Phụ gia tạo dai cho Bún tươi khô| Công ty Lime Việt Nam

Từ xưa đến nay, bún được xem như một sản phẩm truyền thống của dân ta. Trước kia, khi muốn ăn bún, chúng ta chỉ có thể lựa chọn bún tươi. Tuy nhiên với lo ngại về chất lượng, an toàn của bún do một số ít cơ sở sử dụng phụ gia không rõ ràng. Dòng bún tươi khô đã ra đời, đáp ứng được nhu cầu về đảm bảo chất lượng, tính tiện lợi cao và gia tăng thời gian bảo quản. Khi muốn sử dụng, chỉ cần đem vắt bún khô trụng với nước sôi là có thể chế biến bất kỳ món ăn nào tùy theo ý thích của bản thân.

Đặc điểm của bún khô

Bún khô là loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắng mềm, được làm từ gạo tẻ, tạo sợi qua khuôn và được sấy đến độ ẩm nhất định để dễ bảo quản.

|Tìm hiểu thêm về cách bảo quản bún tươi :” Bảo quản cho mì- bún

Tiêu chuẩn chọn gạo

Gạo để làm bún khô được lựa chọn theo tiêu chuẩn tương tự như gạo làm bún tươi. Nên chọn gạo cũ để hạn chế tình trạng dính bún.

|Tìm hiểu thêm về bún tươi thông qua bài viết: “Quy trình làm bún tươi

Chất lượng gạo chế biến được biểu hiện ở hàm lượng chất khô, tinh bột, protein và amylose. Hàm lượng amylose cao thì hạt tinh bột cứng hơn và khó bị gãy vỡ hơn.

Kết quả hình ảnh cho hạt gạo

Quy trình sản xuất bún tươi khô

bun tuoi kho

Mô tả quy trình

Gạo nguyên liệu (gạo cũ) ngâm với nước và một ít muối để thực hiện quá trình lên men --> Gạo vo sạch rồi cho vào máy xay bột gạo nước công nghiệp --> Tách nước chua ra khỏi khối bột --> Nhào trộn bột với nước sạch --> Đưa qua máy ép đùn tạo sợi rồi hấp --> Đem bún đi sấy hoặc phơi khô --> Làm nguội và bao gói thành phẩm.

Các yếu tố ảnh hưởng trong quá trình Sấy (phơi khô) tạo Bún tươi khô

 • Độ chênh lệch ẩm

Là sự di chuyển ẩm từ bề mặt đến tác nhân sấy và từ tâm đến bề mặt sản phẩm. Nếu chênh lệch quá cao, ẩm di chuyển nhanh để lại các vết nứt bên trong sợi bún tươi khô làm sản phẩm dễ gãy vỡ.

 • Thời gian sấy

— Nếu sấy quá nhanh, nước ở bề mặt sẽ bốc hơi quá nhanh trong khi trong lòng sản phẩm nước chưa thoát kịp, sản phẩm sẽ bị nứt trên bề mặt làm mất giá trị cảm quan, cấu trúc sản phẩm cũng yếu đi, khiến sợi bún dễ bị rã (bở) khi trụng qua với nước nóng.

— Thời gian sấy quá lâu sẽ làm tốn thời gian, tốn năng lượng, làm tăng chi phí sản xuất; khiến sợi bún tươi khô dễ bị chai, cứng.

 •  Nhiệt độ sấy

— Nhiệt độ sấy quá cao sẽ gây ra hiện tượng Mailard làm sậm màu sợi bún, gây mất giá trị cảm quan đồng thời có thể để lại dư vị đắng cho sản phẩm

— Nếu nhiệt độ sấy quá thấp, đồng nghĩa với việc phải tăng thời gian sấy dẫn đến làm tiêu hao nhiều năng lượng, tốn kém chi phí sản xuất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hấp

 • Nhiệt độ hấp

— Nhiệt độ hấp cao, phân tử nước sẽ linh động hơn, rút ngắn quá trình hấp. Tuy nhiên khi nhiệt độ cao, tinh bột hồ hóa quá mức, sản phẩm sẽ bị nhớt.

— Ngược lại nếu nhiệt độ quá thấp, tinh bột chưa hồ hóa theo yêu cầu, các enzyme chưa bị ức chế hoàn toàn gây ra phản ứng bất lợi cho bún.

 • Thời gian hấp

— Thời gian lưu của bún trong buồng quá ngắn, tinh bột không đủ thời gian hồ hóa và trương nở.

— Thời gian hấp quá dài: Bún sẽ trương nở quá mức làm hỏng cấu trúc và tính chất sản phẩm (theo khuynh hướng tăng độ nhớt do hồ hóa quá mức).

 • Cấu trúc của sợi bún sau ép tạo hình

Sợi bún có cấu trúc chặt chẽ, phân tử nước xâm nhập vào khó khăn hơn, tuy nhiên cấu trúc sợi sẽ tốt hơn.

Ngược lại, cấu trúc sợi bún nếu lỏng lẻo, nước xâm nhập vào dễ, nhưng sợi bún sẽ dễ bị nứt và đứt gãy trong quá trình sấy.

Hiện tượng nứt và đứt gãy trong quá trình sấy là không mong muốn đối với các cơ sở sản xuất.

|Cách chọn gạo làm bún

Chất tạo dai cho sợi bún tươi khô

Lý do ra đời sản phẩm

Như đã đề cập ở phần trên, hiện tượng nứt và đứt gãy trong quá trình sấy và vận chuyển là hiện tượng không mong muốn. Nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị cảm quan của sản phẩm và làm giảm sút chất lượng.

Các hiện tượng trên có thể kiểm soát bằng cách thiết lập thời gian, nhiệt độ sấy cũng như quá trình hồ hóa. Ngoài ra, chất lượng gạo đầu vào cũng là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng có đủ cơ sở vật chất hoặc điều kiện để thiết lập phân xưởng đầy đủ trang thiết bị. Hầu hết các cơ sở nhỏ lẻ thường sử dụng phương pháp phơi truyền thống, vì vậy rất khó để kiểm soát chất lượng thành phẩm.

Từ những trăn trở trên, công ty TNHH Luân Kha đã cho ra đời dòng sản phẩm Ultrabind (GLN) giúp khắc phục các nhược điểm dễ gãy, đứt của sợi bún tươi khô.

Công dụng của sản phẩm

Sản phẩm giúp tạo lớp màng bảo vệ, bao bọc lấy các hạt tinh bột giúp hạn chế sự nứt gãy trong quá trình sấy. Nó giúp bún tránh hiện tượng trương nở quá mức sau khi trụng, chế biến món ăn.

Sau khi sấy, bên trong sợi bún thường có cấu trúc rỗng, khiến quá trình vận chuyển trở nên khó khăn do dễ bị gãy. Ultrabind (GLN) giúp lấp đầy các lỗ rỗng, tạo lớp màng mỏng bao bọc bảo vệ cho sợi bún.

Với thành phần Phosphat đặc trưng, sản phẩm hỗ trợ tạo độ dai tự nhiên cho sản phẩm. Nó giúp các liên kết trong sợi bún bền vững hơn. Mặt khác phosphate giúp làm khô bề mặt, tránh hiện tượng các sợi bún dính vào nhau sau quá trình hấp.

Cách sử dụng: Sản phẩm được cho vào trong quá trình nhào bột, hàm lượng sử dụng khá ít ( < 3gr/kg ).

Đối tượng sử dụng: ngoài bún tươi khô, dòng sản phẩm này còn có thể sử dụng cho mì ăn liền; giúp hạn chế quá trình trương nở.

Các tìm kiếm liên quan đến bún tươi khô

 • bún tươi safoco 150g
 • giá bún tươi safoco 300g
 • bún tươi sấy khô
 • bún khô safoco
 • bún tươi vinmart
 • mua bún tươi ở đâu
 • vinmart có bán bún tươi không
 • bún tươi bách hoá xanh

4 những suy nghĩ trên “Phụ gia tạo dai cho Bún tươi khô| Công ty Lime Việt Nam

 1. Pingback: Phụ gia thực phẩm trong hủ tiếu - Cách sản xuất hủ tiếu truyền thống

 2. Pingback: Chống mốc cho bún - Quy trình sản xuất bún - Phụ gia trong bún

 3. Pingback: PHỤ GIA CHO BÚN - QUY TRÌNH SẢN XUẤT BÚN

 4. Pingback: Cách luộc bún khô đúng chuẩn, dai ngon| Phụ gia tạo dai cho bún khô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *