận thấy tiếng nổ thứ nhất. Ngược lại, tiếng nổ thứ nhất xảy ra rất rõ ràng ở dòng cà phê Arabica.
 • Bạn cũng có thể kết thúc mẻ rang dựa vào thang màu bên dưới. Nếu bạn quen với việc rang, bạn có thể nhận thấy mối tương quan giữa thời gian rang và thang màu rất rõ ràng.
màu hạt cà phê khi rang
                                            Biến đổi màu của hạt cafe khi rang.

Đồ thị nhiệt mẻ rang

Đường màu xanh đậm: Nhiệt độ tích luỹ bên trong hạt cà phê. Nhiệt độ này đo được thông qua nhiệt kế đặt trong lồng rang. Do vậy, từ thời điểm 0:00 đến 1:20 nhiệt độ biểu thị trên nhiệt kế giảm do nhiệt độ cà phê thấp hơn nên làm giảm nhiệt độ lồng rang. Thời điểm 1:20 gọi là điểm hồi nhiệt. Khi rang cà phê đến 8:30 bắt đầu xảy ra tiếng nổ thứ nhất.

Đường màu xanh nhạt: Đường ROR, biểu thị tốc độ gia nhiệt khi rang. Đối với rang cafe tại nhà, bạn có thể căn cứ vào đường ROR để giảm nhiệt về cuối mẻ rang. Sự thật là rất khó thực hiện cho chuẩn :(.

Đồ thị nhiệt của mẻ rang
                                      Đồ thị nhiệt của mẻ rang (tham khảo).

Kết thúc mẻ rang

Tuỳ vào mục đích rang, bạn có thể kết thúc mẻ rang ở thời điểm thích hợp như đã trình bày. Bạn có thể nghiên cứu sự biến đổi hương vị của cafe theo mức độ rang như đồ thị bên dưới để quyết định thời điểm kết thúc mẻ rang.

Hương vị cà phê thay đổi theo nhiệt độ rang
                                           Hương vị cà phê thay đổi theo mức độ rang (nhiệt độ).
 • Acidity: Độ chua
 • Flavours: Hương
 • Body: Thể chất
 • Sweetness: Độ ngọt
 • Roast Flavour: Vị đắng

Làm nguội hạt cà phê sau rang

Một khi bạn hài lòng với mức độ rang, đã đến lúc lấy cafe ra. Bạn cần dùng quạt thổi gió để lấy hết vỏ lụa và làm nguội cà phê nhanh chóng. Thông thường thời gian làm nguội là ngắn hơn 5 phút để tránh trình trạng muối hoá.

Cất trữ và sử dụng cafe sau rang

Cà phê sau khi rang, có rất nhiều CO2 thoát ra trong quá trình chúng bị phá vỡ cấu trúc hạt trong 24 giờ đầu tiên. Chính vì vậy, ngay khi rang xong nếu bạn đóng gói ngay, túi cà phê bị căng phồng gây ra bung mí ghép. Tuy nhiên, nếu cứ để cafe ở ngoài 24 giờ thì sẽ khiến cà phê mất đi mùi hương thơm đặc trưng của chúng. Do đó, tốt nhất hãy đóng gói bằng các gói có van 1 chiều để không khí bên trong thoát ra, không khí bên ngoài không thể đi vào.

Tìm kiếm có liên quan
Hương liệu tẩm cafe
Đọc hiểu bài hương cà phê
Miêu tả hương vị cà phê
Hương cà phê
Bột, hương cà phê
Phụ gia hương cà phê
Cách tạo mùi thơm cho cà phê
Hương cà phê dạng bột

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *