TỔNG HỢP PHỤ GIA THỰC PHẨM

Vào thời xa xưa, khi thực phẩm chưa được sản xuất ở quy mô công nghiệp, phụ gia chưa thể hiện được vai trò quan trọng của nó. Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội , thực phẩm không chỉ đơn giản là ngon mà phải đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng, vệ sinh, …nhất là khi thực phẩm được đưa vào sản xuất ở quy mô công nghiệp thì con người mới thấy được hết tầm quan trọng của phụ gia. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp phụ gia thực phẩm top đầu và những điều cần chú ý.

Xem thêm bài viết: Top phụ gia làm dăm bông (hay Jambon)

tỏng hợp phụ gia thực phẩm

Tổng hợp phụ gia thực phẩm

  • Phụ gia thực phẩm là các chế phẩm tự nhiên hay tổng hợp hóa học, không phải là thực phẩm, được cho vào sản phẩm với mục đích đáp ứng nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất, chế biến (tạo màu, mùi vị, tạo nhũ, …), vận chuyển, đóng gói, bảo quản, tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Phụ gia vẫn còn được lưu lại trong thực phẩm ở dạng nguyên thể hoặc dẫn xuất nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người sử dụng.Kỹ thuật sử dụng các chất phụ gia thực phẩm ngày càng được hoàn thiện và đa dạng hóa. Hiện nay,hơn 2500 phụ gia đã được sử dụng trong công nghệ thực phẩm.

Công dụng của phụ gia thực phẩm

  • Phụ gia làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

– Có ba lý do chính cho việc thêm chất dinh dưỡng vào thực phẩm:
–  Bù lượng bị tổn thất trong quá trình chế biến.
– Sản xuất các loại thực phẩm theo nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt.
– Bổ sung phụ gia vì sức khỏe cộng đồng.
– Phụ gia dinh dưỡng có thể ở dạng bột, bộc nhộng trong gelatine, nhũ hóa trong dầu và thường được bảo vệ bởi các phụ gia khác như phụ gia chống oxy hóa. Chúng thỉnh thoảng được dùng một mình hoặc dùng chung với các phụ gia dinh dưỡng khác

– Các phụ gia dinh dưỡng gồm những loại sau:

Vitamin
Muối khoáng
Acid amin
Các chất tạo sợi (pectine, cellulose, tinh bột).

Làm món bún trộn thơm ngon, 5 phút là xong

  • Phụ gia chống vi sinh vật

– Việc sử dụng loại phụ gia này chỉ phổ biến trong thời gian gần đây; một trong những nguyên nhân của việc gia tăng  sử dụng loại phụ gia này là              do sự thay đổi trong sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm.

Ngày nay, người tiêu dùng mong muốn rằng tất cả các loại thực phẩm đều có thời gian dử dụng dài, không bị nhiễm độc . Do đó, phụ gia chống vi sinh vật có vai trò quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm mặc dù đã có sự cải tiến trong hệ thống đóng gói và chế biến để bảo vệ thực phẩm mà không cần dùng đến hóa chất.

– Các phụ gia chống vi sinh vật thường gặp:

Acid bezoid và muối benzoate.
Acid sorbic và muối sorbate.
Các acid hữu cơ mạch ngắn: acid acetic và muối acetate, acid lactic, aid citric, sulphide…
Muối ăn (NaCl).
Carbon dioxide.

  • Phụ gia tạo mùi

Cũng như màu sắc, hương thơm là một tính chất cảm quan quan trọng của thực phẩm vì chúng có những tác dụng sinh lý rất rõ rệt như: ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn, nhịp đập của tim, hệ hô hấp, nhịp thở, sự tiêu hóa, …Vì vậy, trong sản xuất thực phẩm, người ta tìm mọi biện pháp kỹ thuật để bảo vệ các chất thơm tự nhiên và tạo ra những phản ứng tổng hợp các hương thơm

Bí Quyết Nấu Bún Mọc Ngon Đậm Đà chuẩn Vị Miền Nam - CET

  • Phụ gia tạo màu thực phẩm

Các chất màu đóng vai trò rất quan trọng trong thực phẩm. Màu là chất lượng cảm quan đầu tiên được xem xét, đánh giá. Các chất màu cũng đóng một vai trò  thiết yếu trong việc điều hòa sự hấp dẫn cho thức ăn

Màu được cho vào thực phẩm với mục đích:
–   Phục hồi lại màu sắc của rau quả do những biến đổi của chúng trong tự nhiên, bảo quản, chế biến, đóng gói, phân phối… làm tăng độ đồng nhất cho sản phẩm.
–   Giúp duy trì những tính chất đặc trưng của sản phẩm.
–   Tăng cường màu sắc sản phẩm để làm tăng sự hấp dẫn cho sản phẩm.

CÔNG TY TNHH LIME VIỆT NAM

95 Đường 4B, KP2, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TPHCM.

Vui lòng liên hệ: Ms Ngọc Anh: 0938 365 161

Email: sale1@limefc.com

Cám ơn sự đồng hành của quý khách hàng !!!

1 những suy nghĩ trên “TỔNG HỢP PHỤ GIA THỰC PHẨM

  1. Pingback: Tổng hợp các loại phụ gia giò chả ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *