Phụ gia hạn chế gãy nát cho bánh tráng

Phụ gia hạn chế gãy nát cho bánh tráng hạn chế tình trạng bung nở quá mức khi ngâm lâu trong nước nóng. Cùng tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tráng và ứng dụng của CMC nhé.

1. CMC hà lan – Phụ gia hạn chế gãy nát cho bánh tráng

 • Tên tiếng anh: Cellulose Gum (CMC)
 • Mã INS: E466
 • Màu sắc: dạng bột màu vàng nhạt
 • Xuất xứ: Hà Lan
 • Quy cách: Bao bì 1kg, 25kg
 • Mục đích sử dụng: chất nhũ hóa, chất ổn định, chất làm đặc, tạo sánh, ổn định cấu trúc,….

2.Tính chất của chất tạo dai CMC

 • Là chế phẩm ở dạng bột trắng, hơi vàng, hầu như không mùi hạt hút ẩm
 • CMC tạo dung dịch dạng keo với nước, không hòa tan trong ethanol.
 • Phân tử ngắn hơn so với cenllulose
 • Dể tan trong nước và rượu.
 • Dùng trong thực phẩm với liều lượng 0,5-0,75%.
 • Cả dạng muối và acid đều là tác nhân tạo đông tốt.
 • Tạo khối đông với độ ẩm cao (98%).
 • Độ chắc và độ tạo đông còn phụ thuộc vào hàm lượng acetat nhôm.
 • Hầu hết các CMC tan nhanh trong nước lạnh.
 • Giữ nước ở bất cứ nhiệt độ nào.
 • Chất ổn định nhũ tương, sử dụng để kiểm soát độ nhớt mà không gel.
 • Chất làm đặc và chất ổn định nhũ tương.
 • CMC được sử dụng như chất kết dính khuôn mẫu cho các cải tiến dẻo.
 • Là một chất kết dính và ổn định, hiệu lực phân tán đặc biệt cao khi tác dụng trên các chất màu.

Bánh tráng là một trong những món ăn được ưa chuộng trong bữa ăn của người Việt Nam. Do đó ngày càng nhiều cơ sở sản xuất bánh tráng xuất hiện. Để đáp ứng như cầu của người tiêu dùng. Vậy quy trình sản xuất bánh tráng như thế nào? Các bạn hãy cùng Chợ Gạo Miền Tây tham khảo bài viết dưới đây nhé.

 

Nguồn gốc của bánh tráng

Tên gọi bánh tráng có xuất xứ từ miền Nam. Gọi là bánh tráng vì công đoạn chủ yếu khi làm bánh là phải tráng mỏng. Đôi khi được gọi là bánh đa.

Tại một số vùng ở Thanh Hóa, người ta dùng cả hai từ bánh tráng và bánh đa. Ngoài ra còn dùng từ bánh khô, để chỉ loại bánh tráng dùng để nướng và ăn trực tiếp. Loại bánh tráng dùng để gói nem (bánh đa nem) thì được gọi là bánh chả, do món nem rán ở đây gọi là chả.

Nguyên liệu làm bánh tráng

Chọn gạo làm bánh tráng (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu chính thường là bột gạo (nhiều nơi dùng sắn, ngô, đậu xanh… hoặc pha trộn chung) pha lỏng vừa phải với nước. Có cho vào đó một ít bột sắn với một tỷ lệ hợp lý để bánh có thêm độ dẻo, ít bị bể và dễ tráng mỏng, nếu pha nhiều bột sắn (khoai mì) sẽ làm cho bánh có vị chua.

Quy trình sản xuất bánh tráng

Bước 1: Bạn cần pha loãng bột gạo với lượng nước vừa phải.Để tăng thêm độ dẻo sẽ cho một chút bột mì vào bánh tráng. Sau đó bánh sẽ được hấp cách thủy trong một chiếc nồi cao và trên miệng thì được bịt kín bằng một miếng vải.

Bước 2: Sau khi pha chế bột không dùng muôi hay muỗng mà cần có một chiếc gáo dừa để múc bột, tráng mỏng thật đều tay rồi chỉ cần đậy nắp lại. Bánh sẽ nhanh chóng được làm chín bằng hơi nước nóng. Bạn cũng cần chuẩn bị một dụng cụ để lấy bánh tráng ra đó là cây tre vót nhọn, sau đó đặt lên một cái vỉ dài, cũng được đan bằng tre. Trên mỗi vỉ sẽ đặt được 5 đến 6 chiếc bánh tráng, rồi đem vỉ đi phơi nắng chờ đến khi bánh khô là có thể dùng được.

Tuy nhiên sau này, chiếc gáo dừa đã được thay bằng chất liệu nhựa hoặc inox để trông sạch sẽ hơn. Những chiếc moteurs cũng được đưa vào thay thế cho sức của con người trong việc khuấy bột.

Bước 3: Trong công đoạn sản xuất bánh tráng có một điều chúng ta không thể kiểm soát được đó là thời tiết. Nếu như hôm nào trời mưa thì coi như không thể phơi được bánh tráng. Chính vì lí do đó mà một hệ thống sấy hoàn chỉnh bằng nhiệt đã ra đời để giúp người dân có thể sản xuất bánh dưới mọi điều kiện thời tiết.

CMC- Phụ gia cho bánh tráng

Như đã đề cập ở phần trên, hiện tượng nứt và đứt gãy trong quá trình sấy và vận chuyển là hiện tượng không mong muốn. Nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị cảm quan của sản phẩm và làm giảm sút chất lượng.

Các hiện tượng trên có thể kiểm soát bằng cách thiết lập thời gian, nhiệt độ sấy cũng như quá trình hồ hóa. Ngoài ra, chất lượng gạo đầu vào cũng là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng có đủ cơ sở vật chất hoặc điều kiện để thiết lập phân xưởng đầy đủ trang thiết bị. Hầu hết các cơ sở nhỏ lẻ thường sử dụng phương pháp phơi truyền thống. Vì vậy rất khó để kiểm soát chất lượng thành phẩm.

Từ những trăn trở trên, công ty TNHH Lime Việt Nam đã cho ra đời dòng sản phẩm Ultrabind (GLN) và CMC giúp khắc phục tình trạng nứt, gãy đó.

Công dụng của sản phẩm

Sản phẩm giúp tạo lớp màng bảo vệ, bao bọc lấy các hạt tinh bột giúp hạn chế sự nứt gãy trong quá trình sấy. Nó giúp bún tránh hiện tượng trương nở quá mức sau khi trụng, chế biến món ăn.

Sau khi sấy, bên trong sợi bún thường có cấu trúc rỗng, khiến quá trình vận chuyển trở nên khó khăn do dễ bị gãy. Ultrabind (GLN) giúp lấp đầy các lỗ rỗng, tạo lớp màng mỏng bao bọc bảo vệ cho sợi bún.

Với thành phần Phosphat đặc trưng, sản phẩm hỗ trợ tạo độ dai tự nhiên cho sản phẩm. Nó giúp các liên kết trong sợi bún bền vững hơn. Mặt khác phosphate giúp làm khô bề mặt, tránh hiện tượng các sợi bún dính vào nhau sau quá trình hấp.

Cách sử dụng: Sản phẩm được cho vào trong quá trình nhào bột, hàm lượng sử dụng khá ít ( < 3gr/kg ).

Đối tượng sử dụng: ngoài bún tươi khô, dòng sản phẩm này còn có thể sử dụng cho mì ăn liền; giúp hạn chế quá trình trương nở.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *