Hương liệu thực phẩm là gì? Mua hương liệu ở đâu an toàn, uy tín?

Đối với những cơ sở sản, công ty sản xuất thực phẩm thì hương liệu thực phẩm chắc đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên khi mới bắt đầu họ cũng phải tìm hiểu về hương liệu thực phẩm. Bây giờ bạn có thể tìm thông tin dễ dàng ở bất kì đâu. Tuy nhiên, Công ty Lime Việt Nam sẽ cung cấp thêm một số thông tin trong bài việt này để bạn hiểu rõ hơn về hương liệu thực phẩm là gì?

HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Hương liệu trong thực phẩm là những cảm nhận của các giác quan đối với thực phẩm, và được xác định chủ yếu nhờ vào những cảm quan hóa học của vị và mùi. Hương liệu được định nghĩa là một hợp chất cung cấp hương vị giống như hương vị của một chất khác, hoặc thay thế hay làm đậm những đặc tính của chất đó, làm cho nó trở nên ngọt, chua, nồng,… hơn.

Hương liệu (thuộc nhóm phụ gia thực phẩm) là chất được bổ sung vào thực phẩm để tác động, điều chỉnh hoặc làm tăng hương vị của thực phẩm. Hương liệu bao gồm các chất tạo hương, phức hợp tạo hương tự nhiên; hương liệu dùng trong chế biến nhiệt hoặc hương liệu dạng khói và hỗn hợp của chúng; có thể chứa các thành phần thực phẩm không tạo hương với các điều kiện được quy định tại mục 3.5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6417:2010 Hướng dẫn sử dụng hương liệu.

Phân loại hương liệu

Hương liệu thực phẩm được phân loại dựa vào nhiều yếu tố và chủ yếu là trạng thái, nguồn gốc, nhóm hương:

Phân loại dựa vào trạng thái : Hương liệu dạng lỏng và hương liệu dạng bột.

Phân loại dựa vào nguồn gốc: Hương liệu tự nhiên và hương liệu nhân tạo. Hương liệu nhân tạo có nguồn nguyên liệu cũng như công nghệ sản xuất tiên tiến, dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn hương liệu tự nhiên. Từ đó giá thành hương liệu nhân tạo sẽ thấp hơn hương liệu tự nhiên.

  • Hương liệu tự nhiên: Là những hương liệu thực phẩm thu được từ các nguồn thực vật hay động vật tự nhiên, trải qua những quá trình xử lý vật lý, vi sinh và enzym. Các hương tự nhiên có thể được sử dụng ở ngay trạng thái tự nhiên của chúng, hoặc được xử lý để con người tiêu thụ, nhưng tuyệt đối không được chứa bất kì thành phần hương liệu nào “có đặc điểm tự nhiên” hay được “tổng hợp nhân tạo”.
  • Hương liệu có đặc điểm tự nhiên: Là những hương liệu thực phẩm thu được nhờ quá trình tổng hợp và cô đặc các chất thông qua các quá trình xử lý hóa lý, có đặc điểm hóa hữu cơ tương tự như các hương liệu tự nhiên, được thiết kế cho con người tiêu thụ. Hương liệu có đặc điểm tự nhiên không được chứa bất kì thành phần nào của “hương liệu nhân tạo”.
  • Hương liệu nhân tạo ( Hương tổng hợp): Là những hương liệu thực phẩm không được nhận biết là hương tự nhiên dành cho con người tiêu thụ, dù có qua xử lý hay chưa. Những hương liệu này được sản xuất qua quá trình chưng cất hương và sự điều tiết hóa học hỗ trợ của những chất có nguồn gốc tự nhiên, dầu thô và nhựa than. Mặc dù chúng có sự khác biệt về mặt hóa học, các đặc điểm cảm quan thông thường lại rất giống nhau giữa hương liệu nhân tạo và hương liệu tự nhiên.

Phân loại dựa vào nhóm hương: Hương cà phê – trà, hương sữa – vani, hương thịt, hương hải sản, hương trái cây, hương thức ăn chăn nuôi, hương cho dược phẩm, hương cho nước chấm, sốt…

VAI TRÒ CỦA HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM TRONG SẢN XUẤT

Mùi và vị trong sản xuất thực phẩm đóng vai trò quyết định tới các quyết định mua hàng của người tiêu dùng, ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của nhà sản xuất thực phẩm.
  • Tạo hương, cải thiện mùi vị hấp dẫn cho sản phẩm thực phẩm. Hương liệu giúp cho sản phẩm đạt được cảm quan về mùi và vị, giúp sản phẩm hấp dẫn và bán chạy hơn. Các mùi hương như hoa quả, trái cây thường được sử dụng trong sản xuất bánh kẹo, thạch, đồ uống, nước giải khát. Các hương liệu tăng hương thịt, tạo vị umami cân bằng thường được nhà sản xuất sử dụng trong công thức sốt ướp thịt, thức ăn nhanh, sản phẩm thịt chế biến đóng hộp. Các hương liệu vị ngọt ngào như socola, vani rất được ưa chuộng trong công thức làm bánh kẹo, sữa.

  • Làm mất các mùi vị không mong muốn trong quá trình sản xuất thực phẩm như mùi tanh của thủy hải sản giáp xác, mùi hăng của bia, đồ uống thể thao, necta rau củ,…
  • Lợi ích kinh tế: Hương liệu giúp giảm chi phí sản xuất từ đó giá thành sản phẩm sẽ có sự phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng bình dân, gia tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

MUA HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM Ở ĐÂU AN TOÀN, UY TÍN?

Công ty Lime Việt Nam luôn là nhà cung cấp uy tín, đối tác đáng tin cậy song hành cùng sự thành công của khách hàng. Công ty cam kết chỉ sản xuất, cung cấp các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm định, an toàn về sức khỏe, được cục an toàn thực phẩm bộ y tế cấp phép. Ngoài ra, công ty chúng tôi còn cung cấp hương liệu và phụ gia khác ứng dụng trong sản xuất như :

Tìm kiếm có liên quan
Hương liệu thực phẩm là gì
Hương dẫn sử dụng hương liệu thực phẩm
Hương liệu thực phẩm tự nhiên
Danh mục hương liệu thực phẩm
Chất mùi trong thực phẩm
Hương liệu tổng hợp dụng cho thực phẩm
Hương liệu mỹ phẩm
Hương liệu thực phẩm dạng bột

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *